Người ta thường nói tuổi trẻ sẽ có nhiều ước mơ và hoài bão, tuy nhiên việc ta thực hiện được nó không phải chuyện đơn giản. Bởi sự tự do trong minh trí không thể đánh đổi với thực tại của cuộc đời. Không chỉ chúng ta – những Kiến trúc sư bình thường, ngay cả những ngôi sao của làng Kiến trúc thế giới cũng vậy, hãy xem câu chuyện của Renzo Piano – Kiến trúc sư nổi tiếng đã đạt giải thưởng Pritzker năm 1998.

a rooftop aperture follows the language of rounded corners prevalent throughout the prototype
Tháng 7/2013, KTS Renzo Piano đã tạo ra Diogene, một mô hình nhà cho công ty đồ nội thất Vitra ,rộng 8.2 feet , dài 11.5 feet, cao 9,8 feet

“Trong những năm 60, khi tôi còn là sinh viên, tôi đã mơ được làm một căn nhà 7 x 7 feet, như một giấc mơ về sự tự do, sự tự tiết chế”, Renzo Piano, kiến trúc sư nổi tiếng đã đoạt giải Pritzker chia sẻ.

Tháng 7/2013, KTS Renzo Piano, 75 tuổi, bỏ qua những khác biệt nho nhỏ về kích thước, đã tạo ra Diogene, một mô hình nhà cho công ty đồ nội thất Vitra ,rộng 8.2 feet , dài 11.5 feet, cao 9,8 feet. Lớp vỏ nhôm bao bọc bên ngoài ngôi nhà gỗ có hai chức năng là bể chứa nước mưa kèm theo là một nồi hơi nước, nhà vệ sinh tự ủ phân, cửa sổ ba lớp kính và bức tường cách nhiệt có thể chịu được nhiệt độ từ âm 10 độ đến 105 độ F. Dự án mở rộng của Vitra sẽ được ra mắt tại Vitra Campus. Trên một ngọn đồi nằm giữa VitraHaus và Dome, kiến trúc sư người Ý Renzo Piano và cộng sự (Renzo Piano Building Workshop ) phát triển dự án ‘’ Diogene’’- Ngôi nhà nhỏ nhất nhưng cũng là sẩn phẩm lớn nhất của Vitra.

Bóc tách cấu trúc ngôi nhà - Ảnh(c)Designboom
Bóc tách cấu trúc ngôi nhà – Ảnh(c)Designboom

Điện năng vận hành công trình lấy từ hệ thống ba pin sạc cắm vào một nguồn điện bên ngoài. Diogene dự kiến ​​sẽ được sản xuất trong ba năm và sẽ có giá khoảng 45.000 USD. Đây là một mô hình cao cấp và nếu có thêm các tấm quang điện trên mái thì giá sẽ vào khoảng $ 75,000. Mô hình nguyên mẫu có thể được nhìn thấy trên khuôn viên Vitra ở Weil am Rhein, Đức.

"Trong những năm 60, khi tôi còn là sinh viên, tôi đã mơ được làm một căn nhà 7 x 7 feet, như một giấc mơ về sự tự do, sự tự tiết chế", Renzo Piano
“Trong những năm 60, khi tôi còn là sinh viên, tôi đã mơ được làm một căn nhà 7 x 7 feet, như một giấc mơ về sự tự do, sự tự tiết chế”, Renzo Piano

Trong một cuộc phỏng vấn với Renzo Piano, kiến trúc sư đã chia sẻ ý tưởng về ngôi nhà nhỏ nhất là điều mà ông đã nghĩ đến từ khi còn là sinh viên. Đó là một sự ám ảnh. Một không gian sống với 2m x2m x2m, chỉ đủ không gian cho một cái giường, một cái ghế và một bàn nhỏ – là niềm ước ao của rất nhiều sinh viên kiến trúc. Sau đó, ông chưa thể tìm ra ý tưởng. Cho tới cuối năm 1960, khi mà Renzo Piano tham gia giảng dạy tại hiệp hội kiến trúc sư London, ông cùng nhóm sinh viên của mình thực hiện dự án nhà nhỏ nhất tại on Bedford Square.

