“Bóng đen” giữa hoang mạc đầy nắng/ Oller & Pejic

173

Kieniet.net – Oller & Pejic Architecture đã thiết kế ngôi nhà Black Desert House ở Yucca Valley, California.

bd_050214_01-940x626

Theo mô tả từ Kiến trúc sư

Dự án này bắt đầu từ một email và một cuộc họp vào mùa thu 2008 tại một ngôi nhà ở Yucca Valley. Công trình được đặt gần Palm Springs, phía đông Los Angeles – trên một sa mạc gần công viên quốc gia Joshua Tree.

Chúng tôi vừa hoàn thành hai dự án tại Yucca Valley và tình cờ nhận được lời mời về các dự án trong sa mạc. Một lời đề nghị thú vị và hấp dẫn từ khách hàng. Và thế là bắt đầu quá trình xây dựng một ngôi nhà như một cái bóng. Điều này liên quan đặc biệt đến địa hình sa mạc, một nơi nhận một lượng lớn ánh sáng mặt trời như thế thì đôi mắt cần một bóng tối làm điểm nhìn.

bd_050214_03-940x626 bd_050214_04-940x626

Một quá trình nghiên cứu trong thời gian dài bắt đầu với những hình ảnh ngôi nhà mà khách hàng đã bị thu hút. Đó chủ yếu là những công trình đương đại với mỗi ngôn ngữ kiến trúc riêng và đặc biệt hơn so với những ngôi nhà hiện đại khác.

Chúng ta nhìn lại cách mà các kiến ​​trúc sư đã xử lý với những ngôi nhà nằm trên địa hình tương tự và thấy rằng nhìn chung họ đã tìm ra cách lồng ghép công trình vào cảnh quan. Điển hình như trong tác phẩm của Frank Lloyd Wright và sau đó Rudolf Shindler hoặc tổ chức kiến ​​trúc tách biệt với cảnh quan của Mies Van Der Rohe.

Black Desert Houseđược tọa lạc trên một ngọn đồi sa mạc hoàn toàn hoang sơ. Bao gồm các phòng đều được sắp xếp theo một trình tự tuyến tính từ phòng khách đến phòng ngủ, rồi nhà bếp và phòng ăn ở giữa. Ngoài ra có một sân trongvà những không gian bên ngoài góp phần tạo cảnh quan vừa giúp cải tạo khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Các không gian được thiết kế lồng ghép vào địa hình. Và màu đen được lấy làm màu chủ đạo cho ngôi nhà không những tạo điểm nhấn giữa hoang mạc nắng cháy này mà còn làm cho công trình thêm nét ấn tượng.Vào bên trong nội thất như trong một hang động nguyên sơ. Mặt bằng căn hộ được tạo từ việc san bằng địa hình nơi đây nhằm khắc phục những hạn chế. Ngôi nhà như được đặt trên một phiến đá lớn với view nhìn toàn cảnh và một tảng lớn chặn tầm nhìn về phía con đường. Về đêm công trình chìm trong một khung cảnh huyền ảo dưới hàng ngàn ánh sao.

bd_050214_06-940x626 bd_050214_07-940x626 bd_050214_08-940x626

Dự án sẽ không bao giờ xảy ra nếu không có sự nỗ lực không ngừng của toàn đội. Thiết kế là một sự hợp tác hết mình giữa Marc – Michee và các kiến trúc sư với sự kiên nhẫn và sự cống hiến của các nhà xây dựng để đi đến một thành tựu đáng kinh ngạc:

“Một cái bóng đen dưới cái nắng chói chang giữa hoang mạc khô cằn.”

bd_050214_02-940x626 bd_050214_05-940x626 bd_050214_09-940x626 bd_050214_10-940x626 bd_050214_11-940x626 bd_050214_12-940x626 bd_050214_13-940x626 bd_050214_14-940x626 bd_050214_15-940x626 bd_050214_16-940x626 bd_050214_17-940x626 bd_050214_18-940x626 bd_050214_19-940x625 bd_050214_20-940x626 bd_050214_21-940x626 bd_050214_22-940x626 bd_050214_23-940x626 bd_050214_24-940x626 bd_050214_25-940x626 bd_050214_26-940x626 bd_050214_27-940x626 bd_050214_28-940x626 bd_050214_29-940x626 bd_050214_30-940x626 bd_050214_31-940x655 bd_050214_32-940x730 bd_050214_33-940x730 bd_050214_34-940x261 bd_050214_35-940x261 bd_050214_36-940x261 bd_050214_37-940x261 bd_050214_38-940x261

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Lue Ant – Kienviet.net

(Dịch từ Contemporist)