Khu nghỉ dưỡng trị liệu ở Bad Schallerbach, Austria

67

Rablstraße hiện có một trung tâm phục hồi chức năng với tiện ích tối đa và chi phí vận hành thấp được hình thành do một cuộc đổi mới toàn diện, hiện đại hóa và  mở rộng cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Bad Schallerbach bởi Quỹ bảo hiểm cho đường sắt, công nhân và thợ mỏ (VAEB). Sau 20 tháng xây dựng, tổ hợp canada goose Sne Mantra Parka trung tâm mới kết hợp các trang thiết bị trong khu nghỉ dưỡng đã trở thành một điển hình mới trong sử dụng năng lượng hiệu quả và chăm sóc sức khoẻ.

52b10a0fe8e44ee8130000a9_medical-resort-bad-schallerbach-architects-collective-zt-gmbh-ac-_schallerbach_03_blickvompark_-herthahurnaus-530x353

Thông tin dự án:

Kiến trúc: Architects Collective ZT-GmbH(AC)
Địa điểm: Rablstraße, Bad Schallerbach, Austria
Diện tích: 10,200 m2 Năm: 2013
Nhóm thiết kế: Andreas Frauscher, Richard Klinger, Mathias Lang (Projektmanager), Harry Leuter, Valentina Petrovic, Kurt Sattler (Partner-in-Charge), Thomas Spindelberger, Fei Tang
Điện: Ing Peter Palme GmbH
Kết cấu: Gmeiner Haferl ZT-GmbH
Ánh sáng: Fourth Minute GmbH
Bếp: Fourth Minute GmbH
Cảnh quan: Weidlfein Gartenkunst
Chi phí: 13,000,000 €

52b10a1ce8e44e04e30000b5_medical-resort-bad-schallerbach-architects-collective-zt-gmbh-ac-_schallerbach_04_s-dterrasse_-herthahurnaus-530x353

 

Theo một phần của kế hoạch tái thiết lại, VAEB đã tiến hành lựa chọn địa điểm là khu vực đê sông Trattnach. Sau cuộc canada goose Solaris Parka thi EU mở rộng, Architects Collective đã được lựa chọn cho công cuộc cải tạo này.

52b10a3ce8e44ee8130000aa_medical-resort-bad-schallerbach-architects-collective-zt-gmbh-ac-_schallerbach_06_therapieraum_-herthahurnaus-530x309

Việc cải tạo cơ sở chăm sóc sức khỏe bao gồm: 124 giường ngủ cho khách được thêm vào và khu vực công viên xung quanh công trình được nâng cấp. Tòa nhà năm tầng được xây dựng vào năm 1968 được cải tổ lại với diện tích tăng thêm 6000 m2 cùng với việc hoàn thành hệ thống cách nhiệt. Ngoài ra, các kiến trúc sư còn tạo thêm không gian mở rộng với diện tích  4200 m2 bao gồm một phòng khách sạn, khu vực trị liệu, bể bơi và phòng ăn.

52b10a33e8e44e04e30000b6_medical-resort-bad-schallerbach-architects-collective-zt-gmbh-ac-_schallerbach_05_therapiebad_-herthahurnaus-530x309

Ý tưởng của  Die Bad Schallerbach VAEB được tổ hợp dựa trên sự trao đổi hài hòa giữa tự nhiên, thể chất và sinh thái con người. Sự trao đổi này được nhấn mạnh trong toàn bộ công trình thông qua sự chuyển tiếp giữa những khoảng không đến môi trường tự nhiên xung quanh và cách sử dụng xuyên suốt các vật liệu từ tự nhiên. Bể therapy pool với hệ thống mái đua ấn tượng kéo dài về phía nam được xem như phần trọng tâm của công trình. Từ đó, không gian nội thất hòa quyện với không gian công viên xung quanh, vốn đã được thiết kế thêm những khu vực ngồi nghỉ ngơi dưới bóng cây phong hay cây sồi.

52b10a8ae8e44ee8130000ab_medical-resort-bad-schallerbach-architects-collective-zt-gmbh-ac-_schallerbach_08_zimmer_-herthahurnaus

Sự chuyển tiếp giữa không gian nội ngoại thất của công trình biểu trưng cho mối quan hệ giữa tri liệu và tự nhiên. Nội thất nhấn mạnh vào bề mặt tự nhiên bao gồm đá phiến, đá, sàn cao su và đồ nội thất làm từ gỗ sồi đã được nhúng qua màu sắc tươi khiến cho cơ sở chăm sóc sức khỏe giống như một khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm nhấn màu sắc đa dạng trên các tầng được sử dụng như một hệ thống định vị riêng biệt cho khách. Tính thân thiện và mở của mỗi không gian được làm nổi bật thông qua hiệu ứng thị giác giữa công viên cây xanh tươi tốt và các phòng nghỉ dưỡng, không gian sống và hồ bơi trị liệu. Do sự lặp lại trong phương án các tầng ở khu vực sống, các tấm gỗ cách nhiệt phía ngoài tường và các tấm pa-nen gỗ giữa tường và trần được sử dụng như một vật liệu lý tưởng.