Ông cũng thiết kế thuyền, ô tô vài năm trước, căn phòng nhỏ cho các tu sĩ nghèo tại một tu viện thánh Clare tại Ronchamp. Các dự án này cũng về không gian nhỏ nhưng không nhằm mục đích đem lại hiệu quả kinh tế , mà hướng tới sự tiết chế Và ý tưởng về ngôi nhà nhỏ vẫn nhất tiếp tục lôi cuốn Piano, trong khi văn phòng của ông đang hứa hẹn với rất nhiều dự án lớn , như ‘’ Europe’s tallest high-rise’’ cùng thời gian đó , nó hoàn thành năm 2012 – ‘’The Shard’’ tại London.

Khoảng 10 năm trước đây, ông bắt tay vào làm dự án ngôi nhà nhỏ nhất mà không có bất cứ đơn đặt hàng nào.Có rất nhiều mẫu thử nghiệm đã được làm tại Genoa, từ ván ép, bê tông, cuối cùng là gỗ. Bản mẫu cuối của dự án mang tên ‘’Diogene’’ đã được giới thiệu trên tập chuyên đề “Being Renzo Piano” trên tờ báo Abitare của Ý. Ngôi nhà với mái yên ngựa bằng gỗ, diện tích bề mặt : 2,4 x 2,4 , cao 2,3m và nặng 1,2 tấn. Piano chia sẻ dự án của mình trên các báo và ghi chú thêm rằng ông cần nhà tài trợ để phát triển Diogene. Kiến trúc sư đã tìm ra cộng sự của mình là Rolf Fehlbaum- chủ tịc tập đoàn Vitra AG. Fehlbaum tình cờ thấy thông tin về ‘’Abitare’’ và ngay lập tức bị lôi cuốn bởi ý tưởng của Renzo Piano.

Bản phác thảo tay mặt cắt ngôi nhà - Ảnh(c)Designboom
Bản phác thảo tay mặt cắt ngôi nhà của Renzo Piano năm 2008 – Ảnh(c)Renzo Piano

Cuối tháng 6/2010, Renzo Piano gặp Rolf Fehlbaum – người mà tịa thời điểm đó vẫn là thành viên trong hội đồng giám khảo của giải Pritzker Prize. Trong suốt cuộc gặp, họ thống nhất thực hiện ‘’Diogene’’ cùng nhau. Sau 3 năm phát triển dự án , phiên bản ‘’Diogene’’ mới được công bố tại Vitra Campus tại sân đối diện VitraHaus trong sự kiện triển lãm Art Basel 2013. Dự án chưa hẳn đã đã hoàn thành, nhưng đây là thử nghiệm được sự chấp thuận của Vitra để đánh giá tính khả thi của ‘’Ngôi nhà nhỏ nhất’’.

Ý tưởng về ngôi nhà nhỏ nhất

Diogene không phải là giải pháp khẩn cấp cho nơi ở, nhưng là một nơi trú ẩn tự nguyện. Ngôi nhà phục vụ hoạt động trong những điều kiện khí hậu khác nhau độc lập với cơ sở hạ tầng hiện có
Diogene không phải là giải pháp khẩn cấp cho nơi ở, nhưng là một nơi trú ẩn tự nguyện. Ngôi nhà phục vụ hoạt động trong những điều kiện khí hậu khác nhau độc lập với cơ sở hạ tầng hiện có

