Ngay sau khi đặt văn phòng tại Milan, KTS Daniel Libeskind đã tất bật với những dự án của mình: tổ hợp nhà ở hoàn thành năm 2013, công trình điêu khắc đặt trước thư viện Biblioteca Ambrosiana (2014), gian hàng cho hội chợ triển lãm thế giới(2015) và dự án toà tháp văn phòng năm 2016… Cùng khám phá thành tựu mới nhất của Daniel Libeskind – Tổ hợp nhà ở CityLife.
Thông tin công trình:
Chủ đầu tư: CityLife S.p.A
Đơn vị thiết kế: Văn phòng Daniel Libeskind
Tổng thầu: CityContracto
Nhà sản xuất: Euroambiante (cảnh quan), Dallera (chắn nắng), Focchi (cửa sổ), Tempini – Frattini (mặt tiền).
Các nhà cung cấp: Casalgrande padana (đồ đá và ban công), GranitiFiandre (gạch ngoại thất), Schüco International, Metra (đồ gỗ), Zumtobel (đèn), Cassina Contract (nội thất), Schindler (thang máy), Tre – P Tre – Piu, Olivari (cửa đi), Woodn (gỗ composite).
Kiến trúc sư Daniel Libeskind đã thiết kế một tổ hợp dân cư gồm 308 căn hộ, hoàn thành vào tháng 9 năm 2013. Năm tòa nhà với tổng diện tích 38.000 m², 2 tầng trên cùng bố trí 22 căn hộ Penthouse. Bóng đổ và 362 ban công với độ rộng khác nhau tạo hiệu ứng chuyển động cho các tòa nhà, đồng thời giúp phân biệt chúng với nhau.
Trong tương lai, cùng với khu nhà ở của Libeskind hiện tại, sẽ bổ sung thêm một toà tháp và 3 toà nhà dân cư, vươn lên giữa các công trình cổ của Milan, cách trung tâm thành phố 3km (nhìn từ Ambroglio Spinola/Viale Berengario). Phát triển khu dất 255000m2 này là công ty CityLife của Ý. Công trình bên cạnh được thiết kế bởi Zaha Hadid cũng đã được chuyển giao vào năm 2013. Sau đó vào năm 2016, ba toà cao ốc văn phòng này trực thuộc công ty bảo hiểm Allianz và Generali nổi bật ở vị trí trung tâm. Đây là thành quả của ba kiến trúc sư tác giả quy hoạch tổng thể năm 2004: Daniel Libeskind (165 mét, cao 30 tầng), Zaha Hadid (170 m, 43 tầng) và Arata Isozaki (202 m, 50 tầng). Một công viên công cộng 168.000 m2 và một trung tâm thương mại 15000 m² sẽ được xây dựng phía dưới các toà tháp.



Từ xưa, các toà nhà ở Milan đều được bố trí xung quanh sân trong. Văn phòng Daniel Libeskind giữ lại ý tưởng này, nhưng họ tạo ra các cụm nhà bằng cách tách rời các tòa nhà. Ngoài ra, để phá vỡ sự lặp lại, họ đưa ra các mặt bằng cong và độ cao khác nhau để mang đến cho mỗi người dân một khung cảnh sống và một điểm nhìn khác so với hàng xóm của mình.
Có thể đi bộ tiến vào sảnh tại tầng trệt các toà nhà, để xe tại tầng hầm. Tạo một vòng giao thông tuần hoàn, kéo dài tới khu vườn trung tâm. Sảnh vào được thiết kế phù hợp với chiều cao bằng 2 tầng thường.
Kiến trúc sư Daniel Libeskind nói rằng “thiết kế mang đậm tinh thần địa phương, sử dụng vật liệu, màu sắc, công nghệ kỹ thuật và khả năng sản xuất của ngành công nghiệp địa phương.” Chính vì vậy, giống như nhiều nhà ở Milan, mặt tiền của công trình được bao phủ bằng gạch sứ đặc biệt, sản xuất riêng cho dự án này. Ngoài ra, kts chia sẻ thêm: “mục tiêu của dự án là tạo ra một hướng đi mới, phát triển đồng thời cùng đô thị truyền thống “.
Hơn 50.000 m² sản phẩm gạch men (sản xuất bởi Casalgrande Padana, gần Modena) đã được sử dụng ốp bề mặt của công trình. Mặt tiền bằng Granitogres ( loạt trắng B, bóng ; kích thước 22,5 x90 cm). Ban công ốp bằng gạch Granitoker ( dạng Travertino Paradiso xám M8 30×90 cm và 60 x 90 cm).
Pham Tuyên – Kienviet.net
(Dịch từ Lemoniteur)