Nhằm khuyến khích các thành tích, những tài năng hay những hoạt động mang tầm quốc tế, cứ 3 năm một lần, Liên hiệp Hội Kiến trúc sư Thế giới – UIA lại tổ chức trao giải thưởng nhân dịp đại hội quốc tế UIA.

Huy chương vàng và các giải thưởng UIA & Giải Vassilis Sgoutas 2014

Giải thưởng cao quý nhất là Huy chương Vàng UIA – UIA GOLD MEDAL dành trao cho một KTS hay nhóm KTS còn sống vì những thành tựu đóng góp đặc biệt cho ngành kiến trúc thông qua quá trình hành nghề của mình.

Để tưởng nhớ những vị chủ tịch đầu tiên của UIA, 4 giải thưởng khác đã lần lượt ra đời nhằm trao giải cho từng lĩnh vực tiêu biểu sau:

– Một giải SIR PATRICK ABERCROMBIE: dành cho lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị.
– Một giải AUGUSTE PERRET: dành cho lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật trong kiến trúc.
– Một giải JEAN TSCHUMI: dành cho lĩnh vực phản biện kiến trúc hoặc đào tạo kiến trúc.
– Một giải SIR ROBERT MATTHEW: dành cho lĩnh vực cải thiện chất lượng nơi ở của con người.

Giải VASSILIS SGOUTAS ra đời năm 2008: dành trao cho KTS hoặc nhóm KTS có những đóng góp cá nhân trong việc cải thiện điều kiện ở của con người tại các vùng dưới mức nghèo.

Tuy nhiên, hội đồng giám khảo có thể không trao giải, hoặc với trường hợp đặc biệt, trao nhiều đồng giải thưởng hay đưa ra những đánh giá cao.

Các ứng cử viên phải được đề cử trực tuyến theo biểu mẫu của UIA trên website trước ngày 31/3/2014. Thông tin chi tiết về các giải thưởng có tại: https://www.uia-architectes.org

Quy chế giải thưởng -Huy chương vàng UIA – UIA GOLD MEDAL

Huy Chương Vàng của UIA là giải thưởng cao quý nhất của UIA trao cho một KTS còn sống. Huy Chương Vàng của UIA là để vinh danh những KTS đã có nhiều đóng góp đặc biệt và sự cống hiến lớn lao cho ngành kiến trúc nhằm phục vụ con người và xã hội trong một giai đoạn dài.

Huy Chương Vàng của UIA được trao 3 năm một lần vào dịp hội nghị quốc tế của UIA. Tuy nhiên, huy chương có thể không được trao nếu chất lượng của các thí sinh ứng cử không đáp ứng đủ yêu cầu của giải.

* Điều kiện ứng cử

Tất cả các KTS trên toàn thế giới, cá nhân hay một tổ chức – một nhóm xuyên quốc gia, đều có thể tham gia giải thưởng này nếu như đáp ứng mọi tiêu chuẩn trao giải .

Những thành tựu của doanh nghiệp hay của nhóm kiến trúc sư đều phải là kết quả của sự hợp tác trong một giai đoạn quan trọng cùng những cá nhân cũng như những người chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, thông thường sự ứng cử sẽ không được tính đến  nếu cá nhân – tổ chức hay nhóm được trao giải đã không nhận được một giải kiến trúc lớn nào trước đó.

* Đề cử

Chỉ những quốc gia thành viên của UIA mới có thể đề xuất những ứng cử cho giải thưởng. Mỗi Hội thành viên chỉ có thể đưa ra một đề cử duy nhất. Đề cử này phải được giới thiệu đúng theo quy chế này và phải theo thời gian biểu mà tổng thư ký đã định .

