Nhà “Rắn”

205

Nếu có dịp đến công viên Pedras Salgadas (Bồ Đào Nha), bạn sẽ bắt gặp hai cấu trúc Tree Snake House (tạm dịch: Nhà Rắn) nép mình dưới những lùm cây, mời gọi khách bộ hành lánh vào nghỉ chân, tìm kiếm một nơi ẩn náu thanh bình nơi ngoại ô thành phố biển Porto.

Là thiết kế của Luís Rebelo De Andrade và Tiago Rebelo De Andrade, hai cái “am” nho nhỏ trong rừng này được xây dựng với sự cộng tác của Modular System Company, dựa trên ý niệm: những kết cấu xây dựng nhỏ có thể định hình lại cách hiểu của chúng ta về modular system (những hệ thống tạo thành từ các đơn vị cơ bản). Công trình là một ví dụ cho kiểu nhà ở tạm trú thích ứng với nhiều bối cảnh địa hình và khí hậu.

Tên gọi của hai ngôi nhà thể hiện chính ý tưởng được lấy làm nguồn cảm hứng cho mẫu thiết kế: con rắn. Cả hai cấu trúc đều được chống đỡ bằng cọc cao dựng trên một con dốc trong công viên. Muốn vào nhà, khách bộ hành phải đi qua một cây cầu không có mái che, với lối đi mở rộng dần về phía cửa ra vào. Ngôi nhà mang hình dáng tựa một cái đầu với phần cổ chính là lối vào, chứa một gian bếp nhỏ, khu vực rửa ráy, và một phòng ngủ lớn – cũng là không gian chính – có giếng trời và cửa sổ mở ra cảnh vật tươi xanh bên ngoài.

Lối đi dẫn vào nhà Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Lối đi dẫn vào nhà
Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Phần khung kết cấu của hai ngôi nhà được làm từ vật liệu thô có nguồn gốc địa phương: đá đen và gỗ. Các chất liệu này làm cho hai cấu trúc hòa lẫn vào cảnh sắc tự nhiên của công viên. Các nhà thiết kế cũng không quên tính đến khía cạnh bền vững sinh thái. Các bức tường được tạo nên từ các lớp vật liệu cách nhiệt bọc cốt thép. Năng lượng được thu từ các phiến pin mặt trời, và nước được lọc để tái sử dụng. Về đêm, không gian nội thất và lối đi được chiếu sáng bằng các bóng đèn LED tiết kiệm điện.

Mỗi ngôi nhà chứa một bếp, một phòng tắm và một phòng ngủ Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Mỗi ngôi nhà chứa một bếp, một phòng tắm và một phòng ngủ
Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Phòng ngủ có một giếng trời và cửa sổ mở ra cảnh rừng cây bên ngoài Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Phòng ngủ có một giếng trời và cửa sổ mở ra cảnh rừng cây bên ngoài
Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Nhìn từ phòng ngủ ra lối đi Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Nhìn từ phòng ngủ ra lối đi
Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Hai ngôi nhà lách mình giữa các thân cây Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Hai ngôi nhà lách mình giữa các thân cây /Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Toàn thể cấu trúc hình rắn Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Toàn thể cấu trúc hình rắn/ Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Chất liệu xây dựng làm ngôi nhà hòa lẫn vào giữa rừng cây Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Chất liệu xây dựng làm ngôi nhà hòa lẫn vào giữa rừng cây /Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Lối đi Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Lối đi /Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Phòng ngủ Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Phòng ngủ /Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Cảnh đêm Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Cảnh đêm /Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

Ảnh: Ricardo Oliveira Alves
Ảnh: Ricardo Oliveira Alves

g9

Sơ đồ khu vực
Sơ đồ khu vực

Sơ đồ mặt bằng
Sơ đồ mặt bằng

Mặt đứng
Mặt đứng

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Luís Rebelo De Andrade & Tiago Rebelo De Andrade
Cộng tác viên: Madalena Rebelo De Andrade, Rquel Jorge, Pedro Baptista Dias
Diện tích: 27,00 m2
Khách hàng: UNICER
Xây dựng: Modular System
Nhiếp ảnh gia: Ricardo Oliveira Alves

Biên dịch: HC
Theo amedia