Kienviet.net – Khi nhà sưu tập nghệ thuật và là người mê sách Franco Maria Ricci rời bỏ cương vị lãnh đạo nhà xuất bản của mình, ông đã nói với các độc giả của tạp chí FMR,theo trích dẫn Voltaire: “laissez-moi cul­tiver mon jardin” (đại ý là: tôi sẽ làm một điều gì đó cho riêng mình).

Và ông đã tạo ra là một mê cung hoành tráng, vượt xa cả những mê cung lớn nhất trên thế giới, ngay tại quê nhà Fontanellato, bên ngoài Parma, Italy. Mê cung Della Masone là một công viên văn hóa, được thiết kế bởi Pier Carlo Bontempi và Davide Dutto. Tám năm đã trôi qua kể từ khi bắt đầu xây dựng, đến nay công trình đã gần hoàn tất và sẽ mở cửa vào cuối năm nay.

FMR-labyrinth_01
Lối vào

Tổng diện tích mê cung chiếm mười bảy mẫu đất, ông đã được chọn 120.000 cây giống của các giống tre khác nhau, chúng khỏe mạnh, không sâu bệnh, không rụng lá mùa đông, và đặt biệt chúng là một  cỗ máy sinh học lọc sạch không khí cực kì hiệu quả.

bamboo-labyrinth
Bên trong mê cung Tre

Mê cung Cretan có bảy mạch vuông góc và được chia thành các góc phần tư, mê cung nhà thờ có mười một mạch, giống như ở Chartres. Franco Maria Ricci sử dụng loại thứ hai – đó là một hình có trung tâm ở giữa kết hợp với hình ngôi sao bên ngoài tạo ra 4 mê cung nhỏ trong một tổng thể mê cung lớn .Điều này tượng trưng cho cuộc hành trình của con người thông qua cuộc sống, từ sự thiếu hiểu biết để giác ngộ.

labyrinth-ricci

Đây là một mê cung phức tạp bao gồm không gian văn hóa hơn 54.000 m2, sẽ là nơi Maria Ricci trưng bày khoảng 500 tác phẩm nghệ thuật từ những năm 1500 cho đến thế kỷ XX. Một thư viện dành riêng cho những tác phẩm lừng lẫy nhất và nổi tiếng về kiểu chữ và nghệ thuật, trong đó có nhiều tác phẩm của Battista Bodoni và các công trình đã hoàn thành của Tallone Alberto. Tất cả các sách được ấn hành và chỉnh sửa bởi Franco Maria Ricci trong suốt sự nghiệp năm mươi năm của ông cũng sẽ được đưa vào bộ sưu tập.

ricci_piramide
Mặt đứng nhìn từ sân
franco-maria-ricci-labyrinth-designboom
Mặt bằng tổng thể khu vực
franco-maria-ricci-labyrinth-rendering
Phối cảnh 3D
labyrinths_book-by-franco-maria-ricci
Poster giới thiệu
franco-maria-ricci-interview
Franco Maria Ricci cũng với bản vẽ công trình “nghệ thuật” của mình
current
Tổng thể công trình chụp từ máy bay

 

Lue Ant – Kienviet.net
(Dịch từ Designboom)

Bình luận từ Facebook