Wang shu được biết đến là kiến trúc sư nổi tiếng với phong cách thiết kế đậm triết lý Á Đông. Ông nhận được giải Pritker năm 2012. Hãy cùng kienviet.net tìm hiểu về dự án mới nhất của ông từ sau giải Pritzker. Bậc thầy của những công trình mang hơi thở hiện đại mà vẫn đậm chất Á Đông, đậm tinh thần văn hóa Trung Hoa !

1312-Master-Class-8

Công trình này là dự án đầu tiên của Wang Shu từ khi giành giải Pritzker, Ông đã đem đến bài học về cách vận dụng phương thức thủ công tạo và ra vật liệu ấn tượng thông qua phô diễn không gian nội thất bên trong.

1312-Master-Class-12
Vật liệu ấn tượng thông qua phô diễn không gian nội thất bên trong.
“Tiles Hill” là công trình đầu tiên mà Amateur hoàn thành kể từ khi Wang đạt giải Pritzker năm 2012. Nó tái vận dụng những đặc trưng trong thiết kế của ông trước đó. Nhưng thành công của công trình nằm ở việc giảm thiểu sự phô trương mà tập trung vào ấn tượng trong những không gian mê cung bên dưới. Mái nhà lớn cũng ấn tượng như các lớp không gian bên dưới nó.

Với 394 foot chiều dài mái lợp ngói (tương đương 120m2) là đặc trưng nổi bật dễ nhận dạng của công trình ‘’Tiles Hill – tạm dịch “Những ngọn đồi gạch”, công trình này là đỉnh cao của sự tích lũy sau hàng chục năm làm việc của Amateur Architecture Studio tại trung tâm Tượng Sơn thuộc Học viện nghệ thuật Trung Quốc (CAA) tại Hàng Châu. Một trung tâm đón tiếp các khoa viện, các chuyến ghé thăm của các giáo sư, sinh viên và phụ huynh. Dẫn lời Kiến trúc sư: “Với dự án này, tôi muốn thể hiện tinh thần văn hóa Trung Quốc bằng sự am hiểu sâu sắc của mình”..”Có lẽ thời điểm này tôi đã chạm được tới điều ấy”.

Với diện tích 20.000 m2, Tiles Hill là không gian đệm giữa cánh rừng phía Bắc và dòng sông phía Nam. Theo chiều từ Đông sang Tây: Tiles Hill được phân chia làm 4 phân đoạn theo cao độ: Gồm một phòng trà, các phòng hội nghị cho 160, 50 và 30 người; phòng ăn phục vụ các giáo sư, một nhà hàng dành cho khách thăm quan, và ngôi nhà tiếp đón khách với 28 phòng.

1312-Master-Class-6

Con đường uốn khúc được tổ chức chạy dọc theo tòa nhà, từ cổng vào phía Đông tới nóc nhà của nhà khách phía Tây, dẫn lối khách tham quan cảm nhận và trải nghiệm sự thay đổi liên hồi của các không gian kín và mở. “Bạn bước ra ngoài, tiếp đó là vào trong, ra ngoài, vào trong…cứ như vậy ‘’(KTS Wang). “Cuối cùng bạn dừng lại vị trí cao nhất và nhìn lại”. Những con đường khác chạy ngang tòa nhà, hấp dẫn khách dạo chơi theo những lối nhỏ. Các cầu thang dẫn lối tới sân trong,ghế ngồi, các điểm dừng, kể cả nơi hút thuốc. Từ bất cứ con đường nào thì mái nhà với cấu trúc gỗ và thép khá phức tạp cũng gây được ấn tượng mạnh mẽ – nó tương phản với những bức tường làm từ tre, bê tông, thậm chí là từ ngói và gốm tái chế… Sự kết hợp hoàn hảo của yếu tố thủ công truyền thống và cấu trúc hiện đại làm cho khách tham quan muốn được bước tới, muốn chạm vào, và hòa mình với ý niệm của công trình.

1312-Master-Class-4
“Bạn bước ra ngoài, tiếp đó là vào trong, ra ngoài, vào trong…cứ như vậy ‘’(KTS Wang)

1312-Master-Class-10
Những con đường khác chạy ngang tòa nhà, hấp dẫn khách dạo chơi theo những lối nhỏ.

Kiến trúc sư Wang nói rằng: “Tinh thần Trung Hoa” được gợi lên ở đây từ những con đường uốn khúc tựa băng qua núi, hay những bước chân bước vào khung cảnh tựa một bức tranh phong cảnh truyền thống … Dù là bên ngoài hay bên trong thì các lối đi luôn ngập tràn có những góc nhìn đẹp. Chia sẻ từ Kiến trúc sư: “Công trình không theo bất cứ một chuẩn mực hay khuôn mẫu cụ thể nào: Nó hướng tới sự khám phá và trải nghiệm”. “Từ lớp này, tới lớp khác, điều ấy tạo ra bất ngờ’’

1312-Master-Class-2

Dự án Tiles Hill hướng tới một cách tiếp cận khác với bảo tàng hay pavillons. Có một điều chúng ta có thể kỳ vọng rằng tính rắc rối nhưng minh bạch dự án này có thể tìm được tiếng nói trong các dự án của Amateur trong tương lai.

Xem tất cả hình ảnh trong bài tại đây :

Gallery not found.

Trần Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Biên dịch từ ArchitectureRecord)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more