Một khái niệm “khác người” cho nhà thờ Hồi giáo tại Dubai

326

Có thể các bạn đã xem đề xuất này ở đâu đó, một thời điểm cách đây vài năm. Tuy nhiên Kienviet đề cập đến ý tưởng này để độc giả có thể hiểu rõ hơn. Một đề xuất “khác người”, bỏ qua hình tượng truyền thống cho Kiến trúc Hồi giáo Dubai.

Mantle-Daniel-Andersson-et-Christiane-Flugel-Mosque-Dubai-4
Nội thất nhà thờ

Thông tin dự án:

Địa điểm: Dubai
Kiến trúc sư: Daniel Andersso & Christiane Flügel
Dự án: Nhà thờ hồi giáo
Giai đoạn:Cuộc thi
Năm: 2010

Một khái niệm mới, một kiến trúc mới của nhà thờ Hồi giáo

Đề xuất của hai kiến trúc sư Daniel Andersson & Christiane Flügel đã làm “rung chuyển” thói quen, khuôn mẫu thiết kế nhà thờ Hồi giáo trước đây. Phương án này tạo lên thánh đường hoàn toàn mới nhờ cách thức biểu cảm mới lạ. Biểu tượng vòm tháp mạnh mẽ và các yếu tố truyền thống được kết hợp trong một tổng thể dành riêng cho các tín đồ Hồi giáo. Sự phân bố các không gian theo chiều thẳng đứng tạo lên sự độc đáo về hình khối.

Mantle-Daniel-Andersson-et-Christiane-Flugel-Mosque-Dubai-9

Mantle-Daniel-Andersson-et-Christiane-Flugel-Mosque-Dubai-8
Mặt cắt

Bắt đầu từ một địa điểm tiếp đón thân mật tại tầng trệt, một thư viện và một khu vườn tâm linh, các tín đồ bước vào không gian yên lặng phòng cầu nguyện và tân hưởng một cảm giác thoát tục. Sự kì lạ của vỏ bọc, hình thức nhỏ gọn của tháp và kính lọc ánh sáng, đó là sự lựa chọn quyết định để tạo dựng lên không gian độc đáo trong các loại hình không gian. Cuối cùng, thiết kế này góp phần mở ra một hướng đi mới, tương phản với những suy nghĩ đương thời về kiến trúc Hồi giáo ngày nay.

Mantle-Daniel-Andersson-et-Christiane-Flugel-Mosque-Dubai-10 Mantle-Daniel-Andersson-et-Christiane-Flugel-Mosque-Dubai-7 Mantle-Daniel-Andersson-et-Christiane-Flugel-Mosque-Dubai-5 Mantle-Daniel-Andersson-et-Christiane-Flugel-Mosque-Dubai-6 Mantle-Daniel-Andersson-et-Christiane-Flugel-Mosque-Dubai-2

Thánh đường Hồi giáo hay giáo đường Hồi giáo, nhà thờ Hồi giáo là nơi thờ phụng của những người theo đạo Hồi (. Thánh đường phải đủ chỗ cho người hành lễ (ít nhất phải trên 60 người). Mỗi Thánh đường được xây cất theo kiến trúc khác nhau, đa số theo kiến trúc trung đông với các tháp cao để phát đi tiếng gọi về hành lễ, người hành lễ sẽ hướng về Thánh Địa Makka (Kiblah). Trần có vòm lõm để khi đọc kinh thì âm thanh sẽ phát tán xa về phía sau cho người ở xa nhất trong phòng có thể nghe được, trong chính diện được bố trí thành hàng, người vào trước ngồi trước, vào sau ngồi sau, Hồi giáo không phân biệt giai cấp, mọi người đứng hành lễ, và trực tiếp với Allah, không qua trung gian nào cả.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Tun Pa – Kienviet.net 

(Dịch từ Archdaily)