Peraudin Architecture, một xưởng kiến trúc ở Pháp đã hoàn thành công trình liên hợp nhà ở xã hội với kết cấu tường đá như một phần của nỗ lực chứng minh quan điểm “Trong xây dựng mọi thứ đều có thể xây từ đá”!

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_ss_1

Perraudin Architecture mới đây vừa hoàn thành một ngôi nhà 3 tầng làm bằng đá ở Lyon, với những bức tường đá vôi rộng 40cm nằm trong một khu dân cư mới của xã Cornebarrieu phía Tây Bắc của thành phố Toulouse.

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_3

“Đá là vật liệu phổ biến nhất trên thế giới”– kiến trúc sư Marco Lammers nói – “ Nó là một nguồn tài nguyên vô cùng tiết kiệm và khi được sử dụng kèm với trí thông minh, nó có thể rẻ hơn bê tông”

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_5

Xưởng thiết kế đã coi dự án này như một trường hợp để thử nghiệm xem vật liệu đá có thể sử dụng cho những toà nhà giúp hỗ trợ ngân sách eo hẹp, yêu cầu tiết kiệm năng lượng nghiêm ngặt và quản lí trên cả hai lĩnh vực trên hay không.

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_8

Theo kiến trúc sư, những bức tường đá chịu lực sẽ cung cấp một hệ thống điều hoà không khí tự nhiên, hấp thụ nhiệt dư thừa và phát tán chúng dần dần ra ngoài.

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_10

“Kết quả là kiến trúc đá hiện đại đã bén rễ cho ước mơ của ngành xây dựng về sự đơn giản trong kinh tế và nghệ thuật kiến tạo tinh khiết” – Lammers nói.

Sơn và thạch cao không được gia công trên những bức tường, vậy nên bề mặt đá ở đây hoàn toàn mộc và để lộ ra những dấu vết của việc khai thác đá. Những hàng đá nhô ra ở bên ngoài đánh dấu ranh giới giữa những tầng nhà và giúp dẫn nước mưa để chúng không vào được cửa sổ.

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_2

Có 20 căn hộ trong toà nhà. Những phòng ngủ được bố trí dọc bề mặt phía Bắc, theo đó là phòng khách ở hướng Nam và mở ra ngoài hiên đón nắng.

Gỗ thông – loại vật liệu có chất lượng vượt thời gian, được sử dụng để làm cửa đi, khung cửa sổ và những cửa chớp chạy xuyên suốt khu nhà.

Perraudin Architecture hiện đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo của dự án, điều này sẽ kéo theo những công trình xây dựng lớn hơn có sử dụng những loại vật liệu tương tự.

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_13

Từ khi tái phát hiện ra vật liệu đá, Perraudin Architecture đã tin tưởng rằng bất kì thứ gì ngày nay đều có thể được xây dựng từ chúng. Kiến trúc đá hiện đại, đã bén rễ cho ước mơ của ngành xây dựng về sự đơn giản trong kinh tế và nghệ thuật kiến tạo tinh khiết. Một kiến trúc sư tạo ra thời đại và sự bền vững, họ tìm kiếm để khai thác tối đa những chất lượng tốt nhất về hình ảnh, môi trường và kết cấu của công trình bằng việc sử dụng những vật liệu trên.

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_15

Toà nhà được xây dựng hoàn toàn trên những bức tường đá vôi chịu lực dày 40cm. Người ta xác định chính xác chiều cao từng khối đá để khai thác, đo đạc, và ghi số chúng tại mỏ đá, sau đó chở tới khu đất xây dựng. Tại đây chúng được lắp ráp giống như những khối đồ chơi và không sử dụng gì khác ngoài một lớp vữa vôi đệm mỏng.

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_4

Nó dựa trên một loạt các nguyên tắc cơ bản mà các kiến trúc sư đã áp dụng và cải tiến theo thời gian. Tất cả vật liệu đều chưa được gia công. Những nguyên liệu này được giữ nguyên bản nhiều nhất có thể: không sơn, không có thạch cao, gỗ sử dụng là gỗ thông bền với thời gian. Những khối đá hoạt động như hệ thống điều hoà không khí tự nhiên, hấp thụ giải phóng nhiệt thừa và độ ẩm. Vì sự thoải mái và thông gió tự nhiên đó mà các đơn vị nhà đều trở thành những hệ thống thông thoáng từ mặt này sang mặt khác.

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_20
Mặt cắt 3D

Phòng ngủ nằm ở hướng Bắc để tận dụng gió mát vào mùa hè, trong khi ở phía Nam là một khoảng sân lớn, nằm dọc phía trước phòng khách, với một bức tường kính che chắn ngăn cách. Cầu thang nằm trong khoảng không gian mở dẫn vào căn hộ hoặc các logia. Rèm che lấy khu sân tạo ra bước đệm không khí với khí hậu bên ngoài.

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_22

Social-housing-with-solid-stone-walls-by-Perraudin-Architecture_dezeen_25
Mặt bằng

Dự án này được đề cử cho giải European Union, Contemporary Architecture Mies van der Rohe Award 2013, the Equerre d’Argent 2011 và đã chiến thắng ở giải the Prix Développement Durable – Concours d’architecture Pierre Naturelle 2011.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Thuỷ Emochip -Kienviet.net

Dịch từ Dezeen

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more