Trụ sở độc đáo của công ty điêu khắc gỗ Perathoner

178

Trụ sở mới của công ty điêu khắc gỗ Perathoner, ở khu vực trung tâm dãy núi Dolomites vùng Val Gardena, Ý, đã được hoàn thành bởi bàn tay của các nghệ nhân nơi đây với kiến trúc vô cùng độc đáo lấy cảm hứng từ chính công việc của họ.

f4altvsbergmeisterwolf01

Sử dụng vật liệu gỗ thô, xướng thiết kế Bressanone Bergmeister Wolf đã xây dựng toàn bộ kết cấu của ngôi nhà trong sự cân bằng với kính và thép. Điều đó đã tạo nên một kiến trúc nhiều góc cạnh, nổi bật với các mảnh gỗ có màu sắc khác nhau và được xử lý bằng các cách riêng.

Chất liệu gỗ được sử dụng cả trong nội thất lẫn lớp vỏ bên ngoài của căn nhà. Mặt tiền là các khối gỗ hình tam giác lớn xếp gấp khúc được tạo nên từ những mảnh gỗ nhỏ liên tiếp nhau, phần bên trong lại được phủ bằng những ván gỗ mỏng và dài, từ lát sàn nhà cho đến ốp tường, tủ… Tất cả những mảnh gỗ sử dụng đều đã qua xử lý để có thể giữ được độ bền đẹp của chất liệu, nhằm đưa ý tưởng về một tác phẩm điêu khắc ba chiều tuyệt nhất thế giới trở thành hiện thực.

Những vách ngăn bằng kính và các ô cửa sẽ lọc ánh sáng mặt trời rọi từ trên cao xuống hay ở hướng chếch ngang vào ban ngày. Còn ban đêm, chúng lại có tác dụng khuếch tán ánh sáng nhân tạo ra bên ngoài , tạo ra những hiệu ứng vô cùng độc đáo: một phân xưởng sản xuất đồ mỹ nghệ bên trong một tác phẩm điêu khắc, một chiếc hộp đựng các tác phẩm gỗ độc đáo hay một truyền thống quý giá của người dân bản địa đang được bảo tồn.

fb0ltvsbergmeisterwolf02 dc0ltvsbergmeisterwolf03 646ltvsbergmeisterwolf12 2a6ltvsbergmeisterwolf04 44eltvsbergmeisterwolf13 6celtvsbergmeisterwolf05 9bbltvsbergmeisterwolf07 e73ltvsbergmeisterwolf09 ee4ltvsbergmeisterwolf06 c54ltvsbergmeisterwolf11 40dltvsbergmeisterwolf10 b43ltvsbergmeisterwolf08

Xem thêm các thiết kế khác của Bergmeister Wolf tại đây.

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Theo Ndh