Bảo tàng Quy hoạch và Sinh thái Ecocity của Steven Holl

336

Công ty Steven Holl Architects (đặt tại New York và Bắc Kinh) đã thắng giải cuộc thi thiết kế bảo tàng Quy hoạch và Sinh thái Ecocity ở thành phố Thiên Tân.

Bảo tàng Quy hoạch và Sinh thái Ecocity ở Thiên Tân, Trung Quốc Ảnh © Steven Holl
Bảo tàng Quy hoạch và Sinh thái Ecocity ở Thiên Tân, Trung Quốc / Ảnh © Steven Holl

Công trình được đặt tại khu đô thị sinh thái đang phát triển trên bãi triều ô nhiễm của vịnh Bột Hải, phía nam thành phố Bắc Kinh. Khu đô thị này sẽ là nơi sinh sống của 350 ngàn cư dân, và đây sẽ là bảo tàng đầu tiên của khu phố văn hóa. Công trình hoàn chỉnh gồm hai khối cấu trúc tương hỗ nhau như âm với dương: bảo tàng quy hoạch – không gian âm bản, và bảo tàng sinh thái – không gian dương bản. Mỗi phần chiếm diện tích 20 ngàn foot vuông (khoảng 1858 mét vuông), và chúng được liên kết bởi một không gian lưu thông xây ngầm trong lòng đất.

Cấu trúc này được xây dựng như một âm bản của cấu trúc kia Ảnh © Steven Holl
Cấu trúc này được xây dựng như một âm bản của cấu trúc kia / Ảnh © Steven Holl

Bước vào tầng trệt bảo tàng Sinh thái, khách tham quan sẽ lập tức nhìn thấy khu vực nhà hàng và các cửa hàng bán lẻ. Thang máy đi lên tầng trên sẽ đưa khách qua ba không gian triển lãm của ba hệ sinh thái – Earth to Cosmos (từ Trái Đất đến Vũ Trụ), Earth to Man (từ Trái Đất đến Con Người), Earth to Earth (từ Trái Đất đến Trái Đất) – được nối kết với nhau bởi một chuỗi lối đi dốc. Khu vực Earth to Earth ở tầng trệt chứa một quảng trường ngoài trời với hồ nước trong vắt. Một cấu trúc mặt phẳng xoay chầm chậm theo chiều kim đồng hồ về phía hệ sinh thái biển đặt trong lòng nước. Khu vực triển lãm của Earth to Earth được thiết kế dưới dạng bốn dãy hành lang ngoài trời với các loài thực vật phát triển và chuyển sắc theo mùa.

Ảnh © Steven Holl
Ảnh © Steven Holl

Lối vào bảo tàng Quy hoạch được đánh dấu bằng quảng trường công cộng với một mô hình đô thị sinh thái lớn và một khu vực triển lãm ngắn ngày. Ở tầng hai là chuỗi khu vực truyền thông giáo dục được trang bị đầu máy chiếu video, hình ảnh, thiết bị truyền phát âm thanh. Từ tầng hai có thang cuốn dẫn lên tầng ba, nơi bố trí rạp chiếu phim 3D và nhà hàng có cửa sổ nhìn ra biển. Các phòng triển lãm kiến trúc xanh, thiết kế cảnh quan xanh và nguồn nước cũng như lối dẫn lên sân thượng rợp cây cỏ được đặt ở tầng lầu trên cùng.

Hồ nước giữa quảng trường chứa mô hình hệ sinh thái biển Ảnh © Steven Holl
Hồ nước giữa quảng trường chứa mô hình hệ sinh thái biển / Ảnh © Steven Holl

Hành lang nội thất Ảnh © Steven Holl
Hành lang nội thất / Ảnh © Steven Holl

Các hành lang ngoài trời tạo nên những mảng không gian linh động Ảnh © Steven Holl
Các hành lang ngoài trời tạo nên những mảng không gian linh động / Ảnh © Steven Holl

 

Mô hình Ảnh © Steven Holl
Mô hình / Ảnh © Steven Holl

Ảnh © Steven Holl
Ảnh © Steven Holl

Ảnh © Steven Holl
Ảnh © Steven Holl

Ảnh © Steven Holl
Ảnh © Steven Holl

Ảnh © Steven Holl
Ảnh © Steven Holl

Quảng trường công cộng ngăn giữa hai tòa nhà Ảnh © Steven Holl
Quảng trường công cộng ngăn giữa hai tòa nhà / Ảnh © Steven Holl

Mặt cắt Ảnh © Steven Holl
Mặt cắt /Ảnh © Steven Holl

Mô hình mặt cắt Ảnh © Steven Holl
Mô hình mặt cắt / Ảnh © Steven Holl

Mặt cắt đảo ngược Ảnh © Steven Holl
Mặt cắt đảo ngược / Ảnh © Steven Holl

Mặt đứng Ảnh © Steven Holl
Mặt đứng / Ảnh © Steven Holl

Mặt đứng Ảnh © Steven Holl
Mặt đứng / Ảnh © Steven Holl

Mặt đứng Ảnh © Steven Holl
Mặt đứng / Ảnh © Steven Holl

Mặt đứng Ảnh © Steven Holl
Mặt đứng / Ảnh © Steven Holl

Mặt đứng Ảnh © Steven Holl
Mặt đứng / Ảnh © Steven Holl

Mặt đứng Ảnh © Steven Holl
Mặt đứng / Ảnh © Steven Holl

Mặt đứng Ảnh © Steven Holl
Mặt đứng / Ảnh © Steven Holl

Mặt đứng Ảnh © Steven Holl
Mặt đứng / Ảnh © Steven Holl

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Theo Amedia