Ở nhiều nơi trên thế giới, hệ thống lưới điện truyền thống được sử dụng bao gồm bộ phân phối năng lượng từ nguồn tới các hộ gia đình thông qua đường dẫn chỉ có khả năng tương tác 1 chiều. Các đường điện cao thế dẫn điện từ nguồn tới các trạm hạ thế và từ đó phân phối cho các hộ gia đình. Nhưng hiện nay, ở phía Bắc nước Mỹ, Chính phủ đã cho phép một ý tưởng hiện đại là hệ thống năng lượng tương tác hai chiều tên là mạng lưới điện thông minh. Trong hệ thống lưới điện này, các khu vực được phân phối không chỉ nhận năng lượng, mà còn đưa năng lượng trở lại mạng lưới. Thậm chí chúng ta, như một nguồn sản xuất nhỏ từ chính các thiết bị của mình, có thể đóng góp năng lượng vào hệ thống được điều khiển và kiểm soát.

Nghi vấn

Câu hỏi lớn nhất đặt ra là liệu mạng lưới thông minh có hoạt động hiệu quả như hệ thống truyền thống. Nó cần phải xem xét nếu hệ thống có thể làm việc với không quá nhiều cản trở và các vấn đề cá nhân, đặc biệt khi nó điều khiển và kiểm soát mọi nguồn năng lượng sử dụng và phân phối ở mọi cấp độ. Nó cũng rất quan trọng để hiểu mạng lưới thông minh này bằng cách nào có thể cung cấp một môi trường tốt hơn và sự khả thi, bền vững của hệ thống như thế nào.

Solar-Power-Installation

Khả năng

Người sử dụng có thể đóng góp năng lượng từ chính hệ thống năng lượng gió, mặt trời và sinh khối của họ. Mạng lưới thông minh khiến cho việc thất thoát các nguồn năng lượng trở nên ít hơn. Nó có thể là một sự hưởng ứng tốt hơn cho tình trạng thiếu điện. Thêm nữa, mọi người sẽ được khuyến khích để giảm thiểu việc tiêu thụ điện của họ, đặc biệt là trong suốt giờ cao điểm, họ sẽ nhận được thông tin về tiêu thụ năng lượng liên tục trong khi sử dụng các thiết bị.

cyberattack_1805164b

Thách thức

Nó có thể có nhiều vấn đề với lưới điện thông minh hơn mong đợi. Một trong số đó là sự riêng tư của người sử dụng. Nó tiết lộ quá nhiều thông tin về những thói quen sử dụng điện như việc nấu ăn, ngủ và tắm rửa. Một vài chuyên gia cũng cảnh báo về việc hệ thống thông minh này có thể bị phá vỡ. Hacker có thể phá hoại hệ thống nếu họ can thiệp và lấy cắp điện. Tuy nhiên, khía cạnh này có thể được kiểm tra một cách hợp pháp. Một vấn đề khác có thể xảy ra là giá thành cao trong việc nâng cấp mạng lưới truyền thống thành mạng lưới thông minh.

Mặc dù ý tưởng về mạng lưới điện thông minh đã ứng dụng ở nhiều khu vực trong nước Mỹ, Canada và một vài địa điểm khác, nhưng nó vẫn có thể đem lại nhiều vấn đề khi ứng dụng vào các nước đang phát triển. Mạng lưới thông minh có thể thay đổi cuộc sống của con người trở nên tốt hơn nhưng còn quá sớm để dự đoán xem mạng lưới này có thực sự cải tiến được những vấn đề còn tồn tại của mạng lưới truyền thống hay không.

Sơn Huy – Kienviet.net
(Dịch từ Ecofriend)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Screenshot 2020 12 04 085536 1
Công trình bền vững chú trọng sức khỏe và tiện nghi – Xu hướng phát triển vì con người

Không chỉ bảo vệ con người khỏi các khía cạnh tiêu cực của thế giới bên ngoài, một không gian Read more

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
K-Villa+ – Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+

Nằm ngay trung tâm khu đô thị mới Hưng Phú, thành phố Cần Thơ, K-Villa+ là biệt thự đầu tiên Read more

bia sach
Sách mới:”Phát triển Kiến trúc bền vững, kiến trúc xanh ở Việt Nam”

Chúng tôi vừa cầm trên tay cuốn sách mới của PGS. TS Phạm Đức Nguyên: "Phát triển Kiến trúc bền Read more

P15 2555 4233 blowup
Công trình mô- đun: Những đặc tính bền vững

Công trình mô-đun (modular building) đang dần trở nên phổ biến trong 10 năm trở lại đây. Vậy đó là Read more

291532139
Hội thảo “Từ Công trình Tiết kiệm năng lượng đến Công trình Xanh – Kinh nghiệm Đan Mạch”

Trong khuôn khổ các hoạt động của dự án " Hợp tác về sử dụng năng lượng tiết kiệm và Read more

may phat dien kienviet.net
Sở hữu máy phát điện dùng cả đời chỉ bằng giá tiền của một chiếc iPhone

Chỉ với giá thành của một chiếc iPhone, bạn sẽ có được một chiếc máy phát điện có thể dùng cả đời. Read more