Chào mừng ngày đô thị Việt Nam 8/11/2013, sáng 7/11 Hội quy hoạch Đô thị Việt Nam (QHPTĐTVN) phối hợp với Viện định cư quốc gia Hàn Quốc và Tập đoàn JUNGDO UIT Inc ( Hàn Quốc) đã tổ chức hội thảo “ Quy hoạch và phát triển đô thị xanh, thông minh tại Việt Nam”.

KTS . Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam
KTS . Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam

Phát biểu khai mạc, KTS . Trần Ngọc Chính – Chủ tịch hội Qui hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam khẳng định : ‘’ Đô thị xanh, đô thị thông minh là một trong những tầm nhìn chiến lược cho chúng ta trong mục tiêu xây dựng và phát triển đô thị của Việt Nam ở thế kỷ 21’’. Ông cho biết : khái niệm đô thị xanh được hiểu là đô thị đạt 7 tiêu chí : Không gian xanh, công trình xanh, gaio thông xanh, công nghiệp xanh, chất lượng môi trường đô thị xanh, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử , văn hóa cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường và thiên nhiên.

Cùng với đô thị xanh, đô thị thông minh là một trong những xu thế phát triển của thế giới. Dù khái niệm này còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng nhiều chuyên gia và các nhà quy hoạch đang kỳ vọng về một tương lai phát triển mới cho các đô thị tại Việt Nam. ‘’Đô thị thông minh’’ là sự kết hợp giữa không gian đô thị và công nghệ thông tin. Đô thị thông minh sẽ giúp nhà quản lý và người dân vận hành tất cả mọi công việc trên hệ thống công nghệ thông tin dưới sự điều hành của một trung tâm.

TS.KTS Trương Văn Quảng - Phó Viện trưởng Viện quy hoạch đô thị và nông thôn
TS.KTS Trương Văn Quảng – Phó Viện trưởng Viện quy hoạch đô thị và nông thôn

Nhà nghiên cứu Lee Jae Yong – Viện nghiên cứu Định cư quốc gia Hàn Quốc(KRISH)
Hội thảo với hơn 20 bài tham luận của các chuyên gia Hàn Quốc và học giả Việt Nam, gồm 2 nội dung chính : Quy hoạch đô thị xanh , thông minh – Xu hướng và kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Quan điểm , đề xuất từ các địa phương Việt Nam. Về tình hình thực hiện chính sách đô thị thông minh tại Hàn Quốc, nhà nghiên cứu Lee Jae Yong – Viện nghiên cứu Định cư quốc gia Hàn Quốc cho biết các luật lệ liên quan đến xây dựng U-City được áp dụng trong lênh thi hành pháp luật .  Tình hình xúc tiến U- City tại Hàn Quốc chủ yếu tại các khu vực thủ đô và thành phố lớn. Cần mở rộng ra các đô thị địa phương vừa và nhỏ. Nhìn chung cấu trúc đô thị thông minh trên thế giới gia tăng về lượng nhưng vẫn tồn tại sự chênh lệch giữa các lục địa.

Ông Park Chan Ho – Tập đoàn JUNGDO UIT Inc chia sẻ về điều hòa quy hoạch đô thị với công nghệ thông tin : phương hướng tiếp cận U- city một cách tổng hợp trên phương diện dịch vụ kết hợp giữa không gian đô thị với hạ tầng công trình va tầng công nghệ thông tin. Lập quy hoạch U-City, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân bằng hạ tầng thông minh.

Các đại biểu tham dự đại hội
Các đại biểu tham dự đại hội

Nhận định về phát triển đô thị xanh Việt Nam, phía Việt Nam cho rằng : trước hết cần thay đổi nhận thức tư duy ở tầm chiến lược cho việc phát triển hệ thống đô thị Việt Nam theo hướng đô thị xanh ngay trong tương lai gần.

 Bài và ảnh: Mỹ Hạnh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more