Kienviet.net – Nhằm động viên, khuyến khích phong trào học tập của sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn cuộc sống trong các Trường đại học, phát hiện kịp thời tài năng trong sinh viên, tạo nguồn bổ sung đội ngũ chuyên gia trẻ kế cận cho lĩnh vực xây dựng cơ bản, năm 1988, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức cuộc Tuyển chọn Đồ án tốt nghiệp xuất sắc cho sinh viên ngành Kiến trúc-Quy hoạch và Xây dựng trong toàn quốc. Sáng kiến đã được sự ủng hộ của Bộ Đại học,trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ GD&ĐT) và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản HCM. Đến năm 2000 Cuộc Tuyển chọn chính thức mang tên “ Giải thưởng Loa Thành” với sự tham gia của Hội KTS Việt Nam và Bộ Xây dựng. Từ năm 2007, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam là cơ quan bảo trợ cho Giải thưởng này.

Giải thưởng Loa Thành (GTLT) được tổ chức hàng năm, có Hội đồng Giải thưởng với vị trí Chủ tịch Hội đồng luôn phiên và Ban Tổ chức (gồm đại diện các cơ quan) do Tổng hội Xây dựng làm thành viên Thường trực.

Kể từ khi ra đời đến nay, GTLT đã có 2.028 đồ án tham dự, được tuyển chọn từ các đồ án Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của 19 Trường có đào tạo ngành Kiến trúc-quy hoạch và Xây dựng trong cả nước
Kể từ khi ra đời đến nay, GTLT đã có 2.028 đồ án tham dự, được tuyển chọn từ các đồ án Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của 19 Trường có đào tạo ngành Kiến trúc-quy hoạch và Xây dựng trong cả nước

Kể từ khi ra đời đến nay, GTLT đã có 2.028 đồ án tham dự, được tuyển chọn từ các đồ án Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của 19 Trường có đào tạo ngành Kiến trúc-quy hoạch và Xây dựng trong cả nước, theo đúng tiêu chí của GTLT đã đề ra. Các Hội đồng chuyên ngành gồm các KTS, nhà khoa học, chuyên gia có uy tín đã làm việc nghiêm túc, công tâm và dân chủ, giúp Hội đồng GTLT chọn ra những đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất để trao Giải. Nếu tính đến GTLT 2013, ( Lễ trao giải và Kỷ niệm 25 năm GTLT được diễn ra sáng ngày 30/11/2013, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám-Hà Nội),  thì đã có 125 Giải nhất; 289 Giải nhì; 363 Giải ba và 312 Giải khuyến khích (từ năm 2013 Giải này gọi là Giải Hội đồng).

GTLT là một sân chơi lớn và bổ ích của sinh viên các Trường đào tạo ngành Kiến trúc-Xây dựng. Qua thực tế hoạt động 25 năm, GTLT luôn nhận được sự tham gia nhiệt tình của sinh viên và các Trường đào tạo, cũng như sự quan tâm, chăm sóc của xã hội và công luận. Rất nhiều sinh viên đoạt GTLT đã và đang làm việc hiệu quả tại các đơn vị Tư vấn thiết kế, hay tiếp tục thành công trên con đường học tập nâng cao, nghiên cứu trong và ngoài nước. Nhiều người trong số đó đã trở thành giám đốc các Công ty tư vấn thiết kế; là TS, ThS, giảng viên đại học; là cán bộ quản lý ngành xây dựng, kiến trúc quy hoạch ở T.Ư và địa phương. Nhiều Trường đã liên tục tham gia GTLT và đạt thành tích cao như: Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, Đại học Thủy lợi, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Phương Đông, Đại học Hàng Hải, Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, Đại học Duy Tân, Đại học Huế, Học viện Kỹ thuật Quân sự…

