Nhà ở nghiên cứu sinh với cảm hứng từ san hô / Atelier Fernandez & Serres

206

Mặt tiền của khối nhà dành cho nghiên cứu sinh ở một đài quan trắc đại dương phía Đông Pyrénées thiết kế bởi studio Pháp Atelier Fernandez & Serres được lấy cảm hứng từ hình ảnh xúc tu hải quỳ ở đại dương.

10-01-2014 4-22-31 CH

Atelier Fernadez & Serres đã thiết kế trung tâm cư trú quốc tế cho trạm quan trắc đại dương của Banyuls-sur-Mer, một cơ sở khoa học ven biển là một phần của trụ sở ở Paris trường đại học Pierre et Marie Curie.

10-01-2014 4-28-17 CH

Sáu tầng nhà cung cấp 74 chỗ ở cho sinh viên đi thực tế và nhà nghiên cứu, phía sau tấm bê tông màu hồng của san hô ẩn chứa một không gian nội thất cho phép ánh sáng và gió tự nhiên xuyên qua.

10-01-2014 4-30-00 CH

Phòng ngủ được đặt ở 4 tầng trên của tòa nhà. Hành lang chạy dọc theo mép của tòa nhà, được kẹp giữa các phòng và tấm lưới bê tông.

10-01-2014 4-30-19 CH

“Tấm lưới bê tông đầy màu sắc vừa là lan can lại vừa là tấm lọc khi nhìn ra biển” Kiến trúc sư nói. “Nó tạo ra một bức tường để đảm bảo sự riêng tư cho người sử dụng, phòng ngủ và lối đi bộ.”

10-01-2014 4-30-34 CH

Không gian chung và các khu vực ngồi đợi được đặt ở 2 tầng dưới của tòa nhà. Nó bao gồm một căng tin với một cửa sổ mảnh dài, tạo ra sự gián đoạn trên mặt đứng có tính liên tục.

10-01-2014 4-30-48 CH

Các kiến trúc sư bố trí các bộ phận của mặt đứng tại các vị trí sau đó sắp xếp chúng theo quy luật khác nhau để tạo hình xúc tu san hô

10-01-2014 4-31-07 CH

“Chúng tôi phát triển mặt đứng sử dụng một số lượng giới hạn những hình khối riêng biệt,” họ giải thích. “Những sợi xúc tu (strands) được lắp ráp mô đun theo một thuật toán đơn giản tạo ra sự rung cảm với phần bóng đổ và vật chất.”

10-01-2014 4-46-26 CH

Tòa nhà là một trong 14 đồ án có tên trong danh sách giải thưởng AR+D dành cho những kiến trúc mới xuất hiện năm 2013 vào tháng trước.

Ảnh: (c) Fernado Guerra
Ảnh: (c) Fernado Guerra

Trung tâm cư trú quốc tế cho trạm quan trắc đại dương của Banyuls-sur-Mer

Đồ án trung tâm này bao gồm quán ăn, không gian làm việc cho nghiên cứu sinh và 74 chỗ ở.

10-01-2014 4-32-31 CH

Tòa nhà này là một tổ hợp phức tạp gồm trung tâm nghiên cứu đại dương và trạm quan trắc của Banyuls-sur-Mer ở Pháp được đặt ở khu bảo tồn biển tự  nhiên của Cerberes-Banyus, ở Pyrenees orientales. Mục đích của nó như môt trung tâm nghiên cứu khoa học và thử nghiệm của châu Âu, cung câp nơi ở cho các nhà khoa học và nghiên cứu sinh ở khắp nơi trên thế giới trong suốt thời gian nghiên cứu và tiến hành các cuộc thử nghiệm.

10-01-2014 4-32-47 CH

Tòa nhà này được đặt ở bên bờ biển dọc theo địa hình đã có sẵn, phù hợp với không gian kiến trúc cản quan xung quanh và tuân thủ theo chiều cao khống chế của thành phố.

10-01-2014 4-33-02 CH

Tông màu đất son của tòa nhà hài hòa với những ngọn đồi xung quanh và đất ruộng bậc thang của vùng nội địa.  Những ngọn đồi này được bao phủ bởi các vườn nho phía trên biển và ánh sáng phản chiếu với màu đỏ đất của oxit sắt.

10-01-2014 4-34-01 CH

Tòa nhà này là một khối hình chữ nhật được bao phủ toàn bộ bởi một lớp vỏ màu hồng đỏ son, hướng ra biển. Nó cũng đánh giấu giới hạn của bờ biển và thành phố.

10-01-2014 4-21-32 CH

Phía sau lớp vỏ bọc, tiếp cận với phòng ngủ là hệ thống đường đi bộ được sử dụng như hành lang cho khu ở. Những đường đi bộ này được phủ lên một lớp bê tông lấy cảm hứng từ nghệ thuật tạo hình, ánh sáng và thiết kế xuyên suốt qua lớp vỏ san hô

10-01-2014 4-35-48 CH

Chúng tôi phát triển mặt đứng sử dụng một số lượng có hạn của những hình dạng khác biệt, được gọi là “strand”,  được bố cục ở đúng vị trí. Những “strand” sau đó được lắp ráp theo modul theo một thuật toán đơn giản nhằm tạo sự cảm quan trong bóng đổ và vật chất.

10-01-2014 4-36-37 CH

Nhà hàng ở phía trên tầng 2. Sự xuất hiện của nó được đánh dấu bởi môt gián đoạn lớn ở trên mạng lưới lớp vỏ, cửa sổ  rộng, mở ra tầm nhìn rộng lớn về cả hướng trời và biển.

Mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể

Mạng lưới lớp vỏ bê tông đầy màu sắc vừa là lan can vừa là tấm lọc khi nhìn ra biển. Nó tạo ra một tấm chắn đảm bảo sự riêng tư cho người sử dụng, phòng ngủ và lối đi bộ. Nó cũng góp phần tạo ra một khung hình thay đổi huyển ảo của cảnh quan xa gần. Tạo ra sự lôi cuốn từ bên trong ra bên ngoài và khám phá cảnh quan. Tầm nhìn trở nên nhịp nhàng, được làm nổi bật bởi sự chuyển động và những góc nhìn khác biệt.

Mặt bằng tầng hầm
Mặt bằng tầng hầm

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1

Thông tin công trình:

Địa điểm: Avenue du Fontaule, 66 650 Banyul-sur-Mer, Pháp
Giá thành: 4.900.000 euro
Sàn: 2908m2
Hạng mục: Nơi ở (74 phòng), nhà hàng, phòng làm việc, bãi đỗ xe
Chủ đầu tư: Laboratoire Arago – Unviersite Pierre et Marie Curie, Pháp
Kiến trúc sư: Atelier Fernandez & Serres
Trụ sở: GRONTMIJ Sudequip, Aix en Provence

 

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Sơn Huy – Kienviet.net 

(Dịch từ Archdaily)