Kiến trúc không chỉ là phông nền. Vẻ đẹp của kiến trúc ở chỗ nó mang mọi người lại gần nhau và có thể tạo ra những không gian cho cộng đồng. Một điều bạn cần biết là làm thế nào để nó hoạt động và làm thế nào để nó cuốn hút, không chỉ là hình ảnh bề ngoài mà là thứ ở đằng sau hình ảnh ấy. Nó trở thành một điều gì đó mà mọi người muốn quay lại và phải phân tích ngẫm nghĩ.
Ben van Berkel, người đồng sáng lập và kiến trúc sư chính của UNStudio, một mạng lưới quốc tế của các chuyên gia kiến trúc, phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng trụ sở tại Hà Lan. Văn phòng được sáng lập vào năm 1988, công ty có các dự án đã hoàn thành trên toàn thế giới từ cầu Erasmus ở thành phố Rotterdam Hà Lan cho đến Bảo tàng Mercedes-Benz ở thành phố Stuttgart Đức. Với 81 dự án đã xây dựng và 54 dự án hiện đang trong tiến trình xây dựng (bao gồm Raffles City ở Hàng Châu và tòa nhà Scotts ở Singapore). Tòa Canaletto ở Luân Đôn (sẽ được hoàn thành vào năm 2015) đánh dấu dự án lớn đầu tiên được xây dựng Anh.
|
Van Berkel cũng như Kenzo Tange là nhà thiết kế, nhà phê bình kiến trúc ở khoa sau đại học ngành thiết kế trường đại học Havard và là giáo sư về thiết kế concept ở học viện mỹ thuật đương đại Staedelschule ở thành phố Frankfurt am Main(Đức). Ông nói rằng:”tôi thích giảng dạy và nhận được nhiều từ nó. Lấy kiến thức từ thực tế vào trong giảng dạy rất quan trọng trong việc dạy người khác để có được một tài năng tương tự hoặc hơn bạn.Tôi tin rằng trong các chiến lược kiến trúc mới nhất và những ý tưởng mới nhất liên quan đến cách chúng ta hiểu những mô hình mới của sự làm việc với kiến thức, tôi học hỏi những điều đó chủ yếu từ các sinh viên của tôi.”
Giới thiệu nhanh:
Nghệ sĩ yêu thích?
Caravaggio.
Nhạc sĩ yêu thích?
Johann Sebastian Bach.
Công trình yêu thích?
Tôi không có công trình yêu thích nhưng tôi đánh giá cao những khía cạnh khác nhau của nhiều công trình như là những tuyến ngang thẳng trong cách làm việc với khối của Frank Lloyd Wright hay những giá trị điêu khắc trong các công trình của Le Corbusier.
Thành phố yêu thích?
Amsterdam.
Kiến trúc là gì?
“ Kiến trúc không chỉ là phông nền. Vẻ đẹp của kiến trúc ở chỗ nó mang mọi người lại gần nhau và có thể tạo ra những không gian cho cộng đồng. Một điều bạn cần biết là làm thế nào để nó hoạt động và làm thế nào để nó cuốn hút, không chỉ là hình ảnh bề ngoài mà là thứ ở đằng sau hình ảnh ấy. Nó trở thành một điều gì đó mà mọi người muốn quay lại và phải phân tích ngẫm nghĩ”
Vậy kiến trúc là một nghề nghiệp hay là một môn học?
“Nó là một môn học. Đối với tôi, nói về nó như là môn lịch sử, một series của kĩ năng, lý thuyết hay triết lý như là một phần trong sự tiến bộ của kiến trúc. Đương nhiên nó là một sự thực hành và là một nghề, nhưng ý tưởng của thực hành là một điều gì đó khác với môn học. Nó nhiều hơn những gì được học về kiến trúc.”
Tòa nhà Canaletto là công trình mới nhất trong một danh sách dài các công trình dân dụng của UNStudio. Ông đã tiếp cận thiết kế nhà ở trong một thành phố lớn như thế nào?
“Tôi bị cuốn hút bởi cách mọi người sống trong các loại hình nhà ở khác nhau, và họ kết nối với nhau bằng khái niệm hàng xóm như thế nào? Bạn có thể tạo một chất lượng xã hội trong dự án khu ở ra sao, ngay cả khi người dân không bao giờ nhìn thấy hàng xóm của họ? Bạn có thể khích lệ mối quan hệ cộng đồng thông qua như là một rạp chiếu phim nhỏ nơi mà bạn có thể ngồi cùng bạn của mình trong một không gian công cộng, hay là 1 quán café, nhà hàng hoặc phòng tập thể hình. Tôi nghĩ rằng đó chính là những điều chúng ta thích trong cuộc sống hiện đại” “Dù muốn hay không, tòa nhà dân dụng không phải một hình ảnh tuyệt vời trong lịch sử của kiến trúc hiện đại, đặc biệt là những thành phố ở Anh. Tôi nghĩ rằng họ phải thiết kế nó như là đồ nội thất – tại sao không xây dựng một tòa nhà dân cư có chất lượng tương tự như một sản phẩm mà chúng ta sống cùng? Tại sao trong lịch sử kiến trúc hiện đại, những tòa nhà cao tầng trông rất đơn điệu? Tòa tháp phải như là một nơi mà bạn muốn mời mọc, bạn chỉ vào đó và nói rằng “đây là nhà của tôi”
Năm 2013 đã xuất hiện nhiều tòa tháp cao tầng tại London như tòa Vinõly của 20 Fenchurch street và toà Piano của The Shard. Ông có nghĩ rằng Canelatto sẽ tạo một điều khác biệt trong các tòa tháp căn hộ ở trung tâm London?
“Tôi nghĩ vậy.Nó rất khó để nói nếu chỉ nhìn từ mô hình trông như nó rất đặc biệt và khác nhau, và tôi nghĩ rằng có làm thể làm một điều gì đó với tòa tháp để cho nó một cảm giác mạnh mẽ nhờ các đường cong lớn vòng quanh tòa tháp tạo thành các ban công. “
“Tuy nhiên tôi rất cẩn thận về cách chúng ta định nghĩa một tòa nhà biểu tượng trong kiến trúc, đơn giản vì các biểu tượng phát triển theo thời gian. Tôi đã nhìn thấy nó với cầu Erasmus, bảo tàng Mercedes-Benz, cũng như một tòa tháp gần đây ở Singapore. Tôi chắc chắn rằng tòa nhà này sẽ được bàn tán –một số người sẽ thích nó hoặc không nhưng điều đó không thực sự quan trọng. Một số người sẽ đề cập đến nó, họ sẽ chỉ vào nó, có nghĩa rằng nó sẽ không tạo thành một hình ảnh biểu tượng. Nhưng rất nhiều công trình đã tạo nên hiệu ứng sau “hình ảnh” ấy. Nó xuất hiện trong tâm trí của bạn, nơi mà bạn có thể quay lại và nhìn thấy một điều gì đó mới. Tôi tin rằng tòa tháp sẽ trở thành biểu tượng nhưng theo một cách khác.”
Canaletto Tower là dự án lớn đầu tiên tại Vương quốc Anh – Có phải đó là sự khởi đầu của nhiều công trình hơn nữa tại đây?
“Ồ vâng. Đừng quên rằng tôi cũng là người Anh – Tôi đã sống nhiều năm ở London và học tại AA. Tôi vẫn uống trà Earl Grey! “
Xem lại tất cả hình ảnh trong bài tại đây:
Gallery not found.Thế Anh – Kienviet.net
(Dịch từ ArchDaily)