Tại buổi ra mắt gần đây của một bài viết cho tờ báo The Guardian, Olly Wainwright đã quan tâm đến một loạt các đồ án được thiết kế bởi các sinh viên sáng giá nhất của Vương quốc Anh. Nhưng điều Wainwright muốn nhắm vào – không phải là cách kỹ năng thể hiện các ý tưởng hay trí tưởng tượng – mà là sự thiếu kết nối giữa các dự án với thực tế xây dựng, kiến trúc không hoàn hảo: “Thêm một lần nữa, các dự án dường như có ý định chạy trốn khỏi thế giới thực của không gian và con người, với những quy mô, hình thức phức tạp vào trong các bối cảnh ảo không mục đích”.

Đó là một căn bệnh mà nhiều trường đào tạo ngành Kiến trúc đã mắc phải, ngay cả ở Anh và nhiều nước trên thế giới. Nhưng nó không chỉ là dấu hiệu của sự định hướng sai cơ bản trong Giáo dục Kiến trúc, mà còn là nỗi ám ảnh cho nền Kiến trúc với những hình ảnh hoàn toàn tách rời khỏi thực tế.

51ae6997b3fc4bf3fc0000b0_are-renderings-bad-for-architecture-_schmidt-528x396
Hình ảnh render 3D của một công trình ở Thượng Hải – các KTS Schmidt Hammer Lassen

Những ý tưởng hay những dự án còn nằm trên các bức ảnh hoàn hảo kia ngày càng phổ biến không chỉ do các bậc giáo sư quan tâm đến các bản vẽ render hơn là các thiết kế thực sự của nó (khiến cho sinh viên phải bỏ ra hàng giờ để hoàn thiện tốt nhất những hình ảnh bắt mắt đó thay vì hoàn thiện thiết kế), mà còn do sự phát triển các phần mềm thiết kế đồ họa dễ dàng biến những ảo tưởng thành các tác phẩm kiến trúc như mong muốn. Có thể nói đây là những “sản phẩm hình ảnh” chứ không còn là “công trình kiến trúc” nữa. Hay nói cách khác, với công nghệ đồ họa hiện nay, chúng ta quá dễ dàng đưa ra những “dự án ảo” để “đánh lừa thị giác” của khách hàng và cạnh tranh với các đơn vị khác. Đồ họa đã trở nên rất được quan tâm như phần tất yếu trong thiết kế, và được chú trọng hơn cả về kiến thức cơ sở và chuyên ngành về thiết kế kiến trúc. Cũng chính vì thế đã có không ít công trình thảm họa ra đời. Một sự phát hiện ngoạn mục đến ngỡ ngàng từ hình ảnh render đến khi ra ngoài công trình được xây dựng thực tế. Đó là hậu quả của việc lạm dụng công nghệ một cách mù quáng.

51ae696cb3fc4bbb7a0000d4_are-renderings-bad-for-architecture-_big-528x436
Hình ảnh render 3D của nhà máy năng lượng rác thải của BIG

Hậu quả của việc này là gì, và cuối cùng, như  Wenzel – một cộng sự của báo CLOG nói, “hình ảnh tồn tại độc lập với ý tưởng, Kiến trúc được đánh giá bởi đồ họa, Kiến trúc được xây dựng bởi thiết kế đồ họa”. Nói cách khác, bản thân kiến trúcđã bị xóa đi, bị che khuất bởi hình ảnh của nó. Như Freeman cũng đã nói: “Tôi sợ rằng sự phát triển của những dự án ảo này sẽ khiến cho khách hàng và công chúng mong đợi nhiều hơn nữa từ kiến trúc và các kiến trúc sư một mức độ chất lượng – sự hoàn hảo –và những điều không thểđáp ứng trong thế giới thực.”

51ae6946b3fc4bbb7a0000d3_are-renderings-bad-for-architecture-_som_penn-528x264
Hình ảnhRender 3D của Skidmore, Owings, & Merrill’s (SOM)

Vậy, ý nghĩa của việc render là gì?

Trong một thời đại công nghệ, trong đó rendering (và phương tiện đồ họa kiến trúc nói chung) đã đặt kỳ vọng cao hơn so với thực tế có thể đạt được . Tuy nhiên, một khi ý tưởng đó được bán và điều gì sẽ xảy ra? Một sự thật cho thấy là làm thế nào để có thể xây dựng một công trình từ ý tưởng đã được trình bày?

Render là sự cần thiết cho việc thể hiện ý tưởng và trình bày trước khách hàng. Nhưng chúng ta nên trình bày ý tưởng kiến trúc một cách khả thi nhất có thể, bằng cách thể hiện với cả mô hình hoặc hình ảnh. Sẽ là sự kết hợp hiệu quả nếu chúng ta biết phát huy điểm mạnh và chỉ mượn nó như một công cụ thể hiện lại những nghiên cứu để giúp ta trình bày một cách trực quan hơn.

51afa916b3fc4bbb7a000159_are-renderings-bad-for-architecture-_zumthor
Mô hình bảo tàng Associates / LACMA – Peter Zumthor © 2013

Lue Ant – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more