Kỷ niệm 25 năm GTLT, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “ KTS với GTLT” với hơn 200 đại biểu là KTS, sinh viên kiến trúc, những người đã tham gia GTLT, các doanh nghiệp tư vấn thiết kế, nhà đầu tư, nhà báo…để lắng nghe, tiếp thu những ý kiến phản biện về hiệu quả của Giải thưởng đối với xã hội, với giới nghề nghiệp. Qua Hội thảo cùng với cuộc khảo sát đánh giá bởi một đề tài khoa học do Hội KTS Việt Nam thực hiện đã cho thấy: GTLT đã đóng góp tích cực trong việc định hướng đào tạo trong các Trường đại học. Giúp nhà trường có những điều chỉnh thích hợp cho sinh viên khi lựa chọn đề tài tốt nghiệp gắn với yêu cầu đòi hỏi của thực tế cuộc sống. GTLT đã góp phần phát hiện tài năng, khuyến khích lòng say mê nghề nghiệp của các KTS, KS trẻ, là tấm vé sang trọng, danh giá, là hành trang đầu tiên để các em tiếp tục trên con đường nghiên cứu, học tập hay hành nghề đầy hấp dẫn và cũng đầy khó khăn thử thách. GTLT là nơi tôn vinh người Thày và Nhà trường có nhiều đóng góp trong đào tạo và tham gia GTLT.

Bên cạnh đó, qua 25 năm hoạt động, GTLT đã phản ánh một cách rõ nét những bất cập trong đào tạo cũng như trong lựa chọn đề tài tốt nghiệp cho sinh viên ngành kiến trúc-quy hoạch và xây dựng. Đó là, chương trình đào tạo, mà kết quả phản ánh qua các đồ án tốt nghiệp, cho thấy giữa nội dung giảng dạy trong Nhà trường và đòi hỏi của cuộc sống còn một khoảng cách. Thậm chí, nội dung chương trình đào tạo còn chưa bắt nhịp với tiến trình phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế. Nhiều đề tài tốt nghiệp có khối lượng lớn, công trình quy mô hoành tráng, vượt quá sức của sinh viên, thiếu tính khả thi, nên vô hình chung không phản ánh đúng năng lực thực sự của sinh viên và nội dung đào tạo trong Nhà trường. Nhiều vấn đề mà cuộc sống đòi hỏi như nhà ở xã hội, xây dựng nông thôn  mới, xây dựng tại các vùng đồng bào dân tộc miền núi, công trình phục vụ cộng đồng, bảo tồn di sản, di tích chưa được quan tâm thỏa đáng. Ngoài ra, chưa phát hiện đầy đủ những đồ án tốt nghiệp có ý tưởng sáng tạo, đề xuất tốt, có tính khả thi cao do cách tổ chức tuyển chọn ở nhiều Trường chưa thực sự dân chủ và công khai, thiếu tính thuyết phục và thiếu tính định hướng cho sinh viên khi lựa chọn đề tài làm đồ án tốt nghiệp. Công tác tổ chức và tuyển chọn GTLT cần được đổi mới về nội dung và hình thức, để GTLT thật sự hấp dẫn sinh viên tham gia và thu hút sự quan tâm của xã hội. Công tác truyền thông và sự tham gia tài trợ của cộng đồng chưa hiệu quả.

GTLT đã đi được chặng đường một phần tư thế kỷ. Những thành công đã đạt được là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn cho các cơ quan tổ chức. GTLT đã và đang là niềm tự hào của các Trường tham gia và của mỗi sinh viên đoạt giải. Nghị quyết hội nghị T.Ư lần thứ 7, khóa XI của Đảng tiếp tục  nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo trong thời kỳ mới, điều đó đòi hỏi cần phải nâng cao chất lượng GTLT, cũng như chất lượng đào tạo trong hệ thống Nhà trường của chúng ta.

Hy vọng rằng, bằng sự nỗ lực, đổi mới trong đào tạo, trong việc tổ chức, tuyển chọn đồ án tốt nghiệp tham dự GTLT, sự quan tâm chăm sóc của các cấp, các ngành, của mọi tầng lớp trong xã hội, GTLT sẽ ngày càng phát triển, góp phần tích cực phát hiện tài năng, bổ sung đội ngũ trí thức trẻ có năng lực cho sự nghiệp CNH-HĐH của đất nước trong thế kỷ XXI./. 

                                                              KTS Nguyễn Tấn Vạn

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng GTLT 2013

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more