Trung tâm cộng đồng hình Lục giác tại Thượng Hải / Scenic Architecture Office

274

Nhà cộng đồng hình lục giác là dự án độc đáo của Scenic Architecture Office. Một không gian sáng tạo, tươi mới và gắn kết cộng đồng.

Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_1

Ngôi nhà với sáu mặt của trung tâm cộng đồng nằm ở ngoại ô Thượng Hải được thiết kế bởi Scenic Architecture Office , dự án được tổ chức hướng ngoại từ sân trung tâm và kết nôi với nhau bởi mái gấp khúc.

Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_8

Công ty địa phương  Scenic Architecture Office đã thiết kế nhà cộng đồng  (Community Pavilion) như một trung tâm đa năng phục vụ người dân sinh sống ở Malu tại quận  Jiading Thượng Hải.

Theo lời kiến trúc sư : ‘’Chúng tôi đã giảm thiểu tối đa sự khác biệt giữa đặc tính của sáu không gian bên trong và ngoài và cố gắng tránh việc gượng ép cụ thể đâu là bên trong, đâu là bên ngoài hay phân định rõ chức năng từng không gian’’. 

Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_12

Hai mặt bên của ngôi nhà được tạo ra làm phòng giải trí và phòng trà , trong khi khu vực thứ  ba được dùng như sân khấu.Những mặt khác được mở ra cung cấp views nhìn về phía cây cầu và dòng sông lân cận. 

Mặt bằng vị trí
Mặt bằng tổng thể chức năng

Tại trung tâm của ngôi nhà là sân trong được trồng cây xanh. Sáu bức tường toả ra từ trung tâm, tạo nên các lối mở có vai trò như các lối vào. Các cửa gỗ dạng lưới trên các bề mặt không gian bên trong có thể mở ra kết nối  phòng với sân phía bên ngoài.

Mặt cắt
Mặt cắt

Các bức tường liên tiếp mở rộng lên cao từ bức tường cơ bản, sự thay đổi về chiều cao đem đến tính năng động cho không gian, các góc trên mái tạo thành  các  phễu dẫn nước mưa chảy vào sân trong. 

Các góc mái bên ngoài được bọc nhôm , trong khi bề mặt trên vẫn lợp ngói truyển thống, đảm bảo tính gắn kết với kiến trúc khu vực. Các thành gỗ che trên mái được kéo dài ra sân, tạo nên các lối đi bộ có mái che.

Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_51 Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_5 Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_10 Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_3 Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_2 Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_19 Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_22_1000 Six-sided-community-centre-in-Shanghai-by-Scenic-Architecture-Office-_dezeen_23_1000

 

 Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Trần Mỹ Hạnh – Kienviet.net 

(Dịch từ Dezeen)