Một cơn lốc xoáy có thể phá dỡ ngôi nhà kết cấu khung gỗ điển hình trong bốn giây. Trong giây đầu tiên, nó bắt đầu đập vỡ tan các tấm kính cửa sổ. Sau đó, không khí lao qua các ô cửa sổ bị vỡ, luồn phía dưới cửa ra vào và tràn vào qua bất cứ khe hở nào có thể. Ngôi nhà dưới sức ép của không khí, bị giãn phình ra đến mức mái nhà bị thổi bay lên phía trên. Trong giây hai và thứ ba, sau khi hất tung mái nhà, những bức tường bắt đầu sụp đổ. Ở giây cuối cùng, mọi thứ trong nhà , từ vật lưu niệm, sách vở, đến tất cả đồ nội thất đều bị cuốn đi.

1

Tốc độ quá nhanh và mạnh của cơn lốc xoáy đã đặt ra một câu hỏi khó khăn trong thiết kế cho cộng đồng dân cư ở Joplin và Missouri là: Làm thế nào để thiết kế một ngôi nhà chống cơn lốc xoáy mà không cảm thấy giống như chui vào một cái hầm trong những ngày đẹp trời, và bên ngoài đang xảy ra bốn giây khủng khiếp đó?

Làm thế nào để thiết kế một ngôi nhà chống lốc xoáy mà không thấy giống như chui vào một cái hầm ?

Sự mâu thuẫn giữa khả năng phục hồi và khả năng chung sống vốn có trong cách chúng ta đối mặt với tất cả các loại thiên tai: bão nhiều hơn, lũ lụt, động đất.

“Nếu bạn đã xây dựng được một cấu trúc chống động đất hoàn hảo, nó sẽ là một hầm trú ẩn với những bức tường dày 24-inch và một cánh cửa thép nhỏ cho bạn an toàn bên trong” ,-Kiến trúc sư tại California, Michael Willis nói. Cấu trúc sẽ được dựa trên các phép đo thực nghiệm của các kỹ sư kết cấu. “Đó là nơi hoàn hảo để trú ẩn, nhưng nó sẽ không là một nơi mà bạn muốn sống lâu dài”.

Thách thức của việc thiết kế sau thảm họa, thiên tai bây giờ là phải cân bằng cả hai yếu tố: xây dựng một nơi vừa an toàn, vừa là nơi mà mọi người có thể thực sự sẵn lòng sinh sống.

Đây là mục tiêu được đề ra sau đó:  “Thiết kế phục hồi“-“Designing Recovery“, cuộc thi được tài trợ bởi Viện Kiến trúc sư Mỹ, Make it Right, Dự án St. Bernard và Kiến trúc cho nhân loại, mà danh sách những người chiến thắng đã được công bố rộng rãi (Willis là chủ tịch ban giám khảo)  Kể từ tháng sáu, các kiến ​​trúc sư đã cố gắng tạo ra các giải pháp mô hình nhà ở mới cho những cộng đồng đã phải trải qua ba thảm họa rất khác nhau: năm 2011 cơn lốc xoáy ở Joplin, cơn bão Katrina ở New Orleans, và Superstorm Sandy ở New York. Dự án nhằm thực sự xây dựng các mẫu thiết kế đoạt giải ngoài thực tế, với một một thiết kế đã được chọn sẽ có sự giúp đỡ của các tình nguyện viên cùng với các quỹ tài trợ tiền bạc và vật liệu.

Đối mặt với việc xâm thực của biển, 2 thiết kế giành chiến thắng ở New York và New Orleans là:  Sustainable.TO Architecture and Billion new york designand GOATstudio LLP New Orleans design – cả hai đều đạt được hiệu quả cao về tiết kiệm năng lượng.

Sustainable.TO Architecture and Billion new york design (trái), and GOATstudio LLP New Orleans design (phải).
Sustainable.TO Architecture and Billion new york design (trái), and GOATstudio LLP New Orleans design (phải).

