Foster và partners đã hé mở một kế hoạch nhằm chuyển đổi đường sắt của London trở thành đường dành cho xe đạp. Đồ án được thiết kế bởi sự trợ giúp của công ty cảnh quan Exterior Architecture và công ty tư vấn vận tải Space syntax, mong muốn kết nối hơn 6 triệu dân với hệ thống đường dành riêng cho xe đạp được xây dựng phía trên đường ray xe lửa hiện có ở London, nếu điều đó được chấp thuận.

“SkyCycle là một cách tiếp cận để kiếm tìm những khoảng trống bên trong thành phố chật chội” Norman Foster, một người thường xuyên sử dụng xe đạp và là chủ tịch của National Byway trust ở nước Anh nói. “ Với việc sử dụng những hành lang phía trên các tuyến đường sắt ngoại ô, chúng ta có thể tạo ra một mạng lưới an toàn, những tuyến đường dành riêng cho xe dạp và đây thực sự là ý tưởng tuyệt vời cho hành khách”

“Để cải thiện chất lượng cuộc sống ở London và khuyến khích người đi xe đạp, chúng ta phải khiến cho nó trở nên an toàn”, Ông ấy nói thêm. “Tuy nhiên, rào cản lớn nhấn để phân tách giữa xe cộ và người đi xe đạp là ở đường phố London, nơi mà khoảng không rất đáng giá.

220km SkyCycle, được sự ủng hộ từ mạng lưới đường sắt và vận tải cho London, điều này sẽ cung cấp một sự lựa chon an toàn hơn và rẻ hơn để xây dựng tuyến đường mới. Cư dân sống xung quanh có thể tiếp cận tuyến đường thông qua 200 điểm, tất cả các điểm được kết nối với đường phố bởi những đoạn dốc và hệ thống sàn nâng thủy lực.

“Đó là một việc có tương lai” Sam Martin của Exterior Architecture nói. “Nếu London vẫn tiếp tục phát triển và mở rộng, nó sẽ khiến cho khoảng cách di chuyển của cư dân xa hơn, và sau đó trong 20 năm nó sẽ chỉ là một khu ổ chuột cho những con người trong bộ quần áo sang trọng.  Sau khi giá vé đường sắt tăng trong tuần này, một phần đáng kể thu nhập của người dân sẽ phải dùng để chi trả cho vận tải.  Phải có một cách nào đó khác để mọi người tiếp cận khu trung tâm, và ngăn ngừa sự ảnh hưởng này.”

Hiện tại, nhóm thiết kế cố gắng hêt sức để nhận được khoản tài trợ khoảng 220 triệu euro cho nghiên cứu có triển vọng này và để thực hiện 6,5km tuyến đường thử nghiệm từ Stratford đến ga Liverpool. Nếu mọi thứ tiến triển tốt, SkyCycle sẽ trở thành hiện thực trong khoảng 20 năm nữa

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook