Tại Thông báo 426/TB-VPCP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Kiên Giang chủ động phối hợp với Bộ Xây dựng, có sự tham gia của đối tác đầu tư Singapore nghiên cứu, rà soát lập điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc.

Phú Quốc là một huyện đảo lớn nhất Việt Nam, có diện tích tương đương Singapore; điều kiện khí hậu ôn hòa, có đồng bằng, rừng, núi, sông, hồ, bãi biển, cảnh quan đẹp, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch; thủy hải sản phong phú và có nhiều đặc sản quý hiếm.

Phú Quốc có nhiều tiềm năng phát triển du lịch
Phú Quốc có nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Tuy nhiên, đến nay Phú Quốc vẫn chưa phát huy được nhiều các tiềm năng, lợi thế của mình. Hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà hàng,…chưa đáp ứng yêu cầu trong khi lượng khách du lịch đến Phú Quốc ngày càng tăng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chủ động phối hợp với Bộ Xây dựng, có sự tham gia của đối tác đầu tư Singapore nghiên cứu, rà soát lập điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc.

Đồng thời xem xét, đánh giá lại tính chất, quy mô của các khu dịch vụ du lịch phức hợp chất lượng cao, các dự án về hạ tầng kinh tế xã hội. Việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch phải đảm bảo phù hợp với yêu cầu đầu tư, thiết thực và hiệu quả, hướng tới một đô thị đảo phát triển bền vững, bảo tồn và gìn giữ tài nguyên và môi trường.

Cùng với việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng, UBND tỉnh Kiên Giang cần khẩn trương rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, đầu tư xây dựng các dự án trên toàn đảo, kiên quyết xử lý và thu hồi theo đúng quy định của pháp luật các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, các dự án để lâu, kéo dài gây lãng phí tài nguyên đất đai,…để tập trung quỹ đất, bố trí cho các dự án đầu tư có hiệu quả.

Đối với các dự án giao thông chính của đảo Phú Quốc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Kiên Giang cần đẩy nhanh việc thực hiện các dự án giao thông đường trục chính Bắc – Nam; dự án đường vòng quanh đảo và trên cơ sở quy mô dự án đã được duyệt.

Tỉnh Kiên Giang cũng cần chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng Đề án “Xây dựng khu hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”; nghiên cứu cơ chế, chính sách thu hút mạnh đầu tư và làm rõ thẩm quyền, chức năng của bộ máy quản lý phát triển Khu kinh tế đặc biệt này, báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ để trình Bộ Chính trị.

 

Theo Chinhphu

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cần thiết phải có quy hoạch khảo cổ

Những tranh luận chung quanh việc xây dựng cầu vượt gần khu vực Đàn Xã Tắc đã khép lại khi Read more

Pic01 Brid view Vo Trong Nghia Architects
Võ Trọng Nghĩa Architects ra mắt phương án thiết kế Signature Spa tại Phú Quốc

Văn phòng Võ Trọng Nghĩa Architect vừa công bố thiết kế Signature Spa ở Phú Quốc, Kiến Giang, Việt Nam. Read more

1 Copy 2
‘Dòng chảy 2R’ – Đề xuất trải nghiệm mới cho hoạt động nghỉ dưỡng tại Phú Quốc của TNA

Với hy vọng tạo nên những ý tưởng độc đáo trong việc xây dựng các trải nghiệm tiện nghi đẳng Read more

13 1439523922 1439530093 660x0 Copy
Đảo ngọc Phú Quốc ngập ngụa rác

Túi nylon, thùng xốp, hộp đựng thức ăn, xác động vật...nổi dày đặc và bốc mùi hôi thối dọc bãi Read more

dat phu quoc zrhp Copy
Phú Quốc: Cơn sốt đất vẫn chưa có điểm dừng

Những khu đất có diện tích lớn trên 2.000 m2 sát bờ biển tại Bãi Sao, Bãi Dài, Búng Gọi Read more

200015baoxaydung 1 Copy
Hơn 144.000 tỷ đồng đầu tư vào “đại công trường” Phú Quốc

Hiện đã có 136 dự án đang triển khai tại Phú Quốc với tổng vốn đăng ký hơn 144.000 tỷ Read more