Nhật Bản tham vọng xây dựng hệ một hệ thống đường sắt nhanh nhất hành tinh hoàn toàn mới với tốc độ tối đa lên tới 506 km/giờ.

Hệ thống đường sắt Shinkansen qua núi Phú Sĩ từng là biểu tượng hồi sinh mạnh mẽ của đất nước mặt trời mọc sau chiến tranh thế giới lần hai. Được giới thiệu vào năm 1964, chỉ vài tháng trước khi Thế vận hội Tokyo diễn ra, Nhật Bản đã xây dựng một hệ thống đường sắt với kiểu dáng hiện đại, tiên tiến và đáng tin cậy.

Mạng lưới Shinkansen vận chuyển khoảng 930.000 hành khách mỗi ngày với thời gian chậm trễ trung bình chỉ vào khoảng 36 giây. Trong giờ cao điểm, đoàn tàu cao tốc rời nhà ga trong khu vực đô thị Nhật Bản mỗi 6 phút một lần.

Hệ thống đường sắt Maglev của tương lai sẽ được xây dựng tại Nhật Bản vào năm 2027
Hệ thống đường sắt Maglev của tương lai sẽ được xây dựng tại Nhật Bản vào năm 2027

Tuy nhiên sau gần 50 năm qua, hệ thống đường sắt từng là kỳ quan công nghệ của Nhật Bản đã đến lúc cần phải nâng cấp. Tốc độ nhanh nhất của đoàn tàu cao tốc Shinkansen chỉ vào khoảng 320 km/giờ với hệ thống công nghệ đã quá cũ kỹ. Hiện không chỉ Pháp, Đức mà Trung Quốc cũng đã có mạng lưới đường sắt cao tốc dài nhất thế giới (10.000 km).

Với những lý do như vậy, Nhật Bản tham vọng nâng cấp hệ thống đường sắt với công nghệ mới để tiếp tục nắm vai trò tiên phong trong công nghệ đường sắt cao tốc trên thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố dự án Maglev sẽ tạo nên đoàn tàu có tốc độ lên tới 506 km/giờ. “Đây thực sự là công nghệ trong mơ“, ông Abe cho biết trong bài phát biểu tại thị trường chứng khoán New York vào tháng 9.
Cho đến nay Nhật bản vân đang nắm giữ kỷ lục tốc độ trên thế giới với loại tàu Maglev đạt vận tốc 581 km/giờ vào năm 2003.

Tốc độ kỷ lục, chi phí ở mức cao

Với tham vọng theo đuổi công nghệ đường sắt hoàn toàn mới, Nhật Bản dự tính sẽ dành hơn 100 tỷ USD để xây dựng hệ thống đường sắt Maglev với khoảng cách 286 km từ Tokyo đi Nagoya.

Hệ thống đường sắt hoàn toàn mới với 86% các tuyến đường chạy qua đường hầm ở khu vực miền núi sẽ khiến dự án chỉ có thể đi vào hoạt động trong năm 2027.

Không giống như các dự án đường sắt cao tốc trước đó, nhà điều hành đường sắt JR Tokai, vốn kiểm soát quá trình hoạt động của hệ thống Tokaido Shinkansen sẽ chi trả trước mắt 88 tỷ USD chi phí xây dựng đường sắt Maglev. Kế hoạch cũng bao gồm việc mở rộng hệ thống đường sắt từ Tokyo đến Osaka vào năm 2045.Sau khi hệ thống đường sắt Maglev hoàn tất, hành trình từ Tokyo đến Nagoya sẽ chỉ mất 40 phút trong khi 145 phút di chuyển từ Tokyo đến Osaka chỉ còn 67 phút.

Theo Viện Quốc gia về nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Nhật Bản, thời điểm hệ thống đường sắt Maglev Tokyo – Osaka hoàn thành vào năm 2045, dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống từ 127 triệu người còn 105 triệu người. Những người chỉ trích dự án cho rằng con số này sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu cung cấp dịch vụ đường sắt cao tốc.

