Khám phá căn hộ với những bức tường chuyển động và nội thất bí mật

365

Ngày nay khi mà diện tích các căn hộ ngày càng trở nên nhỏ hẹp trong thành phố thì nhu cầu sử dụng một không gian linh hoạt, tiện dụng đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Căn hộ Didomestic nằm trên gác xép của một toà nhà cũ ở Madrid là một ví dụ điển hình !

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_17

Didomestic được thiết kế bởi Spanish studio Elii Architects, căn hộ này nằm trên gác xép của một tòa nhà cũ được thiết kế để tận dụng tối đa các không gian bằng cách tạo ra các phòng tiện dụng có thể điều chỉnh linh hoạt.

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_19

Các vách trượt màu hồng cho phép gian chính được mở rộng hoặc chia thành các không gian nhỏ hơn. Một tầng gác lửng phía trên là không gian của phòng ngủ, tại đây tấm sàn có thể mở ra tạo thành gương trang điểm, bàn trà và nơi chứa các dụng cụ vệ sinh.

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_6
Một số yếu tố thú vị khác trong ngôi nhà là võng và đèn disco, chúng được kéo ra từ trần nhà. Ngoài ra còn có một chiếc bàn di dộng có thể kéo ra để sử dụng như bàn ủi hoặc quầy bar nhỏ.

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_16
“Mỗi ngôi nhà như là một sân khấu trình diễn” – Kiến trúc sư giải thích – “Ngày hôm nay ngôi nhà của bạn có thể là một sàn nhảy, nhưng ngay hôm sau nó đã trở thành phòng trà”.

Tủ quần áo được xây giống như một bức tường, còn bàn ăn được hạ từ trần của nhà bếp. Một tay xoay ròng rọc trên tường giúp hạ chúng xuống từ trên cao. Cầu thang màu ngọc lam bằng kim loại đặt ở trung tâm căn nhà

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_5

________________________________________________________________________

Dự án cải tạo hoàn toàn căn gác nhỏ ở trung tâm thành phố Madrid:

Phạm vi của dự án này là sự cải biến và phục hồi các chức năng cấu trúc, vật liệu sẵn có của căn hộ, hiện đại hóa các cấu trúc xây dựng ấy, mang đến màu sắc hoàn toàn mới cho không gian sống.

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_10

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_11
Lựa chọn phương pháp loại bỏ tất cả nội thất bố trí trên sàn sẽ tạo ra sự linh hoạt tối đa. Hai yếu tố cơ bản mà kiến trúc sư đã sử dụng:
Yếu tố thứ nhất là lõi trung tâm gồm cầu thang, một số tủ và kệ. Lõi này giúp kết nối các tầng và không gian trong nhà cho phép ánh sáng tự nhiên từ mái nhà tới được phòng khách. Yếu tố thứ hai là hai mặt tường sử dụng cho các khu vực chức năng (bếp, phòng tắm, khu đồ gia dụng, khu chưa đồ)

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_15

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_14
Các tấm di động được tích hợp vào khối lõi của nhà, chạy dọc theo đường ray. Tấm di động có thể được sắp xếp theo các cách khác nhau, ví dụ thêm phòng cho khách, tách bếp từ phòng khách hoặc mở toàn bộ sàn sang một bên. Các tấm di động có độ trong để ánh sáng tự nhiên từ tầng mái có thể tới được các không gian này.

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_12
Cửa ra vào được tích hợp trần và sàn với khu đồ gia dụng. Các cửa ra vào ở trên trần có tay cầm gắn ở trên tường.

Nhờ những tay quay ròng rọc mà các đồ nội thất như bàn ghế di động, võng, xích đu được giảm thiểu tối đa, cùng một số chức năng bổ sung khác như đèn disco, quạt hoặc kệ cho phòng khách.

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_13
Thêm nữa, sàn bên dưới còn có một loạt các cửa bí mật, có thể mở ra để thay đổi chức năng của các không gian phòng ngủ trở thành bàn trang điểm, bàn trà, phòng tắm.
Tất cả những yếu tố này được tích hợp trong sàn và trần nhà, có thể xuất hiện hoặc biến mất tùy ý thích của người sử dụng. Các cửa lùa bí mật, những tấm trượt trong nhà đã cung cấp những cách bố trí nhà khác nhau, phù hợp với từng thời điểm mong muốn.

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_20_1000
Mặt bằng căn hộ

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_22_1000
Mặt cắt căn hộ

Didomestic-by-Elii-Architects-movie-by-Miguel-de-Guzman_21_1000
Mặt cắt căn hộ

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Thuỷ Emochip – Kienviet.net

(Dịch từ Dezeen)