Tái sinh dinh thự cổ Astley thế kỷ 12 / Witherford Watson Mann Architects

106

Không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới việc cải tạo và phục hồi các ngôi nhà cổ ,với yêu cầu giữ được tinh thần và sắc thái văn hóa của nhà, luôn là câu chuyện mà các kiến trúc sư và các nhà bảo tồn băn khoăn và dành nhiều tâm sức. Hãy xem Witherford Watson Mann đã cải tạo biệt thự cổ Astley có từ thế kỷ 12 ra sao ?

astleycastle_02
Lối dẫn vào dinh thự

Tháng 7/2012,  The Landmark Trust –  một tổ chức từ thiện về bảo tồn các tòa nhà cổ đã khởi xướng dự án cải tạo Dinh thự cổ Astley gần Nueaton,Warwickshire England tới cộng đồng .

astleycastle_20

 Vào những năm 40 của thế kỷ trước, Tòa dinh thự Astley đã phục vụ 3 thế hệ gia đình Hoàng gia . Trong chiến tranh thế giới thứ 2 thì nó được chuyển sang sử dụng như khách sạn. Sau nhiều năm bỏ hoang , công trình xuống cấp nghiêm trọng, và nó được dùng làm địa điểm không chính thức của các hoat động khác nhau, cho đến khi Landmark Trust đề xuất khôi phục cấu trúc ngôi nhà, họ tổ chức một cuộc thi, mời các kiến trúc sư tham gia vào cùng họ hoàn thiện ý tưởng ấy.Họ sẽ làm mới toàn nhà bằng việc cải tại không gian ở, cổng vào, các bức tường, nhà thờ, và di tích khu vườn thư giãn của Elizabeth.

Sảnh chính cho thấy sự can thiệp của các chủ xây dựng cũ.
Sảnh chính cho thấy sự can thiệp của các chủ xây dựng cũ.

Trụ sở văn phòng kiến trúc sư  Witherford Watson Mann tại Luân Đôn đã được chọn để thực hiện dự án, với mong muốn thổi một luồng sức sống mới cho công trình cổ .Thiết kế phải giải quyết được những câu hỏi lớn liên quan đến đổi mới. Câu hỏi lớn được đặt ra trong dự án là : Mối quan hệ giữa cái mới và cũ sẽ tiếp diễn ra sao ? Làm thế nào có thể củng cố được cấu trúc của một dinh thự đã xuống cấp nghiêm trọng?

Phòng khách
Phòng khách

‘’Chiến lược thiết kế được vạch ra là cần cải tạo không gian sống cũ thành không gian xây dựng mới,nhưng vẫn giữ được những nét cổ kính như nó đã từng và giữ lại những cảm nhận nguyên sơ nhiều nhất có thể . Gạch được lựa chọn làm vật liệu chủ đạo vì nó phù hợp với ý tưởng của công trình xây dựng ban đầu nhưng lại đem đến sự khác biệt rõ ràng về cảm nhận trực quan, nó cũng đồng thời cho phép cấu trúc xây dựng mới được chuyển tiếp vào các cấu trúc cũ theo các khớp nối không đồng đều bởi các bức tường đổ nát để lại.Nhóm kết cấu bắt tay với các nhà khảo cổ thực hiện đào xới khu vực, chuẩn bị cho việc chèn thêm các vật liệu mới : bức tường bê tông lớn và các kết cấu khác cần được cẩu từ bên ngoài vào, điều này làm cho quá trình cải tạo trở nên phức tạp hơn.’’

astleycastle_21
Cầu thang trung tâm

astleycastle_10

Phát biểu trong lễ trao giải tại trung tâm Saint Martins, King’s Cross, London, StephenHodder – chủ tịch của RIBA nói ‘’ Lâu đài Casltey là một ví dụ điển hình về cách mà kiến trúc hiện đại có thể làm sống lại một không gian kiến trúc cổ. Điều này mang đến ý nghĩa đặc biệt hơn hơn so với những dự án cải tạo thông thường . Kiến trúc sư đã thiết kế một ngôi nhà đương đại đầy năng lượng mà ở đó sự chuyên nghiệp và tinh tế được hòa quyện trong một không gian có lịch sử 800 năm. Mọi chi tiết được cân nhắc hết sức cẩn thận, từ vị trí các bức tường gạch tới độ chính xác của các góc views, kết quả đem lại là một không gian gợi nhiều trải nghiệm cho khách thăm quan. Tòa nhà ấn tượng này thực sự là sản phẩm lao động của tình yêu, đam mê.Thành công của công trình là sự kết hợp hoàn hảo của một khách hàng có tầm nhìn xa, kiến trúc sư và nhà thầu’’.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Trần Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Biên dịch từ Designboom)