Thư viện Muyinga là một cơ sở giáo dục tràn ngập ánh sáng cho trẻ em khiếm thính ở Burundi, được xây dựng từ đất nén có nguồn gốc từ địa phương. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa hãng Belgian studio BC Architects và các cộng đồng địa phương, đây là là sáng kiến đầu tiên về công trình xây dựng về trường học mới cho trẻ em khiếm thính. Kiến trúc địa phương đã được diễn giải lại để tăng tính hiện đại cho không gian học tập, bao gồm sắp xếp các vị trí ngồi ấm và cả võng lớn, nơi trẻ em có thể đọc những cuốn sách,truyện yêu thích.

Library-of-Muyinga-BC-Architects-5

Quá trình xây dựng được bắt đầu bởi hai tháng nghiên cứu và thực địa, khi mà các kiến ​​trúc sư kết hợp bí quyết và truyền thống của địa phương tỉnh Muyinga. Nghiên cứu kiến trúc truyền thống của khu vực đã có cái nhìn sâu sắc về giá trị các vật liệu địa phương và các kĩ thuật xây dựng.

Library-of-Muyinga-BC-Architects-4

Khối đất nén được sử dụng cho các bức tường, sản xuất bằng cách sử dụng máy nén khí cũ và đánh dấu vị trí để tạo ra các hàng của các cột khung hiên nhà. Không gian này được dùng làm khu vực cho các cuộc tụ họp và nghỉ ngơi, nơi đóng vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng của Muyinga. Phần mảng kính đã tách biệt hiên nhà từ không gian nội thất và mang chức năng như một phần mở rộng của thư viện. Dọc theo trục khác nó dẫn đối với các đường phố. Phù hợp với truyền thống kiến trúc Burundi, các bức tường thấp ở phía trong các hình vuông và sân chơi vẫn đảm bảo nguyên tắc cao hơn đường phố để đảm bảo an toàn.

Library-of-Muyinga-BC-Architects-3

Nội thất chủ yếu là được sắp xếp thú vị, nơi trẻ em có thể tận hưởng những cuốn sách, truyện yêu thích, bao gồm cả võng lớn treo lên trần nhà. Phần nhà chính có tác dụng như một nơi dạy cho trẻ biết thực hành về sự bền vững và tầm quan trọng của sự hợp tác trong các nỗ lực để xây dựng không gian xanh.

Library-of-Muyinga-BC-Architects-6 Library-of-Muyinga-BC-Architects-1 Library-of-Muyinga-BC-Architects-2 Library-of-Muyinga-BC-Architects-71

Dương Kid – Kienviet.net 
(Dịch từ Inhabitat)