Sau nhiều nổ lực điều hòa thị trường nhà đất không thành công, chính phủ Anh vừa quyết đinh sẽ trao một giải thưởng có giá trị gần bằng giải Nobel kinh tế cho người tìm ra giải pháp quy hoạch đô thị giúp Vương quốc Anh thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhà ở trầm trọng đang diễn ra tại đây.

nhaanh

Giải thưởng này được khởi xướng bởi Simon Wolfson, một thành viên trong thượng viện Anh và là giám đốc của giám đốc điều hành của chuỗi trung tâm thương mại lớn nhất ở Anh. Giá trị của giải thưởng lên đến 250.000 bảng Anh, tương đương 398.000 USD.

Sáng kiến đoạt giải phải tìm ra giải pháp quy hoạch nhìn xa trông rộng nhất, có hiệu quả kinh tế hiệu quả kinh tế, có thể phổ biến rộng rãi và là một giải pháp lâu dài có thể chữa trị triệt để “căn bênh” thiếu hụt nhà ở tại vương quốc này.

Bất động sản Anh ngày càng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài vì nó nằm ngoài khu vực đồng euro, lãi suất thấp và điều kiện xuất nhập cảnh dễ dàng. Dữ liệu cho thấy, giá nhà tại một số vị trí trung tâm London đã tăng tới 64% chỉ trong vòng 5 năm qua. Những ngôi nhà có giá 2 triệu bảng Anh trở lên đều được giới đầu tư nước ngoài mua sạch. Nhiều chuyên gia lo ngại, rất có thể “quả bóng” bất động sản có thể nổ trong thời gian không xa.

Anh cũng đang phải đối mặt với vấn đề thiết hụt nhà ở trầm trọng nhất trong 10 năm trở lại đây. Chính phủ Anh đã đưa ra hàng loạt biện pháp điều hòa thị trường nhà đất mà tiêu biểu nhất là đánh thuế nhà đầu tư nước ngoài mua nhà thứ hai. Tuy nhiên, thị trường nhà đất ở Anh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo TCKTVN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more