Đập thủy triều hình xoắn ốc ở vịnh Swansea / Juice Architects

238

Đập thủy triều vịnh Swansea là một công trình sản xuất năng lượng, cung cấp năng lượng sạch, tái tạo cho hơn 120.000 hộ gia đình. Tòa nhà hoạt động tự cung tự cấp với hệ thống năng lượng tái tạo, bao gồm tấm năng lượng mặt trời tích hợp trong mái nhà, nước mưa sẽ được thu lại và tái chế qua bộ lọc đặc biệt để giảm nhu cầu sử dụng nước trong công trình.

juice-architects-the-tidal-lagoon-swansea-bay-designboom-01

Một trung tâm thăm quan du lịch xa bờ bao gồm các cơ sở giáo dục, văn hóa và giải trí sẽ được xây dựng dọc theo bờ biển Welsh, UK. Được thiết kế bởi Juice Architects-trụ sở tại London, “Đập thủy triều vịnh Swansea”, là một công trình sản xuất năng lượng, cung cấp năng lượng sạch, tái tạo cho hơn 120.000 hộ gia đình. Thiết kế mạnh mẽ và thanh lịch này như một điểm nhấn, được sử dụng giống như một ngọn hải đăng cho khu vực và cư dân xung quanh. Công trình được đặt ở cuối đê biển của đầm phá, được tiếp cận bằng việc đi bộ, xe đạp và xe điện. Khu vực bao gồm các phòng trưng bày công cộng, quán café, giảng đường, phòng học và không gian triển lãm.

juice-architects-the-tidal-lagoon-swansea-bay-designboom-03
Bức tường cong tương phản với bề mặt bên ngoài, phản chiếu ánh sáng ban ngày
juice-architects-the-tidal-lagoon-swansea-bay-designboom-02
Cửa sổ lớn với tầm nhìn rộng mở ra vịnh

Tham khảo từ các di sản đánh bắt cá trong khu vực, hình thức kiến trúc mang hình ảnh tự nhiên của một con hàu. Thay vì là một đối tượng đơn lẻ, thiết kế bao gồm các lớp vỏ điêu khắc chồng chéo. Bức tường bên ngoài được làm từ bê tông cường độ cao tạo thành lớp vỏ vững chắc che chắn khỏi sóng và gió. Cửa sổ cao cho phép tầm nhìn rộng mở ra vịnh, trong khi đó các bức tường cong bên trong tương phản mạnh với bề mặt bên ngoài. Du khách được phép vào phòng tua-bin để trải nghiệm không gian, qua tấm kính từ khu vực triển lãm tầng trệt có thể nhìn thấy các cánh quạt của tua-bin.

juice-architects-the-tidal-lagoon-swansea-bay-designboom-04 g1 g2 g3

Sự cân bằng giữa quy mô tổng thể, diện tính sàn và thị giác ấn tượng của tòa nhà được xem xét một cách cẩn thận. Tầng trệt được định hình bởi độ cao của mực nước, điều này giúp chống lại các cơn sóng mạnh. Có 3 tầng ở phía trên, không gian phía dưới có chiều cao gấp đôi với tầng lửng hình thành một giảng đường. Tầng mái được thiết kế trở thành một môi trường sinh thái tự nhiên cho động vật hoang dã sinh sống, đồng thời là một khu vườn cho du khách. Tòa nhà cho phép tự cung tự cấp với hệ thống nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm tấm năng lượng mặt trời tích hợp trong mái nhà, nước mưa sẽ được thu lại và tái chế qua bộ lọc đặc biệt để giảm nhu cầu sử dụng nước trong công trình.

“Đập thủy triều vịnh Swansea” dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2018.

juice-architects-the-tidal-lagoon-swansea-bay-designboom-05

“Thiết kế và vật liệu có thể được cảm nhận qua xúc giác – lớp vỏ bề mặt gồ ghề – tương phản mạnh với không gian nội thất – một nơi kì diệu với ánh sáng tự nhiên phản chiếu trên các bức tường tạo ra một không gian kích thích du khách thưởng thức các hoạt động giáo dục, văn hóa và giải trí mà khu trung tâm cung cấp. Chúng tôi tự hào là một phần của nhóm thiết kế, tạo nên một công trình bền vững và là một phần của đập thủy triều đầu tiên trên thế giới” Paul newman của Juice Architects phát biểu.

“Thiết kế của tòa nhà kết hợp trang trí nội thất thú vị, thanh lịch với không gian thay đổi linh hoạt để hỗ trợ cho việc triển lãm và tổ chức sự kiện, tạo nên một địa điểm đặc biệt, đáng nhớ cho người dân địa phương cũng như khách du lịch. Juice Architects đã thiết kế một tòa nhà có sự liên kết chặt chẽ với các đầm phá, các tua-bin và việc sản xuất năng lượng bền vững, phản ánh lịch sử của địa phương và đem đến hoạt động văn hóa giải trí mới.” Theo Alex Herbert, người đứng đầu trong việc lập kế hoạch cho năng lượng thủy triều.

g11 g10 g4 g5 g6

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ designboom)