Nhưng đặc biệt hơn cả là người chiến thắng ở Joplin, như đã đề cập ở phần đầu, thiết kế đặt trong tình huống phải đối mặt với một vấn đề rất khác nhau trong một phần của đất nước nơi mà tính chất địa chất ở khu vực đó không cho phép xây dựng hầm lốc xoáy hoặc tầng hầm.

Nhóm Kiến trúc sư Q4 đã tạo ra một không gian an toàn trong nhà thay vì một nơi trú ẩn bên dưới tầng hầm, một loại nhà bên trong của một ngôi nhà (không gian trong không gian). Kết quả là một ý tưởng có thể được nhân rộng ở bất cứ đâu. Sự vững chắc không thể phá hủy được tạo từ một lõi rộng 600 bộ vuông bằng bê tông khối, cửa chớp chống bão, cửa ra vào chống lốc xoáy, tạo ra nơi mà một gia đình có thể sinh tồn trong một cơn lốc xoáy và vượt qua cơn nguy hiểm. Ngôi nhà còn có một số phòng linh hoạt  (giá cả phải chăng) bao bọc xung quanh.

floor plan
Mặt bằng ngôi nhà với lõi cứng ở giữa / Q4 Architects

Ở mặt bằng trên, ngôi nhà vẫn giữ được phần hiên phía trước (số 7) , ánh sáng tràn ngập trong phòng lớn (số 5) , một lối đi liên nhà thoáng mát và một phòng ngủ bên hông . Nhưng, khi cơn lốc xoáy đến gần, người dân có thể rút lui vào khu vực an toàn bên trong với một chiếc giường nhỏ, nhà bếp, phòng tắm, sử dụng hệ thống dự phòng và cửa ra vào chống lốc xoáy hạng nặng.

“Nó sẽ làm tốt nhất để chống lại các cơn lốc xoáy, ” Elizabeth George , một kiến ​​trúc sư  trong nhóm kiến trúc sư Q4, nói về căn nhà như thế này :” LÕI trung tâm!.” Một phần của ngôi nhà của bạn có thể bị xé toang , tuy nhiên, phần quan trọng nhất của ngôi nhà vẫn được an toàn. Sau khi xảy ra thảm họa, tất cả mọi thứ không bị mất. Bạn có thể giữ những thứ có giá trị nhất, mà  con người và của cải, các chức năng chính của nhà, vẫn còn nguyên giá trị. “

Sự thiên tài của ý tưởng này là ở chỗ nó sẽ đắt hơn đáng kể để xây dựng các biện pháp phòng ngừa cơn lốc xoáy xảy ra cho cả ngôi nhà (Với Nhà Lõi trung tâm, mỗi dự án chỉ tốn dưới 50000 USD). Và, rất có thể, bạn sẽ không muốn sống ở đó. Thay vào đó, theo ý tưởng này thì bạn có thể xây dựng nhiều phong cách khác nhau bao bọc xung quanh một không gian an toàn ở giữa.

Ý tưởng nắm được sự cân bằng giữa khả năng phục hồi và khả năng chung sống cho một công trình, tác động vào cách chúng ta nghĩ về việc chuẩn bị cho bất kỳ thảm họa tự nhiên trong một tương lai mà chúng sẽ xảy ra thường xuyên hơn nhiều.

Nhà lõi do Hội KTS VN phối hợp cùng Vinaconex xây dựng thí điểm tại miền Trung năm 2012
Nhà lõi do Hội KTS VN phối hợp cùng Vinaconex xây dựng thí điểm tại miền Trung năm 2012

Từ bài viết nhà chống lốc xoáy tại Mỹ, BBT chúng tôi liên tưởng tới căn nhà lõi tránh bão, lũ miền Trung do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Vinaconex Xuân Mai xây dựng tại Nghệ An năm 2012. Nhìn chung về mặt giải pháp xử lí bài toán đặt ra đều có điểm chung là xây dựng một cấu trúc “lõi cứng”, từ đó mỗi hộ gia đình phát triển tiếp tùy theo nhu cầu sử dụng của mình. “Sử dụng tối thiểu, tạo lập tối đa” – Tại sao không ?


Quỳnh Thư – Kienviet.net
(Dịch từ theatlanticcities)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more