Dấu ấn kiến trúc Pháp trên Xứ Trầm Hương [video]

317

Nằm ngay giữa trung tâm thành phố, với kiến trúc Tây phương độc đáo uy nghiêm, cảnh quan đẹp mắt, ngôi thánh đường này thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với Nha Trang.

Nhà thờ tọa lạc trên đỉnh đồi Hoàng Lân, được cha xứ Louis Vallet khởi công xây dựng ngày 3/9/1928 và hoàn thành vào tháng 5/1933. Để tạo được mặt bằng trên đỉnh núi, khi xây dựng người ta phải dùng khoảng 500 quả mìn. Ngoài tên gọi chính thức là nhà thờ Chánh tòa Kitô Vua, còn có một số tên gọi khác như nhà thờ Nha Trang, nhà thờ Đá, nhà thờ Ngã Sáu, nhà thờ Núi… Nhìn tổng thể, nhà thờ có bố cục chắc khỏe với những khối đá lập thể nhỏ vươn dần từ thấp lên trời xanh. Ðiểm cao nhất nhà thờ là nơi đặt Thánh giá trên đỉnh tháp chuông, cao 38m tính từ mặt đường.

Dọc theo lối đi lên, phía bên phải là những hộc nhỏ đựng di cốt những người quá cố được ghép vào tường đá. Nhà thờ có mái vòm rộng, những ô cửa hình hoa hồng theo phong cách kiến trúc Gothic đặc trưng nổi bật như một dấu son giữa lòng thành phố.

Nhà thờ Kitô Vua ở Nha Trang
Nhà thờ Kitô Vua ở Nha Trang

Phía trong nhà thờ có không gian rộng, thoáng đạt, phân thành khu vực cung thánh và khu phía sau cung thánh rất thanh tịnh, trang nghiêm.

01-Giao-Phan-NhaTrang-ChanhToa-00 nha-tho-nui-1

Lối đi bộ lên nhà thờ, bên phải là những hộc nhỏ đựng di cốt người quá cố
Lối đi bộ lên nhà thờ, bên phải là những hộc nhỏ đựng di cốt người quá cố

Bên trong nhà thờ không gian rộng, điểm nhấn với ô cửa hình hoa hồng.
Bên trong nhà thờ không gian rộng, điểm nhấn với ô cửa hình hoa hồng.

Tính từ ngày khánh thành đến nay, nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang đã hơn 80 năm tuổi. Trải qua bao mưa nắng nhưng với lối cấu trúc độc đáo nhà thờ Núi vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị kiến trúc từ xa xưa. Hiện nay, nhà thờ này được đưa vào danh sách di tích và thắng cảnh của tỉnh Khánh Hòa. Công trình xây dựng này vẫn vững chãi và xứng đáng là một kiến trúc hoành tráng, một thắng cảnh độc đáo của thành phố biển Nha Trang.

Theo VTV