Bức tường gốm tại riera de la salut – Cuộc dạo chơi của sắc màu

153

Kienviet.net -“ Dự án trùng tu riera de la salut’’ vừa dành chiến thắng với giải thưởng ASCER (gốm sứ Tây Ban Nha) tại hội chợ thương mại 2014 CEVISAMA tại Valencia. Được triển khai tại khu dân cư lao động của sant feliu de llobregat, một tỉnh ở Barcolona, dự án tích hợp quy hoạch và tiện tích công cộng, nhằm đáp ứng bối cảnh lịch sử và kinh tế khu vực. Được hoàn thành bởi Pol Fenemias Architecture, ban giám khảo đánh giá cao giải pháp giải quyết một vấn đề trên quy mô lớn bằng việc tạo ra các mảnh gốm nhỏ mà vẫn đáp ứng yêu cầu về giá cả. Đồng thời, tạo ra một không gian quan trọng trong đời sống của thành phố.

cevisama-pol-femenias-riera-de-la-salut-tile-of-spain-awards-valencia-designboom-07
Bức tường với chiều dài 150m.

Nằm trên một khu phố mọc lên xung quanh kho sản xuất trước đây, xung quanh dự án là cá nhà máy dệt may. Sau khi một trong các mà máy bị phá huỷ thì nơi đây hình thành bãi gửi xe và để lại một khoảng trống lớn giữa các công trình.

Các hoạ tiết với kích thước, màu sắc và độ mở khác nhau, được ghép lên tường phản ánh những trạng thái khác nhau của một thành phố với nhiều trải nghiệm thời gian.
Các hoạ tiết với kích thước, màu sắc và độ mở khác nhau, được ghép lên tường phản ánh những trạng thái khác nhau của một thành phố với nhiều trải nghiệm thời gian.

Các bố trí xương cá tạo nên một hành lang hữu cơ thay đổi về chiều cao.
Các bố trí xương cá tạo nên một hành lang hữu cơ thay đổi về chiều cao.

Trước đó, nơi này là một không gian trống rỗng , dấu vết còn lại của nhà máy cũ, các ngôi nhà dân cao thấp vô tình trở thành mặt tiền mới của không gian này. Kiến trúc sư đã lựa chọn đồ gốm như một loại vật liệu để che đi những bức từng cũ một cách tự nhiên, bức tường gốm với chi phí phù hợp, có khả năng thích ứng với sương giá, mưa và nhiệt độ thay đổi , nó bộc lộ là một giải phảp vật liệu lý tưởng cho khu vực này. Ý tưởng che đi phần còn lại của khu công nghiệp cũ , thông qua một cấu trúc kết hợp sự phong phú sẵn có của các phân vùng.Các hoạ tiết với kích thước, màu sắc và độ mở khác nhau, được ghép lên tường phản ánh những trạng thái khác nhau của một thành phố với nhiều trải nghiệm thời gian.

Các mảnh gốm tráng men tạo nên một bức tường vớimàu sắc tươi mới .
Các mảnh gốm tráng men tạo nên một bức tường với màu sắc tươi mới .

Bằng việc ghép các viên gạch gốm từ các khối hình học đơn giản, một bức tường dài 150 mét đã hình thành. Bức tường tạo nên sợi dây liên kết vô hình giữa các không gian xung quanh nó.Các phân vùng trên bức tường được bố trí với mức độ đặc rỗng và cách  kết hợp khác nhau .Sau quy trình kiểm tra nghiêm ngặt , cấu trúc khối xây được tính toán sẽ chỉ gồm : khối lập phương 20x20x20 , khối lăng trụ 10x13x5 ( đục hoặc không đục) . Các khối lập phương cho phép tối ưu hoá việc sản xuất .Giới hạn màu sắc của các khối gốm được lấy từ các bức tường phía trước.

cevisama-pol-femenias-riera-de-la-salut-tile-of-spain-awards-valencia-designboom-05
Có 8 tông màu chính, gồm 7 màu sắc khác nhau và màu săc tự nhiên của gạch men.

Bức tường đan xen rỗng và đặc.
Bức tường đan xen rỗng và đặc.

Việc mở rộng bức tường làm gia tăng mối liên kết tới các không gian hiện hữu, định hình ranh giới của công viên. Không gian cảnh quan được chia ra thành các không gian nhỏ và gần gũi hơn, khách tham quan sẽ có trải nghiệm giống như ở nhà. Bên cạnh đó các không gian nghỉ chân  cũng được bố trí phục vụ khách bộ hành qua đường.

cevisama-pol-femenias-riera-de-la-salut-tile-of-spain-awards-valencia-designboom-g13

Kiến trúc sư pol-femenias
Kiến trúc sư pol-femenias

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

 Tiffany – Kienviet.net

Dịch từ Designboom