Chiều 4/12, Đại sứ quán Pháp đã tổ chức họp báo giới thiệu Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt (từ 9-15/12). Đây là sự kiện nằm trong một loạt các hoạt động chính trị, văn hóa, giáo dục và kinh tế của Năm Pháp tại Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Triển lãm “Đà Lạt: Lịch sử hình thành và phát triển qua bản đồ” sẽ khai mạc vào 16h ngày 9/12, mở màn một loạt hoạt động trong Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt. Theo đó, triển lãm trên sẽ được Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp giới thiệu tại Nhà triển lãm Hòa Bình, tái hiện lại những giai đoạn phát triển chính của Thành phố Đà Lạt.

Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier nhận xét lịch sử đô thị của Đà Lạt cho tới nay ít được đề cập, những nghiên cứu được thực hiện tại các trung tâm dữ liệu, lưu trữ của Pháp và Việt Nam cho phép giới thiệu những tư liệu, bản đồ, sơ đồ và phần lớn chưa được công bố.

Triển lãm sẽ mang lại cho khán giả cơ hội khám phá bản đồ thành phố Đà Lạt, là dịp để bàn thảo các vấn đề về bảo tồn và phát huy di sản, về phát triển đô thị của Thành phố, trong khuôn khổ Dự án Quy hoạch Đà Lạt tổng thể giai đoạn 2030-2050.

Ông Jean-Noel Poirier cũng cho biết, sau khi trưng bày tại Đà Lạt trong vòng 1 tháng, triển lãm sẽ tiếp tục được giới thiệu tại Nha Trang, Hà Nội, TPHCM và sau đó là tại Pháp.

Tiếp đó, trong ngày 11 và 12/12, Festival phim Pháp lưu động tại 17 tỉnh, thành phố và một số địa danh nổi tiếng của Việt Nam sẽ trình chiếu 4 bộ phim nhựa, đây cũng là 4 thành công lớn mới được ghi nhận của điện ảnh Pháp tại Đà Lạt.

Bên cạnh đó, Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt còn có các hoạt động: Buổi gặp gỡ nhà văn Patrick Deville với bản dịch tiếng Việt của cuốn sách “Dịch hạch và tả” – tiểu thuyết về cuộc đời của Alexandre Yersin; Triển lãm “Ba thành phố ban đêm”, giới thiệu các bức ảnh do nhà nhiếp ảnh Sesbastien Laval chụp Hà Nội, TPHCM và Đà Lạt; hội thảo bàn tròn về vấn đề Pháp ngữ.

Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt sẽ kết thúc vào ngày 15/12 với màn biểu diễn “Tầm nhìn chéo” do các nghệ sĩ của Pháp và Việt Nam cùng thể hiện. Công chúng sẽ có dịp thưởng ngoạn một màn trình diễn âm thanh và hình ảnh đặc sắc đan xen giữa Pháp và Việt Nam này tại quảng trường rạp Hòa Bình.

Đại sứ Jean-Noel Poirier kỳ vọng một loạt các hoạt động văn hóa phong phú đặc sắc của Tuần lễ sẽ thu hút khoảng 3.000 người tham gia, qua đó, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa Pháp-Việt, đồng thời mở ra triển vọng hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và khoa học công nghệ trong tương lai.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
“Bức tử” đồi Dinh tỉnh trưởng KTS nói gì?
“Bức tử” đồi Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt: Các KTS nói gì?

"Thô bạo", "thiếu tinh tế", "buồn cười", "vô duyên",... đều là những tính từ mà các KTS hàng đầu dùng Read more

image 02 hoabinh square Dalat
Chuồng Bò ở Đức và Rạp Hòa Bình ở Đà Lạt.

Chuyện công trình mới, cũ, rồi di sản nói mãi chẳng hết. Di sản không chỉ được định nghĩa là Read more

54523781 2523843181024295 444788144613621760 n 1
Hội thảo quốc tế Italia – Việt Nam – Chủ đề: Các thành phố của tương lai với bảo tồn di sản

Vào ngày 20/03/2019 tại Hoàng Thành Thăng Long - 19C Hoàng Diệu, sẽ diễn ra hội thảo quốc tế Italia Read more

Chuyến xe buýt Bauhaus 1
Wohnmaschine | chuyến xe kỷ niệm 100 năm thành lập trường nghệ thuật Bauhaus

Bauhaus là trường thiết kế và nghệ thuật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Để đánh dấu một trăm Read more

kien viet di san kien truc lien xo o georgia 2
Di sản kiến trúc Liên Xô ở Georgia

Các nhiếp ảnh gia người Ý Roberto Conte và Stefano Perego đã thực hiện loạt ảnh "Di sản Kiến trúc Read more

kientrucphap kienviet.net001
Doanh nghiệp Pháp muốn tham gia bảo tồn kiến trúc cổ Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Pháp bày tỏ lo ngại về xu hướng phá đi xây lại thay vì cải tạo những Read more