Thẩm mỹ, đề cao văn hóa dân gian Việt Nam và bảo tồn di sản tư liệu viết là mục đích chính của sự kiện này.

Khai mạc : 13.01 – 17h00
Triển lãm : 07.01 > 28.02
Vào cửa tự do

“Tranh dân gian Việt Nam» được dập từ những tấm ván khắc sau đó được tô màu trang trí và đôi khi còn được ghi thêm lời chú giải bằng bút lông. Những bức tranh này mang tính dân gian bởi cách thức sản xuất thủ công, giá thành và việc sử dụng những bức tranh đó. Chính những đặc tính này đã giải thích cho tính phổ biến của loại tranh này. Theo dòng thời gian, một vài làng và một vài con phố ở Hà Nội chuyên làm những bức tranh này đã trở thành « những trường phái » nổi tiếng bởi sự phong phú và tinh xảo về họa tiết hay kỹ thuật tô màu quét (Đông Hồ) hoặc tô màu bằng bút lông (Hàng Trống).

Tranh Hàng Trống
Tranh Hàng Trống

Thẩm mỹ, đề cao văn hóa dân gian Việt Nam và bảo tồn di sản tư liệu viết là mục đích chính của sự kiện do Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp và Cơ quan Phát triển Pháp đồng tổ chức lần này.

Triển lãm minh họa cho cuộc hội thảo sẽ trưng bày 15 khung ảnh gồm những mảng hình được chọn lọc từ hai tác phẩm hình ảnh (Bách khoa toàn thư các kỹ thuật của tác giả Henri Oger và Tranh dân gian của tác giả Maurice Durand), kết hợp với những bản khắc gỗ chưa từng được công bố của một bản thảo đầy màu sắc về Lục Vân Tiên, có niên đại từ cuối thế kỷ 19.

Bình luận từ Facebook