Một bộ phim mới: “Reality check” được thực hiện suốt một năm trời về cuộc sống của Virginia…, đã tạo nên một cuộc tranh luận dai dẳng xung quang vấn đề giáo dục kiến trúc sau đó.  Hãy xem thử nó muốn nói điều gì ?

Click để xem phim:

Vào năm 2012, một nhóm sinh viên trường Kỹ thuật Kiến trúc và Thiết Kế Virginia đã cùng nhau tham gia một dự án xây dựng Clifton Forge – một giảng đường công cộng ngay trong trường Virginia. Trong đó có sự góp phần của các giáo sư của trường (bao gồm cả cặp vợ chồng giáo sư Keith- giám đốc phòng LAB Marie Zawistowski). Những sinh viên năm thứ 3 đã dành toàn bộ 1 năm học của mình để ấp ủ và xây dựng dự án trên thực tế.

198987_254432611369675_1242847076_n
Ảnh(c)design/buildLAB

Sinh viên tốt nghiệp ngành Rual Studio, Samuel Mockbee, người đầu tiên thiết kế xây dựng dự án ở vùng nông thôn Alabama, và cả gia đình Keith là những người ủng hộ nhiều nhất về giáo dục hơn là những lý thuyết suông tại trường học. Bây giờ họ chuẩn bị thực hiện một bộ phim tài liệu “Reality Check” , nói về cuộc sống của 16 sinh viên đã từng tham gia thiết kế buid LAB trong năm 2011-2012 thông qua dự án của họ.

“Kiến trúc sư, một trong những nghề chuyên nghiệp được định hình đầu tiên và rõ nét trong nhiều thế kỷ qua, là người mà luôn có mặt trên khu đất thiết kế của mình mọi ngày”– câu trích dẫn trong phim. Tuy nhiên, hầu hết các sinh viên lại dành cả ngày để thiết kế các tòa nhà mà họ biết sẽ không bao giờ được xây.

310018_254432984702971_974401542_n
Ảnh(c)design/buildLAB

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: design/buildLAB at VA Tech School of Architecture + Design
Địa điểm: Clifton Forge, Virginia 
Nhóm tham gia dự án: Tyler Atkins, Lauren Duda, Huy Duong, Derek Ellison, Megumi Ezure, Katherine Harpst, Kyle Lee, Leo Naegele, Margaret Nelson, Leah Schaffer, Ian Shelton, Brent Sikora, Emarie Skelton, Samantha Stephenson, Taylor Terrill, Samantha Yeh (All students of VA Tech). Along with Marie Zawistowski, Architecte DPLG (Professor of Practice); Keith Zawistowski, Assoc. AIA, GC (Professor of Practice).
Năm: 2011 – 2012
Ảnh(c) Jeff Goldberg/ESTO

Cuộc trò chuyện của CO. DESIGN và  Zawistowskis về bộ phim và tầm quan trọng của kinh nghiệm trong thực hành thiết kế như sau:

“Bắt nguồn của bộ phim?”

Keith Zawistowski: năm 2011, Tạp chí “ Architect” đã làm một bộ hồ sơ về Marie và tôi với tên gọi là “On site”. Đạo diễn của bộ phim Leon và một vài nhiếp ảnh gia mà tạp chí thuê thực hiện bức chân dung làm đề tài cho câu chuyện này.

Hai người là giảng viên giảng dạy thường xuyên, nhưng đó lại là một khó khăn khi họ phải đứng trên quan điểm của sinh viên để thực hiện dự án. Họ đôi lúc cảm thấy bối rối khi nói về những công trình họ thiết kế nhưng không được xây dựng. Và dự án này, là của chính sinh viên, đó là cơ hội tuyệt vời để sinh viên làm chủ câu chuyện này.

“ Thiết kế xây dựng là gì?”

Nhìn chung, giáo dục kiến trúc là một thứ trừu tượng. Sinh viên thực hiện các dự án ảo của họ trong studio, và dĩ nhiên nó cũng trừu tượng. Họ không có bất kỳ sự tương tác nào với đội công nhân hay liên hệ với khu đất trên thực tế, thậm chí khách hàng cũng là nhân vật ảo.

MZ: Đối với chúng tôi dự án là để cho sinh viên thực hiện nó trên thực tế, với các khách hàng thực tế, trên bối cảnh kinh tế xã hội thực tế, đây cũng là cách để loại bỏi những gì mơ hồ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Kinh nghiệm này cho thấy toàn bộ quá trình làm kiến trúc không phải chỉ là ý tưởng mà còn phải làm sao cho nó trở thành công trình thực thụ.

1457652_358863707593231_1503010100_n
Sinh viên làm việc tại xưởng – Ảnh(c)design/buildLAB

Tại sao bạn nghĩ xây dựng là điều quan trọng khi sinh viên kiến trúc theo đuổi một dự án từ lúc mới chớm nở ?

KZ: Ở đây giống như là trao hoàn toàn trách nhiệm cho sinh viên. Họ có thể thấy được nghề mà họ đang theo học ở trường là một nghề thực sự hữu ích cho xã hội. Nó đem lại tác động tích cực cho công việc mà họ có thể làm được.

Có rất nhiều khía cạnh của kiến trúc mà không thể mô tả trong trừu tượng được. Một trong số đó là tiếp xúc với khách hàng, và làm việc nhóm.

3024115-inline-4665200030

Trong trường, một đồ án có thể chỉ cần một sinh viên để thực hiện. Nhưng trên thực tế, bạn phải có một nhóm hỗ trợ với mỗi lĩnh vực khác nhau. Những dự án phức tạp thì cần nhiều người hơn. Do đó kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng, và bạn khó có thể học được điều đó ở trường.

Trên trường nếu sản phẩm cuối cùng của bạn chỉ là vài hình vẽ trên giấy, thì ngoài thực tế, sản phẩm của bạn là sự tác động của rất nhiều quyết định của chính bạn, sản phẩm thực tế kiểm tra bạn đã làm đúng hay sai.

Business Project Management Success Factors Diagram

Chúng tôi luôn nói rằng sinh viên của chúng tôi sẽ không bao giờ thiết kế một tòa nhà giống như cái trước đó, bởi vì họ hiểu được ý nghĩa của công trình. Bạn không thể nào hiểu được cách hình thành nên một công trình nếu như bạn không thật sư dấn thân vào quá trình thực tế để biến chúng thành công trình thật.

Gallery not found.

Quỳnh Thư – Kienviet.net

(Dịch từ Fastcodesign)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?