Văn phòng kiến trúc sư UID tại Nhật đã đem đến sức sống mới cho ngôi nhà cũ 40 năm tuổi tại Hiroshima bằng việc đưa các thành phần thiên nhiên vào trong công trình.

dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_5

Kiến trúc sư mở một khoảng mái để đem ánh sáng tự nhiên tới sân trong, xuyên giữa hai tầng nhà ,vốn là không gian đệm giữa phòng khách, phòng tắm. Kiến trúc sư Architect Keisuke Maeda giải thích ‘’ có rất ít các không gian mở’’ trước khi cải tạo, nhưng ông đã tạo ra những lát cắt ngang ở mặt tiền phía trước và phía sau để dẫn ánh sáng vào trong nhà.

dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_sq_3

Dọc ngôi nhà là những hệ trần và tường bọc gỗ ghép thanh với một cầu thang mới  kết nối các không gian ở tầng 1 với phòng ngủ và ban công ở tầng trên. Gara chiếm phần  lớn diện tích ở tầng trệt , do vậy lối vào nhà được tổ chức từ tầng một ,tiếp cận bởi  một cầu thang gấp khúc nằm giữa 2 bên tường của mặt đứng. Madea hy vọng rằng công trình này sẽ là ‘’ chất xúc tác’’ cho những dự án cải tạo ở các khu vực xung quanh.. bằng cách đem tới ‘’ giá trị mới’’cho những công trình cũ thay vì việc phá hủy chúng.

dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_11

Tòa nhà cũ với hệ kết cấu thép được xây dựng từ 40 năm trước. Căn nhà được xây dựng từ khi bố mẹ của khách hàng còn làm kinh doanh. Do đó,  nó có không gian đỗ xe ở tầng 1 rất lớn, và căn nhà có 3 tầng với chiều cao các tầng khá lớn. Khu đất xây dựng căn nhà sâu và hẹp ở mặt tiền, đây là dạng nhà điển hình ở trung tâm thị trấn.

Sống trong căn nhà là đôi vợi chồng trẻ và con cái của họ, và họ có đề nghị với tôi về việc cải tạo khi họ dự định  nâng cấp phòng của lũ trẻ. Tôi đã đề xuất phương án cải tạo trong tôi tiến hành khảo sát hiên trạng tòa nhà mà không có bắt cứ bản vẽ nào. Lý do chính là khung cấu trúc của ngôi nhà có tính linh hoạt cao và tôi có thể  gia cố toàn bộ sàn hiện trạng bằng cách chuyển chi phí phá dỡ thành chi phí chống động đất ở mức cao nhất.

Nhận thấy chiều cao của căn nhà lớn, tiếp xúc với mặt đường,nên tôi lên dự định cải tao theo hướng dành phần lớn chi phí cho tầng hai và tầng 3., Gia chủ không thể dẫn ánh sáng và không khí từ bên ngoài tràn vào không gian bên trong nhà bởi trước khi cải tạo căn nhà có rất ít không gian mở. Bởi vậy tôi quyết địng chia không gian phía bắc và không gian phía nam hướng vào sân trong ở tầng 2.

dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_10

Tôi hy vọng dự án này sẽ là chất xúc tác để tạo ra hướng sử dụng mới cho những căn nhà được xây dựng từ  40 năm trước mà không phải phá dỡ bằng cách gia cố lại hệ khung cấu trúc cũ. Và tôi nghĩ rằng dự án này cũng sẽ là dự án cải tạo mà đem đến sự liên kết khăng khít hơn giữa lũ trẻ và cha mẹ của chúng. Chúng ta có thể tìm thấy điều ấy trên gương mặt hạnh phúc của bọn trẻ.

dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_2 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_8 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_7 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_6 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_3 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_9 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_plan_1_1000 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_plan_2_1000 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_plan_3_1000 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_plan_4_1000 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_sec_1_1000 dezeen_Machi-Building-by-UID-Architects_sec_2_1000

Thông tin dự án:Tên dự án : Machi Buiding
Kiến trúc sư :UID – Keisuke Maeda
Location : Fukuyama, Hiroshima ,Japan
Diện tích khu đất : 130.34 m2
Diện tích xây dựng : 104.16 m2
Tổng diện tích sàn: 162.85 m2
Ngày hoàn thành : Tháng 3/2011
Hệ kết cấu : kết cấu thép
Tư vấn :
Kỹ sư kết cấu :IKE Structural Design – Hidekazu Ikeda
Cảnh quan: Toshiya Ogino Environment Design Office – Toshiya Ogino
Nhà thầu : OHKI KENSETSU Co.,Ltd.- Nao Inoue – Tomoyuki Matsuda

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Mỹ Hạnh – Kienviet.net (Dịch từ Dezeen)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more