Phần ban công của các khu vực mới cải tạo được làm bằng gỗ hoặc các kết cấu thép nhẹ, các phiến gỗ có khả năng thay đổi theo nhu cầu của khách hàng và sự che chắn tầm nhìn. Phần lớn các bộ phận công trình mới này được đúc sẵn với các thành phần khác nhau như là toàn bộ bức tường hoặc trần của cơ sở chăm sóc sức khỏe.

52b109e3e8e44ede330000aa_medical-resort-bad-schallerbach-architects-collective-zt-gmbh-ac-_schallerbach_02_blickvonnorden_-herthahurnaus-530x341

Tăng cường sức khỏe

VAEB sẽ giảm số lượng cơ sở chăm sóc sức khỏe từ 9 xuống 4 như một phần của kế hoạch cải tạo. Kết quả là, Bad Schallerbach là sự đầu tư đầu tiên đạt được những yêu cầu của VAEB về trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại. Ngoài chương trình giảm cân, cơ sở cũng tập trung vào việc phòng và nâng cao sức khỏe thông qua 3 tuần nghỉ ngơi tập trung vào trị liệu và các tiện ích có lợi cho sức khỏe.

Cơ sở cho việc điều trị và phòng ngừa lấy từ những lời khuyên trị liệu phù hợp thông qua các lộ trình hấp dẫn được tham khảo liên tục từ thiên nhiên. Mục đích là nâng cao tinh thần của người đến điều trị, nâng cao hoạt động và khả năng làm việc,  để cuối cùng có thể giảm phí tổn điều trị và chăm sóc. Cơ sở chăm sóc sức khỏe Bad Schallerbach đưa ra một quan niệm mới về sức khỏe thông qua việc tạo nên những đỏi hỏi cho công ty bảo hiểm trong tương lai.

52b10a51e8e44ede330000ab_medical-resort-bad-schallerbach-architects-collective-zt-gmbh-ac-_schallerbach_07_therapiegang_-herthahurnaus

Energetic- Làm mới các tấm nhiệt

Sự cải tạo các công trình được hỗ trợ tài chính bởi quỹ năng lượng và khí hậu của chính phủ liên bang, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng năng lượng. Bao gồm việc thay thế toàn bộ các cửa sỗ cũ, chuyển sang nguồn năng lượng sạch và cải thiện hệ thống tự động trong nhà.

Kết quả là, toàn bộ công trình như một tòa nhà sử dụng ít năng lượng theo tiêu chuẩn điều đó đồng nghĩa với việc giá thành vận hành thấp nhất và tối đa lợi ích. Theo OIB, phải giảm tối thiểu 50% các nhu cầu sưởi ấm và làm mát. Tổng  năng lượng yêu cầu cho một công trình cải tạo lại luôn cần đạt ít nhất thấp hơn 35% so với sự đáp ứng của nguồn năng lượng tái tạo hoặc các nguồn nhiệt thải ra từ các tiềm năng không sử dụng.

Để làm mát tòa nhà, kiến trúc sư có thể làm khít chặt các cấu kiện của công trình, sử dụng các tấm cách nhiệt phù hợp ở bề mặt mái nhà và tường, loại bỏ các cầu nối nhiệt thông qua việc phá bỏ các phần nhỏ của công trình.

Tất cả các cửa sổ và bề mặt kính được thiết kế với thông số Ug 0.7 W/m2K và toàn bộ các phòng được trang bị hệ thống thông gió. Ngoài ra thì sử dụng hệ thống thu hồi nhiệt bởi các ống thu nước nóng trên mái nhà. Có nhiều tiêu chí để đánh giá công trình bao gồm: Tiêu chuẩn xây dựng, hiệu quả sử dụng năng lượng, chất lượng của vật liệu xây dựng cũng như các khía cạnh liên quan đến sự thoải mái và chất lượng không khí trong nhà.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Sơn Huy – Kienviet.net

Ảnh: © Hertha Hurnaus

(Dịch từ Archdaily)