Cuối tuần qua, một hội thảo lớn về quản lý đô thị theo quy hoạch được 3 cơ quan: Bộ Xây dựng; Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Diễn đô thị Việt Nam đồng tổ chức tại Hà Nội. Tại hội thảo, một bức tranh về thực trạng đô thị Việt Nam lần đầu tiên được đưa ra mổ xẻ, phơi bày đầy đủ các mặt yếu kém. Và cũng tại hội nghị này, các giải pháp cũng được các nhà quản lý, các chuyên gia về đô thị, về xây dựng đưa ra. Xem ra, đúng là “mất bò mới lo làm chuồng”…

Thực trạng nhức nhối

Theo ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, công tác tổ chức thực hiện và quản lý phát triển đô thị ở Việt Nam đang thực sự “có vấn đề”. Hàng loạt nhà cao tầng ở Hà Nội và TPHCM đã xây dựng với mật độ dày đặc, nhấp nhô, khấp khểnh, vi phạm quy hoạch đã được duyệt và quy hoạch hiện hành, đặc biệt là ở các khu trung tâm, những mảnh đất vàng.

“Chúng ta đã phải trả giá cho Khách sạn Melia, Khách sạn Tower (Hỏa Lò), các nhà làm việc của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank)… mà nếu so với quy hoạch hiện nay không cho phép xây cao như vậy. Gần đây khi chúng ta kiên quyết cắt tầng ở dự án nhà Đặng Dung thì cách đấy hơn 100m lại mọc lên 2 tòa nhà cao lênh khênh gấp hơn 2 lần so với nhà vừa cắt tầng” – ông Hùng bức xúc nói.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Hùng, việc cấp phép còn tùy tiện do người cho – kẻ xin, nhất là khu vực nội thành, nhiều dự án trên các khu vực nội thành dày đặc, cao 9-11 tầng, 20-25 tầng (TPHCM – Hà Nội). Thậm chí còn vượt cả chiều cao, tầng nhà so với quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị đã được phê duyệt (nhóm lợi ích trong việc xin – cho cấp phép xây dựng).

Nhiều quyết định chủ trương đúng đắn trong quy hoạch được duyệt như di dời các nhà máy, công sở, bệnh viện ra khu đô thị mới, ngoại thành nhằm giảm áp lực mật độ dân cư, tăng diện tích lợi ích công cộng (trường học, nhà trẻ, công viên cây xanh…) nhưng thực hiện không nghiêm. Nhà máy sau di dời lại cắm vào đó nhiều công trình mang lại “lợi nhuận” cao cho chủ đầu tư (và cả nhóm lợi ích của người cấp phép).

Còn theo ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, công tác quản lý cũng hết sức lỏng lẻo, vi phạm chỉ giới quy hoạch, thiết kế xây dựng được phê duyệt diễn ra phổ biến: Hàng ngàn nhà dân, nhà ở chung cư mini cao ngất ngưởng đã bị bỏ qua do “phạt cho tồn tại”, lệ “ngoài” cao hơn phạt “trong”…

Lại… tiếp thu, nghiên cứu

Việt Nam là nước đang có quá trình đô thị hóa nhanh. Bộ Xây dựng dự báo, đến năm 2015 sẽ có khoảng 870 đô thị với số dân là 35 triệu người, đạt tỉ lệ đô thị hóa 38%. Dự báo xa hơn đến năm 2025 các con số này sẽ lần lượt là 1.000 đô thị, 52 triệu dân và đạt tỉ lệ đô thị hóa tương đương mức 50%, tuy nhiên trên thực tế, khâu quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch vẫn chưa được quan tâm.

Ghi nhận ý kiến đóng góp tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh nhận định, năng lực quản lý hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của địa phương. Đô thị còn hay ùn tắc, ngập úng, thiếu cây xanh. Thứ trưởng Linh cho biết, hiện Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu ý kiến đánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước để có thể sớm đưa ra được các giải pháp tổng thể cho quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam trong tương lai.

Và như vậy, có lẽ sẽ phải còn chờ rất lâu nữa, việc xây dựng đô thị theo quy hoạch mới vào nền nếp; tình trạng xây dựng lộn xộn không phép, sử dụng đất bừa bãi không theo quy hoạch và pháp luật còn lâu mới có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn!

 

Theo Laodong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
VUUV Building - Giải pháp không gian trong bối cảnh đô thị ở Hà Nội | VUUV
VUUV Building – Giải pháp không gian trong bối cảnh đô thị ở Hà Nội | VUUV

Tòa nhà VUUV được xây dựng tại vị trí trung tâm của Hà Nội. Công trình được nghiên cứu để Read more

Góc nhìn về không gian công cộng trong đô thị Việt
Góc nhìn về không gian công cộng trong đô thị Việt

Không gian công cộng (KGCC) từ xưa đến nay đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã Read more

1 17
Đô thị Việt Nam xanh đến đâu?

Với tham vọng đi tìm câu trả lời câu hỏi "Đô thị Việt Nam xanh đến đâu?", phóng viên Báo Read more

Tạo lập bản sắc đô thị trong quá trình đô thị hóa

Các đô thị cấp huyện, cụm khu dân cư nông thôn là nơi chứa đậm bản sắc của lối sống Read more

10102011 1
Góp ý cho Dự thảo Định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam

Ngày 11/10, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức lấy ý kiến góp ý về Dự thảo Định hướng Read more

4ee4143027cddffd9aacd14d7a1e9630
Không gian ngầm không còn là nơi chứa ống nước!

Việc quy hoạch và phát triển không gian ngầm là một đòi hỏi cấp bách từ thực tế. Tuy nhiên, Read more