Công trình được xây dựng trong khu phố cổ của người Do Thái tại Trancoso, một ngôi làng thời Trung cổ với cấu trúc đô thị dày đặc. Sự hiện diện trở lại của người Do Thái tại Trancoso bắt đầu vào cuối thế kỷ 14, Trung tâm diễn giải Isaac Cardoso được mở vào tháng 10 năm 2012 nhằm mục đích tưởng niệm những người Do Thái bị tra tấn và giết Toà án dị giáo, ngoài ra đây còn là nơi trưng bày, lưu giữ các thông tin, lại liệu và hoạt động văn hoá Do Thái.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Gonçalo Byrne Arquitectos, Lda., Oficina Ideias em linha – Arquitectura e Design, Lda.
Địa điểm: Trancoso, Bồ Đào Nha
Kiến trúc sư trưởng: Gonçalo Byrne, José Laranjeira
Nhóm thiết kế: Doriana Reino, Ana Abrantes, Tiago Oliveira
Diện tich: 500.0 m2
Năm: 2012

Kỹ sư kết cấu: Rui Furtado
Nước, thoát nước và mạng lưới phòng cháy: Susana Miranda
Hệ thống điện và viễn thông: Luis Oliveira
Tích hợp an toàn: Luís Oliveira
Chứng nhận năng lượng: Maria Luisa Paz do Vale
Âm học: Joana Ferreira
Đo lường và ngân sách: Fidélio Santana
Nhà thầu: MRG
Điều phối vị trí và giám sát xây dựng: Victor Silva

52c23b9fe8e44eb7640000f2_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e 52c23aece8e44eb7640000f0_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e 52c23afce8e44e0b1d0000db_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e 52c23b2de8e44eb7640000f1_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e

Isaac Cardoso là ai ?

Fernando Isaac Cardoso là một bác sĩ và nhà triết học sống ở thế kỷ 16, người đã làm việc trong các tòa án của D. Filipe IV và đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn quá khứ của người Do Thái .

Ông sinh ra ở Trancoso và đã dành tuổi trẻ của mình ở Valladolid , Tây Ban Nha . Isaac Cardoso tốt nghiệp Y học và Triết học tại Đại học Salamanca. Ông sống ở Venice một thời gian ngắn và định cư ở Verona, nơi ông được hoan nghênh cho công việc và tầm nhìn của mình.

Công việc tiêu biểu nhất của ông là một hiệp ước 10 chương gọi là Las Excelencias y Calunias de los Hebreos ( 1679, Amsterdam ), trong đó ông phân tích giá trị của người Do Thái và bác bỏ cáo buộc chống lại họ của nhà nước.

Vị trí và chức năng:

Bắt đầu từ một công trình đổ nát tại giao lộ của 2 con đường nhỏ tại khu phố cổ, công trình xây dựng tái hiện diện sự có mặt một tòa nhà có hình dạng biểu đạt hình thái góc nhọn tại giao điểm của hai tuyến phố chật hẹp, và tạo dựng hình tượng biểu trưng trong bối cảnh văn hóa đô thị người Do Thái.

Trung tâm này bao gồm: một khu vườn nhỏ gọi theo tiếng Do Thái là Mayim Hayim (nước sống) ; hai phòng triển lãm tạm thời; hội đường Beit Mayim Hayim; phòng sinh hoạt cộng đồng, và khu vườn nhỏ trong đống đổ nát của tòa nhà cũ tiêu biểu với dấu điêu khắc hình chữ thập.

Nhìn chung, những phiến đá granite và sự bố trí của nó kết hợp với đặc điểm hai con đường tạo nên hình dạng của công trình.

Các đặc trưng lớn của tòa nhà cũng được phản ánh trên các thiết kế nội thất và “khai quật” không gian, giống như một chuỗi các khoảng trống điêu khắc từ bên trong một khối đá lớn.

52c23b25e8e44e0b1d0000dc_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e

Khối đá granit được khai quật, nơi phần mở ra cũng được tạo ra bằng nhựa đặc biệt, ngăn chặn sự nhận biết của không gian nội thất từ bên ngoài, kiểm soát ánh sáng, tái tạo và tái giải thích một số tính năng biểu cảm nhất của Kiến trúc của người Do Thái trong khu vực Beira Interior.

52c23b64e8e44e0b1d0000dd_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e

Trong phòng chính, nơi không gian thiêng liêng của Giáo đường Do Thái Sephardic và Giáo đường do thái của Tomar (cùng ở Bồ Đào Nha), là nơi có nguồn cảm hứng rõ ràng nhất, nâng cao khối đá của tòa nhà, lọc ánh sáng mặt trời vào bên trong qua tấm trần có hình dạng phức tạp và quan niệm chung về các không gian linh thiêng.

52c23ba4e8e44e0b1d0000de_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e

Khu vực này khác với những nơi khác không chỉ bởi kích thước, mà còn do lớp vỏ bọc điêu khắc của tấm gỗ bên trong lớp kính, mang tới không gian với màu sắc đặc trưng trong ánh sáng vàng.

52c23bcce8e44e0b1d0000df_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e

Không gian tôn giáo bị chi phối bởi các kết cấu và ý nghĩa những thanh gỗ tại các bức tường, tạo nên nhiệt độ, màu sắc và mùi đặc trưng.

52c23b65e8e44ecb69000115_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e

Kết cấu

Với kích thước nhỏ của tòa nhà, hình dạng độc đáo và vị trí đặc biệt tại đô thị thời trung cổ của Trancoso, phương án hướng đến lớp khung, vỏ được cách điện và phủ tấm đá granit cung cấp một giải pháp mặt tiền thông thoáng.

Cấu trúc bê tông cốt thép của cột / sàn, với những bức tường xây gạch, bên trong là các tấm tường và trần bằng thạch cao kiểm soát âm học.

Môi trường

Lớp ốp bên ngoài và lớp phủ có cùng tính chất, được làm bằng các tấm đá granit địa phương, giữ màu sắc và kết cấu của môi trường đô thị trong ngôi làng cổ.

52c23dc2e8e44e0b1d0000e2_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e
Biểu đồ

52c23abde8e44eb7640000ef_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-lda-oficina-ideias-em-linha-arquitectura-e

First Floor Plan / Mặt bằng tầng 1
First Floor Plan / Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
52c5b529e8e44e377c00000c_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-oficina-ideias-em-linha_elevations
Mặt đứng
52c5b526e8e44e605100000b_center-for-interpretation-of-jewish-culture-isaac-cardoso-gon-alo-byrne-arquitectos-oficina-ideias-em-linha_section_aa
Mặt cắt A-A

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Dương Kit – Kienviet.net
(Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more