Cảnh quan khu sân trong học viện Foothill / Los Atltos California.Meyer + Silberberg Land architects

345

Học viện Foothill được coi như một ví dụ có ảnh hưởng lớn về sự hòa hợp giữa kiến trúc và cảnh quan trong chủ nghĩa hiện đại sau chiến tranh thế giới thứ II, đã được nhận nhiều giải thưởng hàng đầu sau khi hoàn thành. Một học viện mới xây dựng sau chiến tranh thế giới, được thiết kế bởi kiến trúc sư Ernest Kump và kiến trúc sư cảnh quan Peter Walker, ý tưởng tổng thể cho khu sân trong khuôn viên trường được hình thành xung quanh ý tưởng của một thành cổ athen (acropolis), với khuôn viên trường được đặt ở trên đỉnh đồi.

Phương tiện giao thông bị tách riêng ra ở xung quanh đường bao khu vực khuôn viên trường nhằm tạo sự yên tĩnh cho khu vực bên trong. Không gian xanh, những bụi hoa lớn và khuôn viên thân thiện chính là phần mở rộng của khu vực bên ngoài các lớp học tạo ra được sự phân tầng cảnh quan  và sử dụng ngôn ngữ thiết kế riêng biệt vẫn còn tồn tại đến tận ngày hôm nay. Trải qua sự minh chứng của thời gian, đồ án này đã được trao giải thưởng ASLA National Classic vào năm 1993.

FOOTHILL_01

Hơn 50 năm trong quá khứ, khuôn viên trường đã bị hư hỏng nhiều do sự phá hủy và xâm hại của rất nhiều đối tượng, sự cải tạo được thực hiện vào năm 2006 đã tạo nên một thay đổi đáng chú ý đến toàn bộ cảnh quan nơi đây. Đầu tiên, Meyer và Silberberg cho rằng cần thiết phải có một tầm nhìn dài hạn cho việc cải tạo bằng việc tiếp cận lại ý tưởng ban đầu và vạch ra những hướng thiết kế cho tương lại để bảo tồn các khu vực có giá trị lịch sử. Nhận thức được tầm quan trọng của việc này, học viện Foothill đã nắm bắt chiến lược này.

Meyer + Silberberg bắt đầu bằng việc bằng việc đánh giá hiện trạng để tìm ra việc cần ưu tiên cải thiện. Trước tiên họ phân tích sâu về các vấn đề phải tuân thủ nguyên tắc, Meyer và Silberberg cũng tìm hiểu về gạch lát hiện tại, cây trồng, mô hình thoát nước và trang thiết bị. Vượt lên trên cả những vẫn đề về nguyên tắc luật lệ và hệ thống cơ sở hạ tầng cũ kỹ, một điều được khám phá ra rằng khuôn viên trường thực sự cần những không gian cho sinh viên khi đợi chờ các lớp học và ngồi tự học trong sân trường. Sự đánh giá này đã hình thành nên ý tưởng thiết kế và một loạt các sân trong nhỏ đã được thiết kế phù hợp với yêu cầu đa dạng của các chương trình học của các khoa. Các khoảng sân chìm (sunken courtyard) được loại bỏ và chuyển thành sân vườn. Ở sân chính, một đường dốc mới được đặt ở lối vào thư viện chính ở phía bắc tới các khoảng sân mới và tới khu vực cảnh quan lớn ở hướng nam.

FOOTHILL_06 FOOTHILL_07

Meyer + Silberberg cũng loại bỏ hết các bãi đỗ xe cho du khách ở dưới chân đồi và thay đổi không gian để dẫn dắt du khách vào trong khuôn viên một cách nhẹ nhàng. Các đường cong bê tông làm bệ ngồi được xây xung quanh những cây sồi có sẵn cho phép mọi người ngồi nghỉ và ngắm cảnh đẹp xung quanh những ngọn đồi của Los Altos.

FOOTHILL_04 FOOTHILL_03 FOOTHILL_08 FOOTHILL_09

Các khoảnh sân nhỏ được thiết kế thỏa mãn những yêu cầu đặc biệt của mỗi khoa. Thiết kế sân ở những khoa nghệ thuật bao gồm một bàn bê tông dài với lối đi và các khoảng trống cho công việc của họ. Sân của khoa sinh học có một bể hình ô van được bao bọc bởi tường bê tông, để sử dụng như ghế ngồi và để thuận tiện cho việc lấy mẫu  nước thí nghiệm. Cây trồng xung quanh cũng để phục vụ cho việc học và tạo hình cảnh quan cho khu vực. Xuyên suốt toàn bộ các sân là một loạt các loại cây chịu hạn đa dạng để thay thế cho các cây già cỗi khi mà những cây rụng lá trở nên trơ trụi và phá vỡ không gian cảnh quan.

FOOTHILL_05

Meyer+Silberberg đã tốn hơn 15 triệu USD để cải thiện cảnh quan cho khuôn viên trường. Một kế hoạch tổng thể đem đến tầm nhìn cho cảnh quan với những thành quả về không gian giao tiếp xã hội trong khi vẫn tôn trọng giá trị lịch sử của thiết kế ban đầu và thống nhất xuyên suốt toàn bộ khuôn viên học viện.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Sơn Huy – Kienviet.net 

Dịch từ Worldlandscapearchitect