Hệ thống đường sắt Maglev sẽ đưa tàu cao tốc đạt vận tốc kỷ lục 506 km/giờ
Hệ thống đường sắt Maglev sẽ đưa tàu cao tốc đạt vận tốc kỷ lục 506 km/giờ

“JR Tokai là nhà điều hành đường sắt thu về lợi nhuận cao nhất Nhật Bản nhưng phần lớn khoản tiền này sẽ được sử dụng trong dự án đường sắt Maglev”, Paul Wan, nhà phân tích tại Hong Kong cho biết. “Xây dựng một dự án tham vọng như vậy trong 30 năm nhưng chưa chắc có thể thu về lợi nhuận là một dấu hỏi lớn”.

Hệ thống đường sắt Maglev nối liền New York và Washington DC

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống đường sắt trong nước, JR Tokai cũng đang tìm cách xuất khẩu công nghệ đường sắt Maglev ra nước ngoài. Mỹ hiện là quốc gia chú ý nhất đến công nghệ đường sắt cao tốc hiện đại của Nhật Bản.

Nếu như xây dựng hệ thống đường sắt Maglev nối liền New York và Washington DC, hành trình trong vòng 3 giờ sẽ giảm xuống chỉ còn 1 giờ đồng hồ.

“Nếu sử dụng công nghệ này nối liền hệ thống đường sắt giữa New York và Washington, người dân Mỹ sẽ không chỉ tiết kiệm được khoảng 2 giờ di chuyển mà số nhiên liệu tiêu thụ cũng ít hơn một phần ba so với hiện tại”, các nhà lãnh đạo Nhật bản tuyên bố tại thị trường chứng khoán New York.

“Tại Nhật bản hệ thống đường sắt Maglev nối liền Tokyo và Nagoya chuẩn bị được xây dựng. Nhưng Tổng thống Mỹ Barrack Obama hoàn toàn có thể phê chuẩn dự án này nối liền New York và Washington”.

Nếu nước Mỹ thực sự có tham vọng sử dụng công nghệ đường sắt Maglev, Nhật Bản sẽ sẵn sàng hỗ trợ để xây dựng trên đất Mỹ. Tuy nhiên một số nhà phân tích cho rằng Nhật Bản sẽ chỉ xuất khẩu công nghệ này khi đã xây dựng một hệ thống đường sắt Maglev trên thực tế.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet thiet ke thong minh va tien dung trong ngoi nha mat tien 18m 9 1
Thiết kế thông minh và tiện dụng trong ngôi nhà mặt tiền 1.8m

Ngôi nhà siêu mảnh này đã từng đoạt giải A+ về những dự án mô tả cuộc sống nhỏ gọn Read more

kienviet tuong lai cua nha o ben vung tai nhat ban phat trien mo hinh net zero 22
Tương lai của nhà ở bền vững tại Nhật Bản: Phát triển mô hình Net-Zero

Ngành công nghiệp công nghệ ở Nhật Bản vẫn đóng vai trò quan trọng và dần chuyển sang xu hướng Read more

pjimage 3
Đâu là món đồ trang trí đặc trưng dịp Tết cổ truyền của các quốc gia Á Đông?

Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Read more

Sự phát triển trong triết lý thiết kế của KTS Toyo Ito
Sự phát triển trong triết lý thiết kế của KTS Toyo Ito

“Mối quan hệ với thiên nhiên” là triết lý xuyên suốt trong tất cả ý tưởng của tôi về kiến Read more

kienviet thap gio toa thap trong suot vao ban dem 3 1
Tháp gió – Tòa tháp “trong suốt” vào ban đêm

Tháp gió - Tower of Winds là một dự án của KTS người Nhật Bản Toyo Ito, công trình thể Read more

kienviet thu vien vinh danh Haruki Murakami giua long tokyo 2
Thư viện vinh danh Haruki Murakami giữa lòng Tokyo

Một thư viện vinh danh nhà văn Haruki Murakami và các tác phẩm của ông vừa được khai trương vào Read more