Diogene không phải là giải pháp khẩn cấp cho nơi ở, nhưng là một nơi trú ẩn tự nguyện. Ngôi nhà phục vụ hoạt động trong những điều kiện khí hậu khác nhau độc lập với cơ sở hạ tầng hiện có, ví dụ như hệ thống tự cung, tự cấp. Nước được thu lại, tích trữ, làm sạch và tái sử dụng. Ngôi nhà cung cấp năng lượng cho chính nó, các yêu cầu cơ bản thì được giảm thiểu. Chúng ta đang sống trong thời đại mà trong đó nhu cầu về phát triển bền vững sinh thái khiến chúng ta phải hạn chế ảnh hưởng của con người. Yêu cầu này cùng với mong muốn tập trung giảm thiểu tác động trực tiếp vào môi trường sống, và hướng tới những nhu cầu thực sự cần thiết. Diogece gợi nhớ cho chúng ta về Henry D.Thoreau , trong tác tác phẩm ‘’Walden hay Cuộc sống trong rừng’’ (Walden or Life in theWood ) từ năm1854 ông đã viết ‘’Tôi xây nhà trong rừng vì tôi muốn sống một cách thật thong thả, khoan thai; đối mặt với những vấn đề thiết yếu của cuộc sống’’ . Không phải ngẫu nhiên mà Piano xem dự án của mình là ‘’ khá lãng mạn’’ và nhấn mạnh tới ‘’ Sự im lặng thiêng liêng’’ mà nó truyền tải . Về công trình của mình, Piano nói’’ Diogene cũng cấp cho bạn những điều kiện ở thiết yếu mà bạn thực sự cần và không nhiều hơn vậy ‘’.Từ xa xưa, những ngôi nhà được tạo ra và tồn tại trong tự nhiên. Những khái niệm cổ xưa về lý thuyết kiến trúc của Vitruv đã đánh dấu sự khởi đầu của kỹ thuật`trong kiến trúc, làm dấy lên mối quan tâm mới vào cuối thế kỷ 18, một ví dụ rõ ràng như bản khắc đồng túp lều của Vitruv, và phiên bản thứ 2 năm 1755 của Marc-Antoine Laugier’s trong cuốn “Luận về kiến trúc”. Kể từ đó, ý tưởng về ngôi nhà nhỏ nhất nhiều lần thu hút các kiến trúc sư. “Căn hộ tự cung, tự cấp’’ là chủ đề của các cuộc thảo luận năm 1920-1030. Trong những năm 1960, nó đã được xác định bởi cấu trúc các ô nhỏ gọn kết hợp lại thành nhóm. Những năm qua, các cuộc thảo luận xoay quanh cấu trúc nhà di động để ứng phó với thảm họa thiên nhiên hoặc các khu vực chiến tranh tàn phá trên thế giới.

Diogene và trang thiết bị

Diogene, được đặt theo tên của một triết gia Hy Lạp cổ đại, người sống trong một thùng rượu- ông luôn xem những tiện nghi thế gian, trần tục là thừa thãi
Diogene, được đặt theo tên của một triết gia Hy Lạp cổ đại, người sống trong một thùng rượu- ông luôn xem những tiện nghi thế gian, trần tục là thừa thãi

Diogene, được đặt theo tên của một triết gia Hy Lạp cổ đại, người sống trong một thùng rượu- ông luôn xem những tiện nghi thế gian, trần tục là thừa thãi. Một đơn vị sống nhỏ nhất, với các chức năng hoàn toàn tự chủ, trong một hệ thống khép kín và độc lập với môi trường. Với diện tích 2,5m x 3m, các trang thiết bị là lắp ráp, nó hoàn toàn có thể đặt lên 1 xe tải và vận chuyển tới bất cứ nơi nào.

Trong khi, Diogene có bề ngoài đem đến hình dung về một ngôi nhà đơn giản, thì thực tế nó là tích hợp của một cấu trúc kỹ thuật khá phức tạp, được trang bị hàng loạt cài đặt với hệ thống kỹ thuật mà để đảm bảo có thể tự cung tự cấp và độc lập với cơ sở hạ tầng địa phương: pin quang điện, mô- đun năng lượng Mặt Trời, bể chứa nước mưa, nhà vệ sinh sinh học, thông gió tự nhiên, kính 3 lớp. Để tối ưu hóa năng lượng của ngôi nhà, Renzo Piano làm việc với Matthias Schuler đến từ công ty danh tiếng Transsolar, trong khi Maurizio Milan chịu trách nhiệm về việc cân bằng tĩnh điện cho ngôi nhà.

Tiện nghi được thể hiện rõ qua mặt cắt ngôi nhà - Ảnh(c)Designboom
Tiện nghi được thể hiện rõ qua mặt cắt ngôi nhà – Ảnh(c)Designboom
Mặt bằng - Ảnh(c)Designboom
Mặt bằng – Ảnh(c)Designboom

Diogene được trang bị mọi trang thiết bị bạn ‘’cần’’ cho cuộc sống. Phía trước là phòng khách: một phía đặt sofa, phía còn lại là bàn gấp bên dưới cửa sổ. Phần sau là phòng tắm, nhà vệ sinh và bếp, chúng cũng được giảm thiếu tới mức cần thiết. Ngôi nhà và nội thất sử dụng bên trong là những đơn vị riêng lẻ. Nó được thi công từ gỗ có khả năng giữ nhiệt- chúng cũng được dùng định hình không gian bên trong. Hình dạng mái yên ngựa cho liên tưởng giống với nguyên mẫu của một ngôi nhà, nhưng các góc tròn trên mặt đứng lại đem đến ấn tượng về một sản phẩm hiện đaị. Nó không phải là một căn chòi đơn giản, hơn thế, nó là một nơi chốn hoàn hảo về mặt kỹ thuật và hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Thách thức lớn nhất nằm ở kế hoạch sản xuất sản phẩm phức tạp này sao cho nó trở thành sản phẩm công nghiệp có thể xuất hàng loạt. Kiến trúc sư Renzo Piano giải thích: “Ngôi nhà nhỏ này là sản phẩm cuối cùng của một hành trình lâu dài: không chỉ có khát khao, mơ ước mà còn cả tính kỹ thuật và sự tiếp cận khoa học”!

