Chung cư mỏng / Văn phòng kiến trúc 1+1>2

1008

Xu thế chung cư hình hộp với lõi thang giữa hiện khá phổ biến tại các thành phố lớn nước ta. Hình thức này trước mắt đáp ứng nhu cầu sử dụng đất, nhưng rất hạn chế về chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho các căn hộ và lõi giao thông giữa. Chung cư mỏng với tỷ lệ dài – rộng hợp lý, tiếp xúc tối đa với tự nhiên, đang là hướng đi hợp lý cho các khu ở cao tầng nhiệt đới Việt Nam.

Công trình Chung cư mỏng vừa qua đã đạt giải nhất (giải A) của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ Thuật Việt Nam năm 2013, đây là giải A duy nhất trong lĩnh vực kiến trúc.

14

Thông tin dự án:

Địa điểm: Số 1 đường Hùng Vương – TP Bắc Giang
Chủ đầu tư: Công ty CPTM Tuấn mai.
Thiết kế: KTS Hoàng Thúc Hào, Nguyễn Duy Thanh, Đặng Xuân Hoà
Năm hoàn thành: 2011
Diện tích xây dựng: 2350m2
Diện tích sàn: 18800m2

Tòa nhà TUTA CENTRE – chung cư mỏng, nằm tại của ngõ Bắc Giang, dọc quốc lộ 1. Với hướng chính Đông Nam, công trình có lợi thế đón gió mát, tránh nắng hướng Tây. Thiết kế tất cả các căn hộ tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, tầm nhìn rộng mở, trải dài theo tuyến quốc lộ, một bên là cảnh quan núi sông, đồng ruộng mênh mang, một bên là thành phố trẻ đang phát triển.

4

Chức năng công trình: Tầng hầm là khu vực đỗ xe, kho, các phòng kỹ thuật; tầng 1, 2 dành cho trung tâm thương mại phục vụ chính cho chung cư cũng như người dân thành phố; từ tầng 3 đến tầng 7 là các căn hộ tiện nghi với 2 lựa chọn, căn hộ tiêu chuẩn và Pen house.

5

Bắc Giang tập trung nhiều khu công nghiệp kỹ thuật cao, chung cư mỏng là một trong những dự án đáp ứng nhu cầu ở hiện đại của người dân, các chuyên gia trong và ngoài nước.

Ngôn ngữ kiến trúc đơn giản, mạch lạc. Điểm khác biệt trong giải pháp thiết kế là hệ thác nước : 1 thác nước lớn chính giữa sảnh, 8 thác nhỏ ở 2 bên, tạo ấn tượng khác lạ cho công trình. Khoảng đệm xanh giữa hành lang và căn hộ duy trì sự riêng tư cần thiết, đồng thời vẫn đảm bảo chiếu sáng, thông gió tự nhiên.

7

Nằm ở giữa cửa ngõ Bắc Giang, chung cư mỏng là biểu tượng mới của sự phát triển thành phố. Công trình theo xu thế xanh, tiết kiệm chi phí xây dựng và năng lượng ở chính giải pháp tổ chức không gian tự thân xanh. Chung cư mỏng hy vọng tạo ra động lực phát triển và góp phần định hướng xu thế kiến trúc Bắc Giang tương lai.

3 6 9 17 16

1

15 10 11 13 12

 Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: