Khu nghỉ dưỡng bí mật ven hồ Adirondack, New York / Peter Gluck

140

Công trình Lakeside Retreat của Peter Gluck đặt tại khu nghỉ dưỡng núi Adirondack với hai khối nhà đặc biệt đã trở thành minh chứng cho quan điểm “Nếu có đủ tiền kiến trúc sư hoàn toàn có thể tạo ra những công trình kiến trúc “vô hình”.

Một số kiến trúc sư rất tự tin cho rằng nếu có đủ tiền họ hoàn toàn có thể tạo ra những công trình kiến trúc “vô hình”. Peter Gluck là một ví dụ, kiến trúc sư cho rằng việc tạo nên những công trình như thế sẽ tốt hơn một công trình hiện hữu rõ ràng và quan điểm này theo ông nên trở thành mục tiêu hàng đầu của các kiến trúc sư.

Lakeside-Retreat-1
Gluck và đội ngũ kiến trúc sư của mình đã tạo ra 965 m2 nhà ở và 1031m2 khu giải trí bằng việc đào 14000 mét khối đá từ con dốc.

Lakeside-Retreat-2
Mái nhà cỏ giúp hấp thụ nhiệt vào mùa hè và thêm vật liệu cách nhiệt để làm mát

Với công trình Lakeside Retreat dãy núi Adirondack Newyork vừa mới hoàn thành, Gluck hoàn toàn có thể chứng minh quan điểm trên của mình. Công trình có cốt âm dưới mặt đất với diện tích 2016 m2 là không gian phục vụ cho sinh hoạt và hoạt động giải trí.

Lakeside-Retreat-3 Lakeside-Retreat-5

Hai toà nhà chìm nửa dưới mặt đất: gồm một khu sinh hoạt gia đình và một khu nhà giải trí với sân trong, giảng đường, thư viện, bể bơi trong nhà. Chúng hợp nhất với nhau trong con dốc rộng 21 mẫu Anh (tương đương 16000m2)

Lakeside-Retreat-13
Thời gian ở Nhật Bản cũng đã ảnh hưởng nhiều tới tác phẩm của Gluck. Đó là những khoảng sân ngoài trời, ảnh hưởng từ khái niệm “engawa” Nhật Bản. (Engawa chỉ những phần mở rộng không gian nội thất ra bên ngoài)

Lakeside-Retreat-12

Toàn bộ công trình là hai nhà khách, đường mòn đi bộ và bến tàu với nhà thuyền rộng 2200 m2, đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu như các khu nghỉ dưỡng khác ở Adirondack xây dựng từ giữa thế kỉ 19.

Gluck nói: “Sự khác biệt trong thiết kế của công trình này là chúng được xây dựng mà không tái tạo hay khơi gợi bất kì nét đặc trưng nào của khu nghỉ dưỡng thế kỉ 19”. Thật vậy, công trình không sử dụng loại đá và gỗ giống như phong cách kiến trúc Swiss Chalet  trước đó

Lakeside-Retreat-16
Những bức tường làm từ các tấm gỗ bóng với view nhìn hướng ra hồ

Lakeside-Retreat-17

Khách thăm quan sẽ tới một khu để xe rộng 445 m2 cách xa khu nghỉ, tại đây khách tham quan sẽ chuyển sang xe điện để di chuyển. Sau đó du khách sẽ đi dọc con đường nhỏ dẫn tới 2 nhà khách rộng 150 m2

Hướng về phía hồ, du khách sẽ thấy thấp thoáng góc nhà nghỉ dưỡng xuất hiện và biến mất dần theo địa hình con dốc. Lớp nền, tấm sàn và tường bê tông chống thấm với điều kiện cần thiết là không thấm nước và thoát nước ngầm. Bằng cách đặt rất nhiều không gian sống và giải trí ngầm, kiến trúc sư đã giúp giảm tải tiết kiệm nặng lượng bằng việc sử dụng địa nhiệt để làm ấm và làm mát. Nước mưa sẽ được giữ lại trên khu vực mái nhà cỏ.

Trong khu nhà giải trí, ánh sáng lấp lánh chiếu qua những tấm cửa sổ gỗ và chiếu sáng phía trong bể bơi. Khu nhà để có tổng thể khá riêng tư nhưng vẫn kết nối với thiên nhiên.

Lakeside-Retreat-18
Tại khu vực nhà ở, vật liệu đá xanh địa phương được sử dụng để làm sàn
Lakeside-Retreat-20
Khu giải trí có hồ bơi trong nhà, phòng xông hơi, phòng nhân viên, khu vực sinh hoạt, sân trong, và một phòng trưng bày nghẹ thuật kết nối không gian đến một phòng ăn trên tầng 2

Lakeside-Retreat-21

Lakeside-Retreat-22 Lakeside-Retreat-23 Lakeside-Retreat-24 Lakeside-Retreat-25

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Nguyễn Thu Thuỷ – Kienviet.net

(dịch từ archrecord.construction)