* Các thể thức đề cử

Mỗi đề cử tranh Huy Chương Vàng của UIA phải bao gồm một tài liệu đủ chi tiết về tiểu sử và nghề nghiệp để mô tả chính xác ứng cử viên. Hơn nữa, phải kèm theo mọi tài liệu bổ xung như ảnh, bài cắt từ báo chí, các quảng cáo… Một bản tóm tắt tất cả các tài liệu giới thiệu sẽ làm cho công việc của hội đồng giám khảo dễ dàng hơn. Mọi ứng cử đều phải được kèm theo hồ sơ tư liệu có chất lượng (mà không tính khối lượng). Mọi văn bản đều phải được truyền tải bằng một trong những ngôn ngữ của UIA: tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

* Tuyển chọn

Huy Chương Vàng sẽ được trao bởi một hội đồng giám khảo quốc tế bao gồm những KTS hàng đầu. Hội đồng giám khảo bao gồm ít nhất là 5 thành viên và tối đa là 7 thành viên, được tuyển chọn bởi hội đồng của UIA. Mỗi nước không thể có quá một thành viên trong hội đồng giám khảo và một đại diện khu vực khác nhau của Liên hiệp sẽ xác minh điều đó. Ứng cử viên được lựa chọn cần phải nhận được ít nhất 2/3 số phiếu bầu của hội đồng giám khảo.

Các giải thưởng UIA – UIA Prizes

Sau hơn 30 năm tồn tại, các giải UIA là những giải thưởng quốc tế hàng đầu đối với các KTS và các nhà quy hoạch đô thị. Cứ 3 năm một lần, các giải thưởng này lại được trao vào dịp Đại hội quốc tế của UIA bởi một hội đồng giám khảo quốc tế.

Các giải thưởng này là:

– Giải UIA cho quy hoạch đô thị hay phát triển đất đai, để tưởng nhớ ngài Patrick Abercrombie-chủ tịch đầu tiên của UIA                                                                                                              

– Giải UIA về công nghệ áp dụng trong kiến trúc, để tưởng nhớ ngài Auguste Parret-cựu chủ tịch danh dự của UIA

– Giải UIA về phản biện kiến trúc hay đào tạo kiến trúc, để tưởng nhớ ngài Jean Tschumi- cựu chủ tịch của UIA.

– Giải UIA cho việc cải thiện chất lượng nơi ở của con người, để tưởng nhớ ngài Robert Matthew- cựu chủ tịch của UIA.

– Giải UIA cho KTS hoặc nhóm KTS có những đóng góp cá nhân trong việc cải thiện điều kiện ở của con người tại các vùng dưới mức nghèo, để tưởng nhớ ngài Vassilis Sgoutas – cựu chủ tịch của UIA.

* Điều kiện ứng cử

Các ứng cử viên sẽ được giới thiệu bởi các Hội thành viên của UIA, Mỗi một Hội thành viên đều có thể đề xuất  các ứng cử viên dù cho họ mang quốc tịch nào và trú ngụ tại đâu với điều kiện là thí sinh không chỉ là một KTS có bằng cấp mà còn là hội viên của một tổ chức nghề nghiệp được cấp phép hành nghề.

* Đề cử

Chỉ những Hội quốc gia thành viên của UIA mới có thể đề xuất những ứng cử cho giải UIA. Các đề cử phải được giới thiệu đúng theo quy chế này và phải đúng với thời gian biểu mà Tổng thư ký đã định .

*Các thể thức đề cử

Những đề cử cho giải UIA phải bao gồm: bộ tài liệu đủ chi tiết về tiểu sử và nghề nghiệp để mô tả công việc của ứng cử viên trong khuôn khổ giải thưởng mà thí sinh này tham dự, một bức ảnh chụp của chính KTS này. Để công việc của hội đồng giám khảo dễ dàng hơn, cần phải gửi kèm theo một bản tóm tắt tất cả các tài liệu kèm theo. Tư liệu cần phải có chất lượng (không tính số lượng), và tất cả các văn bản cần phải được truyền tải bằng một trong những ngôn ngữ công việc của UIA : tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

*Tuyển chọn

Các giải UIA sẽ được trao bởi một hội đồng giám khảo quốc tế bao gồm các KTS hàng đầu. Hội đồng giám khảo bao gồm ít nhất là 5 thành viên và tối đa là 7 thành viên, được tuyển chọn bởi hội đồng UIA. Mỗi nước không thể có quá một thành viên trong hội đồng giám khảo và đại diện mỗi vùng khác nhau của UIA sẽ xác minh điều đó.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more