Nằm trên Sông Đông ở Queens, với góc nhìn toàn cảnh ra Mahattan, một trường công mới do FXFOWLE thiết kế làm sống dậy khung cảnh lối cuốn xung quanh.

Khi Học Viện Sự nghiệp Truyền hình & Điện ảnh (ACTvF) biết rằng mình sẽ là một trong ba trường có cơ sở vật chất mới với cảnh quan tuyệt vời ở Mahattan, cả sinh viên và cán bộ vui như trúng sổ xố. Khi đó, trường công này nằm ở tầng hầm của một tòa nhà xập xệ ở Astoria, Queens. “Đó thực sự là một cuộc nâng cấp,” Alan Metzger bày tỏ, một cựu đạo diễn truyền hình, người đồng sáng lập ra ACTvF năm 2008. “Chúng tôi là Giấc mơ Mỹ – chúng tôi chuyển từ một căn hầm lên một căn penthouse trong 5 năm. Yeah!”

1401-Hunters-Point-Campus-FXFOWLE-3 1401-Hunters-Point-Campus-FXFOWLE-4

Việc khai quật mới tại khu trường Hunter’s Point – một tòa nhà than sắt-điểm-gạch, thiết kế bởi FXFOWLE, trên bờ sông Đông – là điều đặc biệt đáng chú ý trong ánh hào quang thành tích của trường. (với tỷ lệ tốt nghiệp 96%, nằm trong top của thành phố New York, trường đứng thứ 2 trong một xếp hạng gần đây với hơn 400 trường trung học công.) Sự dịch chuyển này thể hiện một chương trình thành công và tòa nhà mới lấp lánh như một một vật trưng bày nằm trong một vật trưng bày.

Cơ sở có thể đáp ứng hơn 1000 sinh viên phân tán trong 3 trường, Ngoài trường trung học, tòa nhà còn chứa cả trường THCS cộng đồng Hunter’s Point, với sự tập trung vào sinh thái, và trường Riverview cho các sinh viên giáo dục đặc biệt. Nằm ở khu đất công nghiệp cũ, đa số lớp học-cùng với hành lang chan hòa ánh sáng, thư viện, và nhà ăn – cho sinh viên trải nghiệm qua một vòng góc nhìn toàn cảnh của đường chân trời Mahattan. “Dù rằng nó là một trường học đô thị, chúng tôi cố gắng làm cho chúng cảm thấy như mình là một phần của cảnh quan sôi động,” đối tác lâu năm Sylvia Smith của FXFOWLE phát biểu. “Thách thức ở đây là tạo ra một sự dẫn dắt theo cảnh quan tuyệt vời này.”

1401-Hunters-Point-Campus-FXFOWLE-2 1401-Hunters-Point-Campus-FXFOWLE-5 1401-Hunters-Point-Campus-FXFOWLE-6

Chỉ một trạm tàu điện từ Ga Grand Central ở Mahattan, Nam Hunter’s Point là một khu dân cư 30 acre phát triển nhanh chóng trong khu Queens, nơi các tòa nhà dân cư đa thu nhập mọc lên dọc theo các cửa hàng bán lẻ và công sở. Trường học 5 tầng, 145000 foot vuông, mở cửa vào mùa thu 2013 – cùng với một công viên 5,5 acre được cắt tỉa tuyệt đẹp do Weiss/Manfredi thiết kế (RECORD, tháng 9-2013, trang 30) – là 2 trong số những cơ sở công trong tổng mặt bằng nhằm hỗ trợ dòng dân cư đến với khu vực này.

Một bước đi táo bạo cho hệ thống trường học thành phố, tòa nhà trong kiểu trường hình hộp truyền thống. FXFOWLE đã đục khối đặc để mang ánh sáng tự nhiên vào, khoét sân thượng dọc theo sàn tầng và các đường cắt bằng kính dọc theo theo tường gạch để đem ánh sáng vào các hành lang. Thêm vào đó, Smith và đồng nghiệp đã định ra các khoảng không, bao gồm mái côngxon chìa ra, với các tấm kim loại màu cam sáng, và bao bọc phòng thể dục bằng các tấm sợi thủy tinh trong suốt. Smith nói, “Nó cần có cơ bắp và trọng lượng, nhưng chúng tôi cũng muốn một chất lượng điêu khắc, hội họa nhất định.

Mục tiêu chính của KTS là tối đa hóa ánh sáng và góc nhìn, một thách thức do đặc tính của khu đất chữ L, khu này ôm vào 2 cạnh của tòa dân cư (đang xây dựng). Làm từ trong ra ngoài, họ đưa hội trường vào lõi của tầng 3 và 4 và giấu không gian cơ khí và kĩ thuật vào các góc bên phía tòa dân cư, cho phép đặt được các lớp học xung quanh chu vi công trình.

Metzger cho rằng bố cục này là một thành công lớn. “Một điều thực sự hiệu quả của công trình là dòng chảy khuôn mẫu,” ông nói. “Trong không gian cũ, chúng tôi có một hội trường trung tâm, và nó quá đông đúc – sinh viên đi không thể không đâm đầu vào nhau.” Ông nói rằng trong cấu trúc mới này, hành lang tràn đầy ánh sáng và không khí này đóng vai trò như một quảng trường nhỏ nơi sinh viên có thể tụ tập mà không làm tắc nghẽn. Smith so sánh hội trường với một tảng đá trong dòng chảy, với không gian lưu thông xung quanh nó.

Một trong những mặt táo bạo của ý đồ kiến trúc là đem nhà ăn lên tầng thượng công trình. Với tầng thượng, sinh viên có một không gian cao để ăn trưa và chơi bời, và khu hành chính dùng nó để làm không gian gặp gỡ các phụ huynh và tổ chức sự kiện. “Ý tưởng đặt phòng gym trên tầng trệt và nhà ăn trên tầng 5 là kỳ diệu,” hiệu trưởng Edgar Rodriguez nói. “Thay vì dùng cách rẻ nhất hay có lợi nhất, tiện về kĩ thuật, họ đã tìm ra cách tốt nhất để sử dụng khu vực này.  Đó là điểm nhấn của công trình.”

Với một dự án cao cấp trên một khu đất đáng mơ ước, hệ thống trường học đã mạo hiểm thuê một công ty kiến trúc hàng đầu nhưng chưa từng xây một trường học công nào ở New York. “Bạn không thể đặt giá cho nó, nó quá là tuyệt vời,” Rodriquez nói. “Chúng tôi có trường học đẹp nhất thành phố!”

1401-Hunters-Point-Campus-FXFOWLE-main

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2

 

Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3
Mặt cắt A-A
Mặt cắt A-A

 

Mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể

 

Sơn Huy – Kienviet.net
(Dịch từ Archrecord)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more