Khi cộng đồng đang xôn xao vì thông tin Zone 9 sẽ bị đóng cửa, cần lật ngược lại vấn đề và ngẫm xem tại sao nó ra đời.
UBND thành phố Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động kinh doanh và sửa chữa ở khu đất 9A Trần Thánh Tông, nơi đã hình thành lên “hợp tác xã” Zone 9 – như một dấu chấm cảm cho những tranh cãi quanh khu vực này suốt thời gian qua.
5041_20131205073619

Một chủ đầu tư chia sẻ với ĐẸP+ rằng ông không tin văn bản trên có đủ tính pháp lý để bắt Zone 9 phải đóng cửa, vì những mâu thuẫn giữa các bên sở hữu khu đất và bên ký hợp đồng. Nhưng đó chỉ là dự cảm của một nhà đầu tư, một thứ mang theo cả phần hy vọng.

Những câu hỏi nào đặt ra nếu như UBND thành phố Hà Nội thực sự muốn “hợp tác xã” Zone 9 phải đóng cửa?

Nếu như lý do đóng cửa là tính pháp lý của việc sử dụng khu đất, thì câu hỏi là tại sao mọi thứ lại được bắt đầu? Ai chịu trách nhiệm về việc để cho hàng chục chủ đầu tư bỏ ra hàng tỷ đồng vào khu đất này một cách sai luật, xây dựng lên những quán xá và bây giờ đứng trước nguy cơ mất tất cả? Ai chịu trách nhiệm cuối cùng cho việc sửa chữa gây ra cái chết của 6 công nhân? Nếu không phải là những người quản lý?

Nếu như lý do đóng cửa là sự an toàn của các công trình trên mảnh đất này, thì những câu hỏi cũng tương tự: tại sao nó không an toàn mà mọi thứ vẫn được cho phép diễn ra hàng năm trời trước khi sự cố xảy ra? Ai giám sát? Ai quản lý?

18673_20131205073621

Và cái “nếu” quan trọng nhất, là nếu Zone 9 là một không gian vui chơi và giải trí lành mạnh, thì bấy nhiêu con người đã đến đó trong suốt thời gian nó tồn tại, xứng đáng là bấy nhiêu lá đơn rất rõ ràng. Những lá đơn nói rằng thanh niên Hà Nội đang cần một chỗ chơi, đang thiếu một chỗ chơi vui vẻ và lành mạnh. Sự xuất hiện của họ trong thời gian không gian này tồn tại, xứng đáng là những lá đơn kiến nghị nếu xếp cạnh những nhà văn hóa huy hoàng của các phường và các quận, nơi đang bị bỏ không hoặc để mở quán bia. Hàng vạn lá đơn.

Nếu dẹp bỏ không gian này thì hàng vạn con người có nhu cầu đến đó, sẽ lấp đầy mình bằng thứ gì? Họ sẽ đến nhà văn hóa quận để uống bia, hút thuốc lào và uống nước chè trước cổng?

Đó sẽ là trách nhiệm của UBND thành phố, những người vốn cũng được trả lương bằng tiền thuế để chăm lo đời sống tinh thần của người dân. Người dân đã có nhu cầu và đã thể hiện nó rõ ràng qua hoạt động của Zone 9 rồi. Trách nhiệm không thể chỉ dừng lại ở việc “dừng”, mà sau “dừng” là xây cái gì thế vào đó.

zone 9

Ở Zone 9 không chỉ có uống bia nghe nhạc. Đó là một không gian văn hóa và giáo dục, có cả những xưởng đào tạo nghệ thuật, từ nhiếp ảnh, sân khấu đến kiến trúc.

Và ngay cả khi người ta đến đó để “chơi” thuần túy thì “chơi” cũng chưa bao giờ là một điều vô nghĩa khi nó giải phóng đầu óc con người, đổi lấy sự sảng khoái để phục vụ cho những mục đích quan trọng khác. Việc “chơi” là một động lực xã hội – xin nhắc lại rằng rất nhiều thuế đã được sử dụng cho những công trình văn hóa, thể thao, những chỗ chơi thuần túy, nhưng chưa phát huy đủ hiệu quả.

Cuối cùng, ngược lại, nếu như hoạt động của hàng vạn con người đã tìm đến Zone 9 là không lành mạnh, không đáng để phải bảo vệ và tìm cách bù đắp, thì đó cũng lại là trách nhiệm của những nhà quản lý văn hóa. Sao lại để nhiều thanh niên lệch lạc như thế tồn tại? Họ đã bị bỏ rơi như thế nào để tới một chỗ không đáng để tới như thế?

12786_20131205073623

Họ cần được giáo dục lại, họ cần được bù đắp bằng một thứ văn hóa đúng mực hơn (theo quan điểm của chính quyền), nói chung, họ cần một sự quan tâm. Xin nhắc lại, người dân cũng trả thuế cho việc này.

Mọi chuyện không nên chỉ gói gọn lại trong mấy chữ “dừng hoạt động” đơn giản và nhẹ nhàng thế được. Cứ cho dừng là hợp lý, thì sau dừng là gì? Trách nhiệm thuộc về ai?


Đức Hoàng (Depplus.vn)

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
img 2451 resize
Zone 9?

Giữa trung tâm Hà Nội, trên một không gian còn đang được định danh, đã nhen nhóm một mầm sống Read more

East Village 2resize
“Quận nghệ thuật”: Tái sinh đô thị và cách tân nghệ thuật

Ngày nay, trên thế giới đã khá quen thuộc với các “khu phố” (“quận”, “tổ hợp/ hợp tác xã”… tùy Read more

1378396622 1
Zone 9: Paris giữa lòng Hà Nội

Là khi ngồi trước cửa tiệm, nhấp môi uống một ngụm latte nóng và nhìn những con người thời thượng Read more

highlight jean nouvel kien viet 4
Jean Nouvel – Biểu tượng của những tòa nhà chọc trời

Jean Nouvel - KTS người Pháp từng đoạt giải Pritzker năm 2008, chắc hẳn đã không còn xa lạ đối Read more

SW house chon a kien viet 2
SW House – Nhà ở tích hợp văn phòng tại Nha Trang

SW House - Do Chơn.a thiết kế là một công trình kết hợp giữa nhà ở - văn phòng rất Read more

copy kich thich sang tao
Copy thúc đẩy sáng tạo nghệ thuật

Tác giả: Nguyễn Đình Đăng Hầu hết những người mới bắt đầu học nghệ thuật ở Việt Nam, chẳng hạn Read more