Nhà ở tại Ofuna, Nhật Bản / Level Architects

191

Công trình được tác giả bớt đi góc phía Tây tạo ra điểm nhấn cho ngôi nhà, đồng thời tạo mối liên kết với  môi trường xung quanh . Góc cắt đem lại view nhìn tới ngọn đồi nhỏ, phía Tây ngôi nhà, cũng như là giữ được  sự riêng tư với khu phố náo nhiệt  bên dưới.

51c0c13ab3fc4b9349000049_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-5

Thông tin dự án:

Địa điểm: Kanagawa Pref., Thành phố Kamakura , Nhật Bản
Diện tích khu đất: 135,44 m2
Diện tích xây dựng: 121,70m2
Hệ kết cấu: Khung Gỗ
Hoàn thành: 3/2012
Kiến trúc sư: Level Architects
Ảnh: Makoto Yoshida

Việc sử dụng vật liệu gỗ thiên nhiên cho các bức tường quanh nhà cho phép thiết kế tạo ra góc cắt sắc cạnh ., đó cũng là điểm nhấn đem lại  sự khác biệt với phần còn lại của ngôi nhà. Góc cắt hình tam giác này cũng  phá vỡ tính đặc của khối nhà trong thiết kế, khẳng định sự hiện diện của ngôi nhà trên con phố.

51c0c14ab3fc4b250000003e_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-8

Thiết kế  tầng 1 được tính toán tạo ra nhiều  lớp không gian : sân hiên , bên trong sân trong hiên  tiếp đó là phòng ngủ cá nhân, tất cảđều có thể nhìn ra không gian cây xanh tại khu vườn bên trong. Sự thay đổi cao độ cũng đem lại những hướng tiếp cận khác nhau từ phòng trẻ em tới sân trong, các bậc sàn với chiều cao khác nhau được sử dụng như những băng ghế dự bị, cho phép sử dụng nhiều không gian mở . Sân bên trong  cũng đồng thời đem đến  một không gian thoáng đãng , mở ra khi bước vào ngôi nhà.

51c0c14cb3fc4b934900004b_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-9

Tầng 2 của ngôi nhà là không gian cho phòng sinh hoạt chung, phòng ăn,bếp với chiều cao hơn 3.5m. Nhìn từ phía đường phố có thể thấy góc cắt hình tam giác của ngôi nhà  và cây cối  vươn lên  xanh mát từ tầng 1 .Trần nhà cao đủ để  ánh sáng  lan tỏa trong tầng gác mái, đem lại ánh sáng tràn ngập sân chơi  trẻ em, trong khi vẫn liến kết mật thiết với phòng sinh hoạt chung bên dưới.

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt

Góc cắt của ngôi nhà được điểu chỉnh cao độ xuống tới cầu thang của ngôi nhà, giữ được sự riêng tư mà lại không cần xây tường bao sân thượng.Các cửa sổ trong suốt được đặt ở phía Đông và phía Nam ngôi nhà , để tránh góc nhìn từ phía các tòa nhà lân cận, cửa đổ được đặt ở vị trí khá cao, kiểm soát ánh sáng, gió và tầm nhìn .

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3

51c0c12ab3fc4b9349000047_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-4 (1) 51c0c12db3fc4b9349000048_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-3 51c0c16eb3fc4b2500000041_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-14 (1) 51c0c17ab3fc4b2500000043_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-18 51c0c157b3fc4b250000003f_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-11 51c0c159b3fc4b934900004c_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-10 51c0c162b3fc4b934900004d_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-13 51c0c165b3fc4b2500000040_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-12 51c0c172b3fc4b2500000042_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-15 (1) 51c0c179b3fc4b934900004e_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-16 51c0c181b3fc4b934900004f_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-20 (1) 51c0c181b3fc4bccf000004a_house-in-ofuna-level-architects_lev_oofuna_jp-19

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Tiffany Tran – Kienviet.net

Dịch từ Dezeen