David Adjaye sinh năm 1966, là người Tanzania, từng được bầu là “nhà cải cách kiến trúc” trong năm 2013. David được đánh giá là “có khả năng độc đáo, kết nối được nhiều trải nghiệm, nhiều kiểu người vốn nằm ngoài phạm vi chuyên môn của ông”, những thông điệp kiến trúc của David được coi là có thể vượt qua các rào cản văn hóa – (Theo Nhật báo Wall Street)

dezeen_Africa-is-an-extraordinary-opportunity-at-the-moment-David-Adjaye_03

Dezeen và MINI World Tour: chúng tôi nói chuyện với kiến trúc sư David Adjaye, người mới trình bày bài thuyết trình của mình tại Design Indaba, về mối liên hệ với châu Phi và lý do tại sao ông tin rằng châu lục này mang tới một cơ hội lớn cho các kiến ​​trúc sư.

Adjaye được sinh ra ở phía Đông châu Phi tại Ghana cùng cha mẹ, trước khi chuyển đến London vào năm 14 tuổi. Và sau khi tốt nghiệp từ Royal College of Art, ông cảm thấy cần phải quay trở lại lục địa nơi ông lớn lên.

Hình Trên: Nairobi, một trong những bức ảnh được chụp bởi Adjaye cho nghiên cứu của mình
Hình Trên: Nairobi, một trong những bức ảnh được chụp bởi Adjaye cho nghiên cứu của mình

Giải thích cho việc này, ông nói “Tôi muốn thăm lại lục địa châu Phi, nhưng tôi muốn thăm lại nó không phải thông qua góc nhìn của cha mẹ tôi hoặc thông qua bất kỳ kiểu trải nghiệm thông thường nào, du lịch hoặc bất cứ hình thức nào tương tự. Tôi muốn có được nó cho riêng tôi.”

Ông đã dành 11 năm, từ năm 1999 đến năm 2010 để đến thăm thành phố thủ đô của mỗi nước trên lục địa “để cố gắng hiểu bản chất của các thành phố ở châu Phi, để hiểu quá khứ và hiện tại của họ, để hiểu lịch sử và địa lý của họ.”

dezeen_Africa-is-an-extraordinary-opportunity-at-the-moment-David-Adjaye_08

Thông qua nghiên cứu đã được xuất bản như một bộ sách bảy quyển, Adjaye nhận ra tầm quan trọng của vị trí địa lý độc đáo của châu Phi. Ông nói: “Với tôi rõ ràng rằng bản đồ chính trị của châu Phi mà chúng ta có rất khó để hiểu lục địa này. Về cơ bản, cách chúng ta nên nhìn vào đó là thông qua địa lý.”

Adjaye đã tạo ra bản đồ của riêng ông về lục địa (hình phía dưới), được chia thành sáu khu vực địa lý khác nhau mà ông tin rằng chúng đã hình thành nền văn hóa châu Phi. Ông nói: “Trong những khu này, tất cả các nền văn minh của châu Phi đã được thể hiện rõ nét và bản sắc độc đáo của họ đến từ đó, các đồ tạo tác của châu lục này phản ánh địa lý của nó.”

dezeen_Africa-is-an-extraordinary-opportunity-at-the-moment-David-Adjaye_04

Điều này là quan trọng đối với cách tiếp cận riêng Adjaye tới kiến trúc. Ông lý giải: “Tôi muốn tạo ra một bản vẽ chi tiết trình bày tôi muốn làm việc như thế nào trên lục địa. Tôi không chỉ muốn làm kiến trúc hiện đại với các tài liệu tham khảo thông thường của những tóm tắt vô danh và những thứ toàn cầu, tôi muốn tìm một cách để làm cho kiến trúc mà có thể giải quyết các vấn đề lớn, nhưng cũng đủ cụ thể để làm cho đối tượng độc đáo.”

dezeen_Africa-is-an-extraordinary-opportunity-at-the-moment-David-Adjaye_06

Adjaye tin rằng, mặc dù với những vấn đề đáng kể của châu lục, châu Phi vẫn mang đến một cơ hội lớn cho các kiến ​​trúc sư. “Tăng trưởng GDP trong thập kỷ qua từ 10 đến 15 phần trăm, thật phi thường. Nó còn lớn hơn những gì Trung Quốc đang làm”, ông giải thích. “Nền kinh tế này đang thay đổi mô hình chính trị bởi vì khi mọi người đang trở nên giàu có hơn , họ bắt đầu đặt câu hỏi về cấu trúc chính trị của họ.

“Điều đáng ngạc nhiên là, không giống như làm việc ở châu Âu hoặc Mỹ vào lúc này, [như một kiến ​​trúc sư] ở châu Phi, bạn có thể cố gắng để gán một mô hình mới. Nếu bạn nhận được sự cho phép từ cơ quan nhà nước và môi trường xây dựng, bạn có thể làm nên những khoảnh khắc đặc biệt trong kiến trúc. Đó đối với tôi là rất thú vị. “ 

 Dương Kid – Kienviet.net

(Dịch từ Dezeen)
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

designindabaheader
Design Indaba 10×10: Nhà cát của Luyanda Mpahlwa

Việt nam chúng ta vẫn có rất nhiều người nghèo, rất nhiều người đang sống tạm bợ không một mái Read more

ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more