Sáng ngày 26/11/2013 , tại trường ĐH Dược Hà Nội đã  diễn ra chương trình hội thảo ‘’ Kiến trúc bền vững trong công trình’’. Đây là sự kiến trong  khuôn khổ dự án ‘’ Đô thị hóa và Tính bền vững. Chia sẻ kinh nghiệm tại các vùng đô thị mới ở Hà Nội’’, do Đại học Lund( Thụy Điển ), Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC), Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Việt Nam(VIAP). Viện Xã hội học Việt Nam(VAS) phối hợp thực hiện.

Chuyên gia Trần Bình Minh - E4g.org trình bày tại hội thảo
Chuyên gia Trần Bình Minh – E4g.org trình bày tại hội thảo

Hội thảo lần này là cơ hội cho các kỹ sư, kiến trúc sư chủ thầu, chủ đầu tư và các chuyên gia khác trong ngành cùng gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm thiết kế xanh cùng các giải pháp điển hình của không chỉ ở Việt Nam mà còn mở rộng ra khu vực Châu Á, Thái Bình Dương. Khi xu hướng công trình xanh  hiện đang ngày càng phát triển tại rất nhiều quốc gia, mà không chỉ giới hạn ở các quốc gia phát triển, việc phát triển kiến trúc xanh là hết sức quan trọng. Phần lớn công trình xanh thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên được thiết kế xây dựng và vận hành làm giảm thiểu các tác động của môi trường xây dựng đối với sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Với sự tham gia của nhóm các kiến trúc sư đầu ngành , đại diện liên đoàn Công trình Xanh Malaysia  đến chia sẻ kinh nghiệm phát triển công trình xanh . Với 5 trường hợp của 5 kiến trúc sư, kỹ sư về các công trình xanh mà họ đang thực hiện tại nhiều địa phương trên khắp Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

KTS Lê Lương Ngọc trình bày giải pháp thiết kế của mình với căn nhà hướng tây
KTS Lê Lương Ngọc trình bày giải pháp thiết kế của mình với căn nhà hướng tây

Chia sẻ về giải pháp trong dự án Flamingo Đại Lải, Kiến trúc sư Nguyễn Luận cho biết: “Quan điểm của chúng tôi trong thực hiện dự án là giữ nguyên hiện trạng cây xanh, mặt nước, đồi, tạo ra một khu nghỉ dưỡng- một ngôi nhà thứ 2 mà đáp ứng các tiêu chí sang trọng, kiến trúc hiện đại và gần gũi thiên nhiên. Quan điểm của KTS và cộng sự về kiến trúc xanh trong thực hiện dự án là: hiện đại, dân tộc , sử dụng vật liệu tự nhiên, đa mục đích, tiện nghi cao.

Chuyên gia tới từ Malaysia với công trình Tòa nhà Diamond – Một công trình đạt chứng chỉ GBI Bạch Kim, giải thưởng tòa nhà hiệu quả năng lượng ASEAN năm 2013 chia sẻ: “Chiến lược xanh cho Diamond Building gồm 4 khía cạnh chính, bao gồm: hiệu quả sử dụng năng lượng, năng lượng chiếu sáng, năng lượng tiêu thụ điện và năng lượng tiêu thụ nước”.

Ngoài ra, rất nhiều bài chia sẻ khác cũng được các đại biểu quan tâm và chia sẻ sôi nổi, như KTS Lê Lương Ngọc với dự án nhà tường kép, KTS Hồ Văn Hải – Công ty Võ Trọng Nghĩa với dự án nhà trẻ Đồng Nai , Bà Trần Bình Minh – E4g.org  với đề tài Kết nối thiên nhiên cho không gian sống trong thành phố.

Chương trình diễn ra hết sức sôi nổi, cắt cạnh được nhiều vấn đề còn tồn đọng trong nghiên cứu, xây dựng và phát triển kiến trúc xanh tại Việt Nam, cho thấy rõ được tầm quan trọng trong những đóng góp về môi trường, kinh tế xã hội của một công trình xanh.

Hội thảo lần này cũng là dịp các bên phối hợp thực hiện dự án, đại học Lund, Hội đồng công trình Xanh tại Việt Nam và Viên Kiến Trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn tiếp tục bàn luận về hướng phát triển mới của dự án trong những năm tới đây . Được biết trong thời gian tới Hội đồng công trình xanh Việt Nam sẽ đẩy mạnh phát triển hơn về mặt giáo dục nhận thức, nghiên cứu về công trình xanh tại các trường Đại học có đào tạo kiến trúc, xây dựng trên toàn quốc. Ngày ngày 2/12/2013 tới, VGBC sẽ phối hợp cùng ĐHXD Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề tập trung vào thiết kế, lợi ích của công trình xanh, các vật liệu có thể sử dụng và các ví dụ điển hình của các công trình xanh đã được cấp chứng chỉ LOTUS.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký tham dự hội thảo, vui lòng gửi email đến  [email protected] hoặc gọi ĐT đến: 043. 629 1107

Xem thêm hình ảnh tại hội thảo:

KTS Nguyễn Luận trình bày giải pháp cho dự án Plamingo Đại Lải
KTS Nguyễn Luận trình bày giải pháp cho dự án Plamingo Đại Lải
Thầy Phạm Đức Nguyên - ĐB tới từ ĐH Xây Dựng HN
Thầy Phạm Đức Nguyên – ĐB tới từ ĐH Xây Dựng HN
KTS Khuất Tân Hưng - ĐH Kiến trúc HN
KTS Khuất Tân Hưng – ĐH Kiến trúc HN
Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo KTS, SVKT và các chuyên gia
Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo KTS, SVKT và các chuyên gia

Mỹ Hạnh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Vật liệu tái chế và những ứng dụng trong kiến trúc
Vật liệu tái chế và những ứng dụng trong kiến trúc

Sử dụng vật liệu tái chế trong xây dựng không chỉ giúp bảo vệ môi trường, giảm chi phí sản Read more

“Zero Waste” trong kiến trúc: Thay đổi nhận thức, giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế
“Zero Waste” trong kiến trúc: Thay đổi nhận thức, giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế

Kiến trúc “xanh" vừa là xu hướng, vừa là nhu cầu bức thiết của thời đại. Thay vì là một Read more

27627
E4G AWARD: Thiết Kế Xanh Cho Trường Mầm Non

Khái niệm công trình xanh (green building) đã xuất hiện trên thế giới từ những năm 1990 và đang dần Read more

ANHTONGQUAN2
Điều gì cản trở công trình tốt tại Việt nam

Song song với quá trình phát triển xây dựng trong vòng 10 năm vừa qua, quá trình thúc đẩy thực Read more

13
Ngày đô thị Việt Nam 2013: “Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh”

Là chủ đề của Ngày Đô thị Việt Nam năm 2013 (ngày 08/11) do Bộ Xây dựng chủ trì, phối Read more

Hội nghị Thường niên VGBC 2013: Thúc đẩy công trình xanh, tiết kiệm năng lượng & bền vững môi trường

Sáng ngày 18/9 tại Hà Nội, Hội đồng công trình xanh Việt Nam VGBC đã tổ chức Hội nghị thường Read more