Trong ngày 13 và 14-12, các kỹ sư, nghệ sĩ hình ảnh của Công ty Spectaculares, Allumeurs d’images (Pháp) sẽ thiết kế trước mặt tiền dinh Thống Nhất (số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM) 15 màn trình chiếu hình ảnh hoành tráng (15 phút/màn).

Thông qua sáng tạo đồ họa trên kiến trúc của dinh, gắn với sáng tạo âm nhạc đồng bộ, các kỹ sư, nghệ sĩ hình ảnh của Allumeurs d’images sẽ làm biến đổi diện mạo của mặt tiền dinh bằng một kịch bản du ngoạn. Các nghệ sĩ sẽ đưa công chúng thăm lại các cảnh vật đặc trưng, tiêu biểu của thế giới thực vật tại Việt Nam. Họ che phủ cây cối (rễ, gốc, vòm lá) khắp mặt tiền dinh để khoác lên đó rặng tre, đồng lúa, hoa sen… cùng màn hoa buông xuống từ trên nóc. Đồng thời, việc chiếu sáng nghệ thuật sẽ giúp khán giả khám phá nghệ thuật kiến trúc của từng mảng tòa nhà. Các kỹ xảo biến hình sẽ làm toàn bộ kiến trúc mặt tiền tòa nhà lung linh, nhảy múa. Dàn kỹ thuật gồm 6 máy chiếu video Barco 26.000 lumens, 7 médiaserveurs full HD và bộ điều khiển sợi quang và ánh sáng.

Các kỹ sư/nghệ sĩ của Công ty Spectaculares, Allumeurs d’images đặt hình ảnh và âm thanh cho hài hòa với vẻ đẹp của kiến trúc dinh Thống Nhất.
Các kỹ sư/nghệ sĩ của Công ty Spectaculares, Allumeurs d’images đặt hình ảnh và âm thanh cho hài hòa với vẻ đẹp của kiến trúc dinh Thống Nhất.

Thành lập năm 1987, Spectaculares, Allumeurs d’images (Pháp), được biết đến là một công ty hàng đầu trong sáng tạo và đổi mới lĩnh vực ánh sáng, sân khấu và sự kiện, chuyên gia trình độ cao về hình ảnh cỡ lớn. Các chuyên gia của công ty kết hợp nhuần nhuyễn giữa công nghệ và nghệ thuật. Lần đầu tiên trình diễn tại châu Á, họ chọn dinh Thống Nhất để mời công chúng bước vào một chuyến du hành theo thời gian và dòng cảm xúc bất tận. Ông Benoit Quero, Giám đốc Công ty Spectaculares, Allumeurs d’images, cho biết: “Chúng tôi đo đạc chính xác từng chi tiết của bề mặt kiến trúc dinh rồi thiết kế các hình ảnh được trình chiếu có kích cỡ lớn, nhấn mạnh từng đường nét, từng hình khối, từng họa tiết trang trí và chi tiết của kiến trúc. Nhưng hơn tất cả, chúng tôi đặt hình ảnh và âm thanh luôn hài hòa với vẻ đẹp của kiến trúc”.

Trên nền kiến trúc của mặt tiền dinh Thống Nhất, những hình ảnh làng quê Việt Nam từ thời Âu Cơ – Lạc Long Quân đến đương đại lần lượt hiện lên lung linh, huyền ảo. Những bậc thầy của nghệ thuật ánh sáng sẽ khiến công trình kiến trúc dinh Thống Nhất như nhảy múa với những gợi mở mang đậm tính sử thi và hình ảnh thân thuộc, biểu trưng của Việt Nam. Để chuẩn bị cho chương trình đặc biệt này, từ cách đây một năm, nhạc sĩ tài năng người Pháp IzOrel đã nghe đĩa nhạc của nữ ca sĩ Lê Cát Trọng Lý, “thấy chất giọng đặc biệt ấy đi thẳng vào tim”. Vậy là từ Barcelona (Tây Ban Nha), anh viết nhạc gửi thư điện tử sang Việt Nam để Lê Cát Trọng Lý hát, thu âm rồi gửi lại để anh chỉnh sửa cho phù hợp. Rồi các kỹ sư hình ảnh của Công ty Spectaculares, Allumeurs d’images lại gửi hình ảnh đồ họa ánh sáng từ Rennes (Pháp) sang để anh hòa âm cho nhuần nhuyễn giữa ánh sáng và âm nhạc. “Cách xa nhau cả ngàn kilômét nhưng chúng tôi đã phối hợp với nhau rất tốt. Vẻ đẹp kiến trúc của dinh Thống Nhất sẽ được tôn vinh bằng ánh sáng ma mị và âm nhạc đầy cảm xúc. Khán giả sẽ có những giây phút tuyệt vời!”, nhạc sĩ IzOrel tâm sự.

Một thay đổi khác của dinh cũng rất được chú ý, đó là hệ thống chỉ dẫn thông tin. Đầu năm 2012, TPHCM đã mời các chuyên gia người Pháp thiết kế lại phần trưng bày bảo tàng và hệ thống thông tin về di tích lịch sử này. Rất nhiều tấm pa-nô thông tin bằng ba thứ tiếng: Việt, Pháp, Anh cùng các bức ảnh tư liệu được trưng bày trong mỗi phòng, phục vụ du khách đến tham quan có được nhiều thông tin lý thú và hấp dẫn. Một hệ thống biển báo chỉ dẫn mới cũng được dựng trong khuôn viên, hành lang của dinh, tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng khi tham quan dinh. Một căn nhà được xây dựng từ năm 1930 trong khuôn viên của dinh cũng được cải tạo làm nơi triển lãm các tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Chiều 13-12, hai chuyên gia người Pháp là bà Christine Hemmet – nhà bảo tàng học – và ông Patrick Hoarau – họa sĩ thiết kế – sẽ chính thức giới thiệu đến công chúng công trình mới được hoàn tất này.

Dinh Thống Nhất được khởi công xây dựng vào năm 1962 trên nền của dinh Norodom cũ và được khánh thành vào năm 1966. Nơi này trở thành trụ sở của chính quyền Việt Nam Cộng hòa cho đến 11 trưa ngày 30-4-1975. Sau đó, nơi này trở thành di tích lịch sử. Với hơn 900.000 khách tham quan/năm, dinh Thống Nhất là nơi đón nhiều du khách nhất tại TPHCM.Thời gian trình chiếu: Ngày 13-12: Từ 19 giờ 30 đến 22 giờ 30. Ngày 14-12: Từ 19 giờ đến 22 giờ 30. Khoảng cách giữa 2 lần chiếu là 30 phút, mỗi lần chiếu 15 phút

Theo SGGP