Renzo Piano chia sẻ:“Ngôi nhà nhỏ này là sản phẩm cuối cùng của một hành trình lâu dài: không chỉ có khát khao, mơ ước mà còn cả tính kỹ thuật và sự tiếp cận khoa học”!
Renzo Piano chia sẻ:“Ngôi nhà nhỏ này là sản phẩm cuối cùng của một hành trình lâu dài: không chỉ có khát khao, mơ ước mà còn cả tính kỹ thuật và sự tiếp cận khoa học”!

Diogene có rất nhiều ứng dụng tốt: Phục vụ như nhà nghỉ nhỏ cuối tuần, studiolo, hoặc văn phòng nhỏ. Nó có thể đặt tự do trong thiên nhiên, hoặc cũng có thể gần nơi làm việc, thậm chí là một phiên bản đơn giản nằm giữa một văn phòng mở. Tuy nhiên, ta cũng có thề tưởng tượng nếu sử dụng chúng tạo nên nhóm nhà ở, ví dụ như: khách sạn bình dân hoặc nhà khách. Diogene thực sự nhỏ nhưng nó có chức năng của một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, tuy nhiên, nó không có chủ đích phục vụ cho các chức năng và nhu cầu ở mức độ tương tự.

1375655_526499120776394_1240120840_n
Diogene có rất nhiều ứng dụng tốt: Phục vụ như nhà nghỉ nhỏ cuối tuần, studiolo, hoặc văn phòng nhỏ. Nó có thể đặt tự do trong thiên nhiên, hoặc cũng có thể gần nơi làm việc, thậm chí là một phiên bản đơn giản nằm giữa một văn phòng mở

Renzo Piano Building Workshop

Renzo Piano Bulding Workshop (RPBW) có mối liên hệ mật thiết với trụ sở gốc tại Genoa – nơi sinh kiến trúc sư Renzo Piano. Workshop có văn phòng tại Geona, Paris, thành phố Newyork và có đội ngũ hơn 100 kiến trúc sư cũng như các cố vấn và nhân viên hỗ trợ.Workshop được đầu tư chi phí khá lớn cho việc tìm kiếm và phấn đấu tạo ra các giải pháp táo bạo thông qua việc sử dụng sáng tạo công nghệ, đồng thời tôn trọng vật liệu truyền thống và nghề thủ công .Các công việc lặp đi lặp lại cho đến khi tìm ra được cấu trúc để phát triển ý tưởng, dựa trên bối cảnh địa phương, và nhu cầu của tập thể công chúng và các cá nhân. Những ràng buộc, quy ước của chủ nghĩa hình thức ,làn ranh giới truyền thống giữa các quy tắc được xóa mờ – Piano lâu nay luôn tin chắc rằng kiến trúc sư cần quan tâm tới nhiều khía cạnh của công trình hơn là thẩm mỹ. Mỗi Workshop là hội tụ một nhóm nhiều các chuyên gia : từ kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật và thiết kế cảnh quan đến nhà nhân chủng học, nhạc sĩ và nghệ sĩ.

Tiffany Tran & Bluesky biên dịch

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

1383832_526499000776406_391914545_n
Ngôi nhà phù hợp ở nhiều vị trí khác nhau – Ảnh(c)Designboom

 Khu vực Renzo Piano Building Workshop

Gallery not found.

Quá trình di chuyển, lắp ráp và kiểm tra:

Gallery not found.

Sau khi hoàn thành:

Gallery not found.

Tham khảo:

01. Renzo Piano’s Dream of a Tiny House – nytimes
02. A cabin designed by Renzo Piano and RPBW for Vitra-Archinect
03. Renzo Piano’s micro-home ‘diogene’ installed on vitra campus
04. RENZO-PIANO- Philipdido
05. Renzo Piano’s micro-home ‘diogene’ installed on vitra campus – Designboom Magazine Online

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more