Những ngày qua, dư luận cả nước lên tiếng yêu cầu các cơ quan chức năng giữ lại cầu Long Biên. Nhiều người cho rằng, đó là cây cầu lịch sử, đã chứng kiến những giai đoạn thăng trầm, hào hùng của Hà Nội hơn 100 năm nay. Nó có ý nghĩa bảo tồn về mặt di sản văn hóa.

Nhưng tôi cho rằng, chúng ta cần phải giữ lại cầu Long Biên còn vì một lý do khác nữa: Đó là cây cầu để những người có trách nhiệm tự biết xấu hổ và soi lại mình, để từ nay, chúng ta không còn những vụ tai nạn sập cầu thương tâm như vừa qua nữa.

Cầu Long Biên vẫn giữ nguyên giá trị sau hơn 100 năm sử dụng.
Cầu Long Biên vẫn giữ nguyên giá trị sau hơn 100 năm sử dụng.

Ngày 24/2, tại xã vùng cao Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, xảy ra vụ sập cầu treo Chu Va 6 khi một đám tang đi qua cầu. 8 người chết và 30 người bị thương nặng. Đau xót hơn, là cây cầu này mới được khánh thành đưa vào sử dụng hơn một năm.

Nguyên nhân được đổ cho một con ốc sai quy định đã đứt cáp cả một cây cầu tốt. Dư luận còn nghi ngờ khi cầu được “xây áp thêm gạch nung cho đẹp”.

Dư luận đang xôn xao bàn tán trước 3 phương án bảo tồn, xây mới cầu Long Biên. Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng nối hai quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội, do người Pháp xây dựng. Đến nay, qua nắng mưa, bom đạn chiến tranh, cùng bao thăng trầm của lịch sử, cầu đã tồn tại qua 3 thế kỷ. Ngoài đợt bị hủy hoại bởi bom đạn chiến tranh, cầu chưa một lần sập hay xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Sự cố đứt cáp của cầu Chu Va 6
Sự cố đứt cáp của cầu Chu Va 6

Trong khi đó, Chu Va 6- một cây cầu nhỏ bé nơi núi cao khó khăn cách trở, do người Việt Nam thiết kế, thi công, thẩm định, mới đưa vào sử dụng được hơn một năm đã gây ra tai nạn thương tâm. Sau mỗi vụ tai nạn, Bộ GTVT cùng các cơ quan chức năng lại cho tiến hành rà soát các cây cầu trên cả nước. Nhưng có ai đảm bảo được rằng, tai nạn sẽ không còn xảy ra?

Một cây cầu dù qua trăm năm vẫn an toàn cho người qua lại. Một cây cầu mới khánh thành đưa vào sử dụng được hơn một năm đã cướp đi sinh mạng biết bao người.

Người Việt tự làm, tự thẩm định. Và đến lúc sập cầu cũng lại tự điều tra. Điều này thật khó chấp nhận, không lẽ công nghệ xây dựng của Việt Nam bây giờ vẫn lạc hậu hơn Pháp cả trăm năm, hay có nguyên nhân nào khác khiến công trình tồi tệ như vậy.?

Nỗi xấu hổ khắc tên trên những cây cầu Việt Nam sẽ chưa dừng lại ở đó.

Bây giờ nước ta có nhiều kỹ sư cầu đường có trình độ, nhiều khoa học kỹ thuật tiên tiến được áp dụng. Vậy mà chúng ta không làm được một cây cầu vững chắc, an toàn qua bao năm tháng như cầu Long Biên được xây ở thế kỷ XIX?

Ngay cả một con ắc neo đơn giản của cây cầu treo liên thôn ở Lai Châu mà chúng ta còn làm không xong thì mơ mộng gì đến những cây cầu thế kỷ?

Hoàng Long / Vnexpress

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
xe bus
Thông báo gia hạn thời gian nộp hồ sơ thi tuyển thiết kế mẫu kiến trúc nhà chờ và cột báo điểm dừng xe buýt TP Hà Nội

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đang tổ chức thi tuyển thiết kế mẫu kiến trúc nhà chờ và Read more

224610baoxaydung 1 Copy
Quy định chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng

Nhằm lựa chọn phương án thiết kế tối ưu đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hiệu quả Read more

vtv xay thap truyen hinh cao nhat the gioi de lam gi 2090790 Copy
VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới: Dân lợi gì?

Truyền hình thế giới đã và đang chuyển sang cáp, tín hiệu vệ tinh thì nhà đài cần chiều cao Read more

Xebuyt
Thi tuyển thiết kế mẫu kiến trúc nhà chờ và biển báo điểm dừng đỗ xe buýt TP Hà Nội

Tổng công ty vận tải Hà Nội chuẩn bị tổ chức thi tuyển thiết kế mẫu kiến trúc nhà chờ Read more

094852baoxaydung image010 Copy
14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016

Mới đây, tạp chí kiến trúc Arch Daily của Mỹ công bố những công trình kiến trúc ấn tượng nhất Read more

133401baoxaydung 9 Copy
Xanh hóa công trình xây dựng

Trong Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ 21 tại Paris một lần nữa khẳng định vai trò của Read more