Thư viện quốc gia vua Fahah / Gerber Architekten

1051

“Thư viện quốc gia vua Fahah” mở cửa trở lại 10 năm sau khi công ty Gerber Architekten giành chiến thắng trong cuộc thi phương án thiết thư viện quốc tế . Thiết kế liên quan đến việc nâng cấp và mở rộng tòa nhà hiện có- một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của khu vực. Công trình nằm ở Riyadh, thủ đô Ả Rập Saudi, là một phần trong quá trình mở rộng phát triển đô thị trên quy mô lớn , tạo điều kiện tương tác , hợp tác và nghiên cứu.

gerber-architekten-king-fahad-national-library-designboom-02
Công trình là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất trong khu vực / Ảnh: Christian Richter

Thiết kế lặp lại các yếu tố văn hóa Ả Rập. Hình khối vững chắc lớp áo mới bao quanh và bảo vệ cấu trúc cũ. Mặt tiền đặc trưng bởi một hệ thống những tấm dệt kim mỏng ,nhẹ , phủ bên ngoài toàn bộ công trình tạo thành mái hiên hình thoi độc đáo mang dấu ấn của họa tiết kiến trúc truyền thống .

gerber-architekten-king-fahad-national-library-designboom-03
Lớp vỏ bao che bên ngoài độc đáo.

Nội thất trong suốt, rõ ràng và rực rỡ. Không gian hoạt động bên trong mang đến bầu không khí yên tĩnh êm diệu, là nơi lý tưởng để chiêm nghiệm và trao đổi kiến thức. Lối vào hội trường chính nằm tầng trệt, cùng với khu triễn lãm, nhà hàng và quầy sách. Riêng tầng một, có một khu vực đặc biệt dành riêng cho phụ nữ, họ có thể dành nhiều thời gian chú tâm đọc sách mà không bị phiền hà bởi xung quanh.

 gerber-architekten-king-fahad-national-library-designboom-04

Những tấm màng trắng ở mặt tiền được hỗ trợ bằng cấu trúc căng cáp thép , vừa che nắng lại vừa có tác dụng thẩm mỹ. Với giải pháp như vậy, kết cấu này không chỉ đảm bảo được cường độ sáng vào ban ngày cho thư viện mà còn tạo hiệu ứng thẩm mỹ khi được thay đổi hiệu ứng khi được chiếu đèn màu vào ban đêm. Người ta nói, nó giống như ngọn hải đăng soi ánh sáng cho người dân, về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

gerber-architekten-king-fahad-national-library-designboom-05
Không gian nội thất thoải mái và rực rỡ ánh sáng, mang đến bầu không khí yên tĩnh, êm dịu

gerber-architekten-king-fahad-national-library-designboom-06
Hiệu ứng mặt tiền tạo ra các mái hiên hình thoi đặc trưng kiến trúc Trung Đông.

g5
Mặt bằng tầng trệt

gerber-architekten-king-fahad-national-library-designboom-07 gerber-architekten-king-fahad-national-library-designboom-08 g11

Phân tích chi tiết cấu tạo
Phân tích chi tiết cấu tạo

Mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3

Mặt cắt
Mặt cắt

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Quỳnh Thư – Kienviet.net

(Dịch từ Designboom)