Cửa hàng thuốc Ogimachi – Sự tương phản giữa trung tâm thành phố

168

Cửa hàng phân phối thuốc Ogimachi khiêm tốn nép mình giữa hai toà nhà cao tầng tại trung tâm thành phố Osaka, Nhật Bản, đã tạo nên sự tương phản về kiến trúc và giúp gợi nhớ về những kí ức còn lại ở đây sau chiến tranh!

Thông tin dự án:

Tên công trình: Cửa hàng phân phối thuốc toàn cầu Ogimachi
Kiến trúc sư: TKY JAPAN(Toshikatsu Ienari, Kenta Fukunishi, Yasuo Imazu/ninkipen!)
Mục đích: Phân phối thuốc
Vị trí: Osaka, Nhật Bản
Thiết kế: 2010.12〜2011.7
Thi công: 2011.8〜2011.11
Diện tích khu đất: 96.22m2
Diện tích nhà: 61.94m2
Tổng diện tích sàn: 61.94m2

dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-1

Các kiến trúc sư đến từ Nhật: Yasuo Imazu công ty Ninkipen, Toshikatsu Ienari và Kenta Fukunishi đã hợp thành nhóm TKY Japan cùng nhau hợp tác thiết kế công trình này.

dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-2

Ogimachi nằm nép mình tại lối hẹp giữa hai toà nhà cao tầng ở Osaka. Phía sau lớp kính mặt tiền, một dàn khung nổi gồm cột và xà gỗ bao lấy không gian nội thất rất sâu và hẹp của ngôi nhà. Phía cuối gian nhà, một cầu thang làm từ gỗ và thép dẫn lên một gác lửng bên trên một văn phòng kín.

dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-3

dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-4

Một cầu thang làm từ gỗ và thép dẫn lên một gác lửng bên trên một văn phòng kín
Một cầu thang làm từ gỗ và thép dẫn lên một gác lửng bên trên một văn phòng kín

Khu đất trước kia từng là đường băng qua trang trại. Khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc một ngôi nhà nhỏ đã được xây dựng trái phép trên con đường này và đã tồn tại ở đây trong vòng hơn 10 năm. Sau khi ngôi nhà được dỡ bỏ, khu đất dần trở thành đất tư nhân. Phía trước cửa hàng thuốc được xây mới này, có nhiều dấu tích của một con đường nhỏ. Điều này giúp xác định công năng trước đây của khu đất xây dựng. Đường chạy qua khu đất và ngôi nhà nhỏ xây dựng trái phép kia là hai yếu tố lịch sử mà chúng tôi đánh giá là đặc biệt chú ý ở khu đất này.

dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-10

Công trình được xây theo dáng đất với mái có đầu hồi, giúp tạo ra hình khối đơn giản nhất cho ngôi nhà. Cấu trúc trần nhà chạy dọc tạo nên phối cảnh dạng tuyến phản chiếu hình dáng dài của khu đất và con đường. 

dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-18

Mặc dù bị bao quanh bởi những toà nhà đồ sộ trong thành phố, nhưng chúng tôi vẫn giữ hình dáng nhỏ của ngôi nhà này, điều đó sẽ gợi những kí ức còn lại về khu đất và ngôi nhà nhỏ xưa kia.

dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-9

dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-15 dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-16 dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-13

Công trình gồm khung thép đơn giản với cột và xà bằng gỗ lộ thiên, như vậy sẽ giúp khách hàng cảm thấy không khí ở đây thật ấm áp và thân thiện.

dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-8

dezeen_Ogimachi-Global-Dispensing-Pharmacy-by-TKY-Japan-12

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Thuỷ Emochip – Kienviet.net

Dịch từ Dezeen