Giải thưởng Arcasia2013: Cải tạo nhà ở (3×20)m tại Úc / Cox Rayner Architects

415

Ngôi nhà dài và hẹp này là minh chứng cho thành tựu của quá trình xây dựng và cải tạo những không gian “còn sót lại” trong thành phố, chẳng hạn như những công trình hạ tầng bị bỏ hoang hoặc các bãi đỗ xe. 

© Casey Vallance
Ảnh © Casey Vallance

Trong trường hợp này, một ngôi nhà nông thôn rộng 3 mét tiếp giáp với sảnh đón của một công trình di tích, yêu cầu đặt ra là cải tạo ngôi nhà – kéo dài thêm không gian để đáp ứng nhu cầu của một gia đình gồm bố mẹ và 2 con. Dù gặp khó khăn với những hạn chế của khu đất: Dài và hẹp, nhưng họ vẫn can đảm thách thức nó với sự lồng ghép các yếu tố mới và theo đuổi quan điểm: mọi thứ được tạo ra đều phải có giá trị.

© Casey Vallance
Ảnh © Casey Vallance

Ngôi nhà cũ chỉ với 3m mặt tiền được nghiên cứu thiết kế sao cho hòa nhập với không gian đường phố bên ngoài xuyên suốt qua lối cổng chính và các ô cửa sổ. Khu đất có đặc điểm mở hơn về phía sau. Mái và các tấm che kim loại ở khu vực cầu thang trung tâm tạo nên không gian sinh hoạt chung. Hành lang dài được kết hợp tận dụng để làm thư viện, liên kết nhà bếp với phòng khách, phòng ngủ ở tầng trên và một cầu thang dẫn lên tầng mái.

© Casey Vallance
Ảnh © Casey Vallance

Không gian riêng tư được tạo ra bởi một dãy các tấm chắn sáng bằng kim loại đục lỗ lấy cảm hứng từ hình ảnh tấm che sáng bị bong sơn của một trong những ngôi cũ nhà lân cận. Các tấm kim loại này có thể trượt hoặc xoay ra để nhìn ra không gian bên ngoài và đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà như mong muốn. Phương án thiết kế này là một trong những hình mẫu giúp ta nhận định lại các loại hình nhà ở tư nhân, những khó khăn sẽ không thành vấn đề nữa kể cả với các không gian nhỏ, cũng như những khu vực tôn nghiêm và không gian công cộng khác.

© Casey Vallance
Ảnh © Casey Vallance

Dự án cải tạo ngôi nhà nhỏ hiện tại này là bố trí chuỗi không gian chức năng kéo dài mặt tiền phía trước 3m phía sau 5m tương ứng. Phía trước là một phòng độc lập dùng cho nghiên cứu và làm việc, nó sẽ là một văn phòng nhỏ tiềm năng nếu sau này được sử dụng bởi một chủ sở hữu mới. Ngôi nhà cũ trước đây được mở rộng để tạo một đường luồng dẫnra phía sau, kết hợp làm không gian ăn uống. Khu đất đổ dốc về phía sau được thiết kế hai tầng phòng ngủ nối liền với phần cũ của ngôi nhà, nơi cầu thang trung tâm kết hợp làm thư viện và là hành lang nối phần trước và phần sau của ngôi nhà.

© Casey Vallance
© Casey Vallance

Khu vực cầu thang được thiết kế tinh tế, rộng rãi thoáng mát trong điều kiện chật hẹp của khu đất ban đầu, kết hợp sử dụng các bậc để ngồi làm nơi giải trí. Không gian này có tác dụng điều hòa vi khí hậu cho ngôi nhà, nhờcác tấm che kim loại giúp đón nắng gió từ bên ngoài vào công trình. Một loạt các ô cửa sổ, một cánh cửa bên để vào khối công trình phụ và cửa trượt dưới cầu thang đóng vai trò chuyển tiếp không gian bên trong và ngoài nhà.

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt

Thông tin dự án:

Văn phòng Kiến trúc: Cox Rayner Architects
Địa điểm: Paddington, QLD, Australia
Kiến trúc sư chủ trì: Casey, Rebekah Vallance
Năm xây dựng: 2012
Ảnh: Casey Vallance, Courtesy of Cox Rayner Architects,Christopher Frederick Jones

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

 Lue Ant – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)