Công ty thiết kế Apostrophy’s của Bangkok vừa mới hoàn thành một dự án sắp đặt ánh sáng với tên gọi “Cánh đồng lúa Hoàng Gia”, được đặt ở chính giữa của tòa nhà “SCG Experience” ở Bangkok, Thailand.

rf_200214_01_1024x598

rf_200214_07_1024x623

Mô tả dự án: “Cánh đồng lúa Hoàng Gia” tạo ra một không gian tiếp cận mới ở sảnh chính của tòa nhà “SCG Experience”, ngoài ra  còn để trưng bày, vinh danh trí tuệ của Đức vua Bhumibol trong lĩnh vực nông nghiệp nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của ông vào mùng 5 tháng 12. Hình ảnh thiết kế những “Bông lúa ánh sáng” trong nước với ý nghĩa là mùa màng bội thu của Thái Lan, còn màu vàng thể hiện sự sáng suốt của Đức vua khi lấy nông nghiệp làm nền tảng của kinh tế Thái Lan.

rf_200214_08_1024x678

“Xuất khẩu nông phẩm” là nguồn thu chính của Thái Lan và cũng được công nhận trên toàn thế giới về chất lượng, đặc biệt “Gạo” là gốc rễ của nền văn hóa Thái. Theo quan điểm ở trên, Đức vua Bhumibol đã chỉ ra tầm quan trọng của “Nông nghiệp” ở Thái Lan. Do đó, Đức vua đã bắt đầu khôi phục “Lễ cày Hoàng gia” nhằm tạo ra sự khích lệ đối với toàn bộ người nông dân khi bắt đầu vụ mùa mới. Hơn nưa, có nhiều  dự án “phát triển Hoàng gia” trải dài trên mọi miền đất nước Thái Lan. Thậm chí, dự án “Nông nghiệp Hoàng gia Chitralada” bao gồm cả các lĩnh vực đồng lúa, nhà máy xay gạo, ao cá, nông trại sữa và các lĩnh vực khác. Các dự án này thực hiện những hoạt động nông nghiệp đa dạng để phục vụ cho việc thử nghiệm và minh chứng cho mục tiêu của Đức vua gọi là “Nền kinh tế no đủ”  nhằm khích lệ người dân tự cung tự cấp và cải thiện chất lượng cuộc sống trong tương lai dài hạn. Từ tất cả lý do trên, “Gạo” đã được sử dụng như một nguồn cảm hứng chính cho thiết kế và biểu tượng cho dự án  “Cánh đồng lúa Hoàng gia” này.

rf_200214_12_512x768

“Cánh đồng lúa Hoàng gia” đã được thử nghiệm với hình thức có tính thẩm mỹ cao nhất, bóng đèn, vật liệu và cấu kiện phù hợp. Cuối cùng, nó được tạo ra bởi 300 bóng đèn LED vàng đồng, gắn với hình ảnh bông lúa được tạo thành bởi việc tạo hình những lá sợi acrylic trong suốt phía trên đỉnh thân màu vàng đồng được làm từ những ống thép có dây điện đèn LED chạy bên trong. Để mô phỏng theo những đặc tính của tự nhiên, mỗi bông lúa được căn chỉnh về chiều cao và sự cấu thành một cách ngẫu nhiên vào 15 đảo phẳng hình tròn với hệ thống dây điện dưới nước được làm nổi bật với lớp vỏ không thấm nước có công dụng làm nổi toàn bộ cánh đồng ánh sáng và dòng chữ “Long live the king” bằng gỗ dán CNC với ánh sáng tĩnh màu đồng. Ánh vàng kim loại của chúng rực rỡ và tuyệt đẹp trong ánh nắng mặt trời nhưng ánh sáng mạnh vào ban đêm và sự phản chiếu từ bể tạo ra sự chói lòa trên bề mặt nước vào tất cả các thời điểm.

rf_200214_09_1024x683

Về cơ bản, nhóm thiết kế dâng tặng “Cánh đồng hoàng gia” để kỷ niệm ngày sinh nhật của Đức vua và cũng hy vọng ánh sáng này làm con người trở lại bình tĩnh, thức tỉnh ý thức và soi sáng cho họ kiếm tìm giải pháp cho bản thân hay sự khủng hoảng chính trị của Thái Lan.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Gallery not found.

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ Contemporist)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more